MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

FPT Công bố sản xuất thành công chip vi mạch ‘Make in Vietnam’

29-09-2022 - 09:07 AM | Thị trường

FPT Semiconductor, công ty thiết kế và sản xuất chip vi mạch (trực thuộc FPT Software - công ty thành viên Tập đoàn FPT) vừa chính thức ra mắt dòng chip vi mạch đầu tiên ứng dụng trong sản phẩm Internet vạn vật (IoT) lĩnh vực y tế.

Dòng chip bán dẫn tích hợp (IC-Integrated Circuit) được các kỹ sư của FPT Semiconductor trực tiếp thiết kế và đặt cấu trúc, hướng đến phục vụ các ngành công nghiệp, sản phẩm cụ thể. Sản phẩm thiết kế hoàn thiện tại Việt Nam và được chuyển tới nhà máy tại Hàn Quốc để sản xuất và đóng gói.

Đại diện FPT Semiconductor cho biết khách hàng đầu tiên và hiện là đối tác của hãng sẽ cùng phối hợp để phân phối các sản phẩm chip của FPT Semiconductor ở các thị trường Úc, Đài Loan, Trung Quốc.

FPT Semiconductor cũng khẳng định sẽ tập trung triển khai, cung cấp chip "Make in Vietnam" đến các tập đoàn trong nước, góp phần hoàn thiện chuỗi cung ứng sản xuất các thiết bị cho người dùng tại Việt Nam, trong giai đoạn 2023 - 2025.

FPT Công bố sản xuất thành công chip vi mạch ‘Make in Vietnam’ - Ảnh 1.

Mẫu tấm wafer chip vi mạch đầu tiên của FPT Semiconductor

Trong 2 năm tiếp theo, FPT Semiconductor dự kiến cung ứng ra thị trường toàn cầu 25 triệu đơn vị chip. Đồng thời, doanh nghiệp đặt kế hoạch đưa ra thị trường thêm 7 dòng chip khác nhau trong năm 2023, phục vụ cho hàng loạt lĩnh vực công nghệ, viễn thông, IoT, thiết bị chiếu sáng, thiết bị thông minh, công nghệ trên ô tô, năng lượng, điện tử điện lạnh.

Trong bối cảnh đến năm 2024, ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam được dự báo sẽ vượt giá trị 6,16 tỷ USD (theo báo cáo từ Technavio). FPT Semiconductor đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp chip thương hiệu Việt cho chính các công ty, tập đoàn ở trong nước.

“Toàn bộ quá trình nghiên cứu và phát triển được thực hiện tại Việt Nam bởi những kỹ sư của FPT Software. FPT Semiconductor là bước tiến mới của chúng tôi trên hành trình khẳng định trí tuệ Việt, cũng như đồng hành cùng thành công với mọi đối tác trên toàn cầu", Phó tổng giám đốc FPT Software Trần Đăng Hòa nói.

FPT Công bố sản xuất thành công chip vi mạch ‘Make in Vietnam’ - Ảnh 2.

Tấm wafer chip vi mạch đặt trong hộp đóng gói

Theo Gartner, năm 2021, ngành vi mạch bán dẫn toàn cầu mang về doanh thu gần 600 tỷ USD. Tại Việt Nam, số lượng tổ chức và doanh nghiệp trong ngành chip vi mạch bán dẫn, phần lớn tập trung vào các trường đại học kỹ thuật hoặc các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhà máy sản xuất.

Khánh Vy

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên