MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Foxconn cho Tổng thống Trump leo cây?

31-01-2019 - 14:28 PM | Tài chính quốc tế

Foxconn đang xem xét lại kế hoạch mở nhà máy sản xuất màn hình tinh thể lỏng tối tân của họ tại Wisconsin với trị giá đầu tư 10 tỷ USD.

Được công bố trong một buổi lễ tại Nhà Trắng năm 2017, Foxconn có kế hoạch xây dựng một nhà máy khổng lồ trên khoảng diện tích 20 triệu foot vuông, biến nó trở thành thương vụ đầu tư lớn nhất vào Mỹ trong lịch sử. Thương vụ này được Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi là bằng chứng cho sự phục hồi khả năng sản xuất của nước Mỹ.

Đổi lại, Foxconn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi dù nó gây tranh cãi trong chính nội tại nước Mỹ. Ban đầu, gã khổng lồ Đài Loan muốn nhà máy ở đây sản xuất các loại màn hình lớn tiên tiến cho TV và các sản phẩm tiêu dùng khác. Sau đó, Foxconn cho biết nhà máy họ định xây trên đất Mỹ sẽ sản xuất lại màn hình LCD nhỏ hơn so với dự kiến.

Tuy nhiên, đó chưa phải điều tệ nhất. Ông Louis Woo, trợ lý đặc biệt của CEO Foxconn Terry Gou, cho biết kế hoạch của công ty ở Mỹ có thể được thu nhỏ hoặc thậm chí là hoãn lại. Theo đó, phía công ty vẫn đang đánh giá các lựa chọn với Wisconsin nhưng nhấn mạnh họ sẽ mất quá nhiều tiền để sản xuất màn hình TV hiện đại tại đây. Mỹ là một trong những nước có chi phí lao động tương đối cao.

"Về mặt sản xuất TV, chúng tôi không có cửa ở Mỹ. Chúng tôi không thể cạnh tranh", ông Woo nhấn mạnh.

Thay vì tập trung vào sản xuất LCD, Foxconn muốn tạo ra một "trung tâm công nghệ" tại Wisconsin, nơi chủ yếu bao gồm các cơ sở nghiên cứu và các hoạt động đóng gói và lắp ráp. Nơi đây cũng sẽ sản xuất các sản phẩm công nghệ chuyên dùng cho các ứng dụng công nghiệp, trong sóc sức khỏe hoặc đòi hỏi độ chuyên môn hóa cao.

"Chúng tôi sẽ không xây nhà máy tại Wisconsin. Các bạn cũng không thể dùng việc xây dựng nhà máy để đánh giá khoản đầu tư của chúng tôi vào bang này", ông Woo nói.

Hồi đầu tháng, Foxconn, một trong những nhà cung cấp hàng đầu của Apple, nhắc lại ý định tạo ra 13.000 việc làm tại Wisconsin nhưng cho biết họ đã làm chậm quá trình tuyển dụng. Ban đầu, công ty cho biết họ sẽ tuyển 5.200 người vào cuối năm 2020 nhưng nguồn tin từ phía công ty cho biết con số này chỉ đạt khoảng 1.000 người. Không rõ tới khi nào Foxconn mới có thể thuê được 13.000 công nhân.

Trong khi đó, ông Woo nhấn mạnh ¾ công việc của Foxconn tại Wisconsin sẽ là Nghiên cứu và phát triển cùng với thiết kế, những công việc mà ông mô tả là cần kỹ năng và kiến thức, thay vì những công việc lao động chân tay. Thay vì sản xuất LCD ở Mỹ, ông Woo cho biết sẽ có lợi hơn nếu sản xuất chúng ở Trung Quốc và Nhật Bản trước khi gửi tới lắp ráp ở Mexico và nhập khẩu thành phẩm vào Mỹ.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên