MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Flycam: Trên cánh đồng rau bạc trắng, người nông dân khóc ròng vì mất trắng vụ thu hoạch do sâu tơ phá hoại

30-05-2020 - 15:41 PM | Thị trường

Cánh đồng vắng bóng người, nhiều ruộng rau bỏ không người chăm sóc là những gì đang xảy ra tại nơi sản xuất rau sạch thuộc thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Nơi đây đang bị dịch sâu tơ tàn phá, khiến hàng trăm ha rau của người dân mất trắng.

Xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP Hà Nội từ lâu được biết đến là một vùng chuyên canh rau có tiếng. Tuy nhiên đến cánh đồng rau của xã những ngày này, thay vì được ngắm những ruộng rau xanh ngắt thì giờ đây những ruộng rau trở nên bạc trắng bởi dịch sâu tơ ăn mòn toàn bộ số rau đang đúng vụ thu hoạch.

Cánh đồng rau bạc trắng vì dịch sâu tơ phá hoại

Khuôn mặt của người nông dân nhợt nhạt vì lo lắng, bởi bao nhiêu công chăm sóc chờ đến ngày thu hoạch bỗng mất trắng vì "vô phương cứu chữa". Không được thu hoạch, nhiều hộ bỏ ruộng không muốn chăm bón, rau trông khô như rơm.

Flycam: Trên cánh đồng rau bạc trắng, người nông dân khóc ròng vì mất trắng vụ thu hoạch do sâu tơ phá hoại - Ảnh 1.

Cánh đồng rau thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội nhìn từ trên cao. Đây là vùng có diện tích gieo trồng rau tập trung nhất của xã vào khoảng trên dưới 200 ha rau các loại, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn.

Flycam: Trên cánh đồng rau bạc trắng, người nông dân khóc ròng vì mất trắng vụ thu hoạch do sâu tơ phá hoại - Ảnh 2.

Nơi đây cung cấp một sản lượng rau lớn cho Thủ đô và các tỉnh, thành lân cận với đủ các chủng loại như củ cải, cải ngồng, dưa lê, dưa chuột, mướp đắng....

Flycam: Trên cánh đồng rau bạc trắng, người nông dân khóc ròng vì mất trắng vụ thu hoạch do sâu tơ phá hoại - Ảnh 3.

Hình ảnh những ruộng rau đang đến ngày thu hoạch bị tàn phá bởi dịch sâu tơ. Người dân nơi đây cho biết dù đã phát hiện và phun thuốc kịp thời nhưng không thể nào ngăn được loại sâu này phát triển. Dù tốn rất nhiều chi phí cho việc phun thuốc nhưng người nông dân vẫn ngậm ngùi nhìn ruộng rau mất trắng từng ngày.

Flycam: Trên cánh đồng rau bạc trắng, người nông dân khóc ròng vì mất trắng vụ thu hoạch do sâu tơ phá hoại - Ảnh 4.

Hàng ha rau cải bạc trắng lá vì bị sâu tơ ăn hại, theo người dân cho biết chỉ còn vài ngày nữa là thu hoạch nhưng đành bỏ ruộng không chăm sóc nữa vì không thể thu hoạch nổi.

Flycam: Trên cánh đồng rau bạc trắng, người nông dân khóc ròng vì mất trắng vụ thu hoạch do sâu tơ phá hoại - Ảnh 5.

Bên cạnh những ruộng cà pháo xanh mướt, những ruộng rau cải vàng như rơm rạ chỉ sau vài ngày bị sâu tơ tàn phá. Theo lời những người nông dân cho biết, hai năm trở lại đây dịch sâu tơ bắt đầu xuất hiện tàn phá nặng nề hoa màu, đặc biệt như các loại rau cải ngồng, cải củ...Dù đã dùng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật để phun tuy nhưng cũng không cứu được hoa màu, đã vậy số lượng sâu ngày càng nhiều.

Flycam: Trên cánh đồng rau bạc trắng, người nông dân khóc ròng vì mất trắng vụ thu hoạch do sâu tơ phá hoại - Ảnh 6.

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là thu hoạch nhưng người dân đành phải ngậm ngùi nhìn tài sản của mình mất trắng.

Flycam: Trên cánh đồng rau bạc trắng, người nông dân khóc ròng vì mất trắng vụ thu hoạch do sâu tơ phá hoại - Ảnh 7.

Sâu tơ kích thước tuy rất nhỏ nhưng sức tàn phá hoa màu lại cực kì mạnh.

Flycam: Trên cánh đồng rau bạc trắng, người nông dân khóc ròng vì mất trắng vụ thu hoạch do sâu tơ phá hoại - Ảnh 8.

Những ruộng cải củ như thế này khi thu hoạch có giá giao động từ 8000-10.000đ/kg, có thời điểm lên tới 15.000đ/kg, đợt dịch sâu tơ tàn phá số rau này phải bỏ đi vì bán không ai mua.

Flycam: Trên cánh đồng rau bạc trắng, người nông dân khóc ròng vì mất trắng vụ thu hoạch do sâu tơ phá hoại - Ảnh 9.
Flycam: Trên cánh đồng rau bạc trắng, người nông dân khóc ròng vì mất trắng vụ thu hoạch do sâu tơ phá hoại - Ảnh 10.

Ruộng rau cải ngồng trơ trụi lá vì bị sâu ăn.

Flycam: Trên cánh đồng rau bạc trắng, người nông dân khóc ròng vì mất trắng vụ thu hoạch do sâu tơ phá hoại - Ảnh 11.

Ông Nguyễn Văn Chiến (51 tuổi, người thôn Đông Cao) thất thần nhìn ruộng rau cải của mình. "Hơn 4 sào ruộng trồng rau của gia đình mất trắng không thu hoạch được đồng nào vì bị sâu tơ phá hoại. 1 sào rau trung bình chúng tôi thu hoạch được khoảng 8 tạ đến 1 tấn rau, mỗi sào cho thu nhập từ 5-6 triệu nhưng giờ 1 nghìn cũng không thu hoạch nổi", ông Chiến cho biết.

Flycam: Trên cánh đồng rau bạc trắng, người nông dân khóc ròng vì mất trắng vụ thu hoạch do sâu tơ phá hoại - Ảnh 12.

Theo lời ông Chiến, toàn bộ người dân đều tìm mọi cách, phun đủ thứ thuốc theo khuyến cáo tuy nhiên cũng không có hiệu quả, sâu không những không chết mà còn nhiều hơn trước. "Có đợt người dân dùng lén thuốc tàu tuy nhiên cũng không hiệu quả mấy. Sau này khi phát hiện hàm lượng chất độc hại của thuốc tàu quá nhiều nên chúng tôi không được phép sử dụng nữa. Giờ đành phải đợi khi mưa lớn xuống thì may ra mới tiếp tục canh tác được. Bình thường thời gian này mọi năm người dân ra đồng thu hoạch rau đông vui lắm nhưng giờ chán nản ruộng bỏ không vì đâu có được thu hoạch", ông Chiến chia sẻ.

Flycam: Trên cánh đồng rau bạc trắng, người nông dân khóc ròng vì mất trắng vụ thu hoạch do sâu tơ phá hoại - Ảnh 13.

Dịch sâu bệnh kết hợp với nắng nóng kéo dài khiến mọi hi vọng hoàn vốn tan biến. Những người này vẫn liên tục chăm sóc, tưới nước cho rau với hi vọng vớt vát được số tài sản còn lại.

Theo Gia Đoàn

Báo dân sinh

Trở lên trên