TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FPT tìm động lực tăng trưởng mới tại thị trường ngoại

07-01-2021 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

FPT tìm động lực tăng trưởng mới tại thị trường ngoại

Thị trường quốc tế sẽ tiếp tục là miền đất hứa của FPT, bất chấp những diễn biến phức tạp của Covid-19, và được kỳ vọng sẽ trở thành mảng doanh thu bền vững trong tương lai khi nhu cầu chuyển đổi số (CĐS) được dự báo tăng trưởng mạnh trên thế giới.

Cất cánh

Covid-19 đã chặn đứng đường bay của nhiều chuyến bay trong năm 2020, nhưng cơn bão này không làm ảnh hưởng tới chiến lược vươn ra thế giới của FPT. Bốn chi nhánh mới của FPT Software – đơn vị thành viên của Tập đoàn FPT đã khai trương trong năm 2020 tại Australia, Canada, Trung Đông và Ấn Độ, mở rộng quy mô của doanh nghiệp IT hàng đầu Việt Nam tại thị trường quốc tế.

FPT Ấn Độ là chi nhánh quốc tế mới mở gần đây nhất của FPT, nằm trong hệ thống gần 50 văn phòng quốc tế của tập đoàn này tại hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chi nhánh nằm tại thành phố miền Nam Hyderabad, một trong những lãnh địa công nghệ hàng đầu của quốc gia này, bên cạnh những ông lớn công nghệ bản địa như Infosys, Tata Consulting Services, Accenture, hay Wipro....

"Ngành CNTT là động lực chính của kinh tế Ấn Độ. Lực lượng lao động CNTT ở đây có kỹ năng cao, đa ngôn ngữ, có khả năng thực hiện công việc theo ca 24/7 cũng như có nhiều kinh nghiệm và bí quyết kỹ thuật", Giám đốc điều hành FPT Ấn Độ, ông Phùng Sỹ Bảy cho biết.

Với sự hiện diện này, FPT không che giấu tham vọng thâm nhập sâu hơn vào thị trường nhân lực công nghệ thông tin tỷ dân, nhằm mục đích nâng cao năng lực kỹ thuật và đảm bảo dịch vụ không gián đoạn 24/7 cho khách hang tại các thị trường nói tiếng Anh như Mỹ, Anh…

FPT cho biết sẽ xây dựng chi nhánh tại Ấn Độ thành một Trung tâm Sản xuất Toàn cầu với quy mô trên 1000 người trong 3 năm tới, hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu CĐS của khách hàng toàn cầu. Đơn vị này cũng đặt mục tiêu đạt doanh số 30-50 triệu USD vào năm 2023.

FPT tìm động lực tăng trưởng mới tại thị trường ngoại - Ảnh 1.

Doanh thu theo thị trường của FPT trong 11 tháng năm 2020.

Thị trường ngoại luôn hứa hẹn các vụ mùa bội thu cho FPT. Trong năm 2020, nhiều hợp đồng quốc tế lớn đã được FPT ký kết, củng cố năng lực và sự sẵn sàng của tập đoàn này khi tiến ra biển lớn. Trong đó có hợp đồng ký với hãng kinh doanh ô tô tại Mỹ trong thời gian 3 năm với giá trị gần 150 triệu USD, hợp đồng tư vấn triển khai chuyển đổi số cho tập đoàn Dầu khí của Malaysia với quy mô doanh thu đạt 200 triệu USD hay hợp tác chiến lược với hãng đồ uống lớn nhất thế giới tại Nhật Bản với tiềm năng đem về hơn 100 triệu USD doanh thu từ dịch vụ công nghệ trong vòng 5 năm tới.

Trong báo cáo tài chính 11 tháng, FPT ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế 11 tháng đạt 26.341 tỷ đồng và 3.288 tỷ đồng, tăng 7,4% và 8,6%% so với cùng kỳ năm 2019. Riêng doanh thu ký mới của mảng công nghệ cho thị trường quốc tế đã đạt 11.581 tỷ đồng, tăng 23,6% so với cùng kỳ.

Thuận nước đẩy thuyền

Làn sóng chuyển đổi số đang diễn ra rầm rộ trên thế giới và IT được đánh giá sẽ là ngành được hưởng lợi lớn từ sự thay đổi này.

IDC - công ty cung cấp dữ liệu thị trường về IT dự báo ngành CNTT thế giới sẽ đạt tới giá trị 5 nghìn tỷ USD trong năm 2021, tương đương mức tăng trưởng 4,2%, đưa lĩnh vực này trở lại mức tăng trưởng trước khi dịch Covid-19 diễn ra. Đà tăng trưởng này được dự báo tiếp diễn trong những năm tiếp theo, với mức tăng trưởng kép hàng năm (CARG) đạt khoảng 5% cho tới năm 2024.

"Mặc dù chúng ta đang trải qua đại dịch toàn cầu, đầu tư vào chuyển đổi số trực tiếp vẫn đang tăng với CAGR dự báo đạt 15,5% từ năm 2020 đến năm 2023 và dự kiến sẽ đạt 6,8 nghìn tỷ USD khi nhiều công ty đang tận dụng các chiến lược và đầu tư hiện có với sự trợ giúp của công nghệ để trở thành doanh nghiệp số tương lai. Các tổ chức lấy mô hình kinh doanh số mới làm cốt lõi hiện đang thực hiện thành công các chiến lược cho toàn doanh nghiệp trên nền tảng kỹ thuật số và họ sẽ còn tiếp tục thành công trong nền kinh tế số", ông Shawn Fitzgerald, Giám đốc nghiên cứu của báo cáo ‘Các chiến lược chuyển đổi số trên toàn thế giới’ của IDC cho biết.

Với tiềm năng như vậy, không khó hiểu khi FPT quyết định tiến công vào các thị trường mới như Ấn Độ hay Bắc Mỹ, nhằm tận dụng cơ hội tới từ làn sóng số hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Và đây có lẽ là cơ hội ngàn năm có một đối với những công ty công nghệ như FPT, khi nhu cầu chuyển đổi số của các tổ chức và doanh nghiệp dường như không có giới hạn, trải dài từ khu vực chính phủ tới tư nhân, từ công nghiệp tới nông nghiệp, giáo dục tới y tế và nhiều hơn thế.

Tại Ấn Độ, FPT cho biết hiện tập đoàn này đang làm việc với nhiều doanh nghiệp bản địa lớn trong các lĩnh vực trọng điểm như hàng không, y tế, viễn thông và ôtô…. Và trong tương lai gần, nhiều hợp đồng có giá trị lớn hoàn toàn có thể sẽ được ký kết, nhằm tư vấn hoặc cung cấp dịch vụ chuyển đổi số cho những doanh nghiệp có tham vọng tham gia vào hệ sinh thái số tại Ấn Độ và trên thế giới.

Trong những năm trở lại đây, FPT đã có sự dịch chuyển chiến lược cốt lõi từ nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin truyền thống sang công ty tư vấn và cung cấp dịch vụ chuyển đổi số và đang hướng đến mục tiêu đứng trong Top 50 công ty dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu thế giới ngay trong thập kỷ này.

Để chuẩn bị cho sự dịch chuyển này, FPT đã đầu tư phát triển công nghệ lõi của cuộc cách mạng 4.0 như Cloud, AI, Big Data… và cùng với đó là xây dựng nguồn nhân lực tư vấn, công nghệ thông qua hoạt động M&A với công ty RWE IT Slovakia và Intellinet – một trong những công ty tư vấn công nghệ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ.

Một hệ sinh thái nền tảng, giải pháp, dịch vụ chuyển đổi số Made by FPT theo thời gian đã được hình thành, làm bàn đạp cho FPT tiến công vào kỷ nguyên số toàn cầu, phục vụ cho nhu cầu chuyển đổi số tại Việt Nam và trên khắp thế giới.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên