MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Founder Okiva bỏ việc ở Úc về Việt Nam khởi nghiệp nhận khoản đầu tư 40.000 USD từ Vietnam Silicon Valley

22-12-2019 - 09:46 AM | Doanh nghiệp

Nhà sáng lập Okiva, Hàng Minh Lợi tiết lộ dự án của mình vừa được Vietnam Silicon Valley đầu tư 40.000 USD. Tuy nhiên anh cho biết Okiva hiện đã được định giá hơn 1 triệu đô.

Sáng 21/12, thương vụ ký kết đầu tư có giá 40.000 USD giữa quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley và nền tảng livestream - video thương mại điện tử Okiva đã diễn ra tại TP.HCM.

Okiva là dự án khởi nghiệp được phát triển bởi hai Founder là Hàng Minh Lợi - một người sinh sống và làm việc 10 năm tại Úc cùng nhà đồng sáng lập, Nguyễn Quỳnh Yến Phượng từng làm Lead designer cho các công ty trong và ngoài nước, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong mảng UX/UI design cho ứng dụng điện thoại và websites.

Dự án sau khi trải qua những vòng tuyển chọn gắt gao, đấu với khoảng 200 startups công nghệ đã được Vietnam Silicon Valley rót vốn 40.000 USD. Tuy nhiên, Founder Hàng Minh Lợi cho biết Okiva hiện được định giá là 1-2 triệu USD sau nhiều vòng gọi vốn thành công trước đó từ quỹ liên kết giữa Bộ Khoa Học Công Nghệ và quỹ đầu tư từ Hàn Quốc.

Chia sẻ về ý tưởng sáng lập ra Okiva, Founder Hàng Minh Lợi cho biết khi tính năng livestream của Facebook được ra mắt, anh đã thấy được tiềm năng của tính năng video trực tuyến này, nó giúp người mua thấy được món hàng ngay trước mắt và quan trọng hơn là có thể tương tác trực tiếp với người bán mà không cần phải ra cửa hàng. Tuy nhiên, điểm hạn chế là người dùng quá lệ thuộc và Facebook nên không thể làm chủ được trong việc mua bán, chốt đơn hàng.

Founder Okiva bỏ việc ở Úc về Việt Nam khởi nghiệp nhận khoản đầu tư 40.000 USD từ Vietnam Silicon Valley - Ảnh 1.

Để tìm ra ý tưởng cho Okiva, Founder Hàng Minh Lợi có những ngày ngồi từ 10-12 tiếng trước màn hình điện thoại để xem các Shop livestream nhằm tìm ra điểm mạnh cũng như hạn chế của hình thức bán hàng này để có phương án khắc phục.

Sau thời gian dài khảo sát tiềm năng của thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung, founder Hàng Minh Lợi đã từ bỏ một công việc thu nhập tốt tại Úc để về Việt Nam thành lập startup Okiva. Anh mong muốn đưa dự án trở thành một sàn thương mại điện tử đầu tiên ở Việt Nam phát triển nền tảng livestream và video.

"Khi trở về Việt Nam tôi nhận thấy hầu hết các sàn thương mại điện tử chỉ là nơi để buôn bán chứ chưa có nền tảng livestream giúp khách hàng cho thể chốt đơn trực tiếp. Trong khi đó, nếu livestream ở Facebook thì khá mất thời gian khi khách hàng phải comment số điện thoại, địa chỉ để chốt đơn.

Sau khi livestream kết thúc thì khách hàng lại phải chụp ảnh màn hình gửi qua cho Shop, rồi người chủ shop lại phải lên đơn, xin thông tin khách hàng… rất mất thời gian. Do đó, khi sáng lập ra Okiva tôi đã nghĩ đến phương án phải giải quyết được tất cả những vấn đề đó", Founder Hàng Minh Lợi chia sẻ.

Ngoài ra, Founder Hàng Minh Lợi cho biết App Okiva không hoạt động tách biệt mà kết nối thẳng với Facebook để giúp các shop tận dụng lượng khách hàng quen thuộc. Đây cũng như là một phương án dự phòng trong trường hợp chủ shop bị Facebook hạn chế thời gian livestream thì họ vẫn bán hàng bình thường trên ứng dụng Okiva.

Tường Vy

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên