TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch: Việt Nam nên đẩy nhanh tiến trình thử nghiệm và thương mại hóa mạng 5G

20-05-2020 - 15:06 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Fitch: Việt Nam nên đẩy nhanh tiến trình thử nghiệm và thương mại hóa mạng 5G

Theo một báo cáo mới đây của Fitch Solutions, Việt Nam nên thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển đổi sang mạng 5G, dựa trên hỗ trợ từ phía chính phủ về mặt công nghệ và sự phát triển của khu vực sản xuất thiết bị điện tử, viễn thông trong nước.

Việt Nam đã bắt đầu tiến trình thử nghiệm mạng 5G vào tháng 5 năm nay. Fitch dự báo rằng các dịch vụ thương mại rất có thể sẽ được ra mắt vào giữa năm. Chính phủ đang đẩy nhanh việc ra mắt 5G với rất nhiều các khoản tài trợ và đầu tư cho việc thử nghiệm các hạ tầng cơ sở cần thiết.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 có nhiều khả năng sẽ khiến các nhà mạng trì hoãn tiến trình thương mại hóa mạng 5G khi họ đang chuyển hướng đầu tư theo hướng tăng cường dung lượng cho mạng 4G. Fitch cũng lưu ý rằng các nhà mạng thuộc sở hữu của nhà nước có thể phải chịu áp lực phải tuân theo kế hoạch đã được chính phủ đề ra.

Các nhà mạng lớn, chiếm đa số thị phần như Viettel, MobiFone và Vinaphone đều đã quan sát thấy nhu cầu sử dụng dữ liệu di động trong đại dịch tăng lên đáng kể, kể từ khi chính phủ ban hành nghị quyết với mục đích giãn cách xã hội. Cả 3 nhà mạng trên đều đã có những động thái tăng dung lượng data để hỗ trợ cho các thuê bao của họ.

Trong khi chính phủ chưa chính thức cấp giấy phép khai thác thương mại cho mạng 5G – qua cả hai hình thức là đấu giá và phân bổ - các nhà mạng trong nước đã được cấp phép thử nghiệm mạng này vào năm 2019.

Viettel là nhà mạng đầu tiên trên toàn quốc thử nghiệm thành công 5G vào tháng 5/2019. Tiếp nối Viettel, vào tháng 3 năm nay, Mobifone tuyên bố đã sẵn sàng cho việc khai thác thương mại mạng 5G sau khi thử nghiệm thành công một mạng lưới 4 thành phố trong nước.

Các nhà mạng trong nước đã lựa chọn những nhà cung cấp ở nước ngoài trong tiến trình triển khai thử nghiệm 5G. Cụ thể, Mobifone đã hợp tác và sử dụng thiết bị của Samsung, Vinaphone khai thác thiết bị của Nokia. Trong khi đó, tập đoàn dẫn đầu thị trường là Viettel đang có các thỏa thuận với Nokia và Ericson. Tuy nhiên họ cũng tuyên bố rằng việc tự thiết lập và phát triển các thiết bị 5G cũng đang được triển khai thực hiện.

Việt Nam rất có thể sẽ bắt đầu sản xuất các thiết bị điện thoại thông minh sử dụng mạng 5G khi tập đoàn Vingroup đã ký hợp đồng sản xuất với Fujitsu và Qualcomm vào tháng 6 năm ngoái. Theo dự báo của Fitch, điều này sẽ đưa các thiết bị 5G tới gần hơn với người dùng, góp phần đẩy nhanh quá trình áp dụng mạng 5G một cách rộng rãi.

Tuy nhiên, Fitch cũng lưu ý rằng những tiện ích mà 5G đem lại có thể được khách hàng doanh nghiệp cảm nhận rõ hơn so với đối tượng người dùng phổ thông.

Hoàng Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên