TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FTSE Vietnam ETF phát hành ròng 34 triệu USD chứng chỉ quỹ từ đầu năm tới nay

FTSE Vietnam ETF phát hành ròng 34 triệu USD chứng chỉ quỹ từ đầu năm tới nay

Trong nửa đầu tháng 6, FTSE Vietnam ETF phát hành ròng 100 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 3,17 triệu USD (74 tỷ đồng). Lũy kế từ đầu năm tới nay, lượng chứng chỉ quỹ FTSE Vietnam ETF phát hành ròng lên tới 34 triệu USD (gần 800 tỷ đồng).

Sau nhịp điều chỉnh kéo dài 3 tháng, diễn biến thị trường từ đầu tháng 7 tới nay tương đối thuận lợi. Sau 2 tuần giao dịch đầu tháng, chỉ số VN-Index đã ghi nhận mức tăng 2,7% lên 975,4 điểm.

Diễn biến khởi sắc của thị trường trong giai đoạn qua có sự hỗ trợ không nhỏ từ khối ngoại khi họ tiếp tục mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng chỉ tính riêng HoSE. Trong đó, một phần dòng tiền khối ngoại đổ vào thị trường đến từ các quỹ ETFs như FTSE Vietnam ETF, VNM ETF, VFMVN30 ETF…

FTSE Vietnam ETF phát hành ròng 34 triệu USD chứng chỉ quỹ từ đầu năm tới nay - Ảnh 1.

Dòng vốn ETF từ đầu năm tới nay

Theo dữ liệu công bố, trong nửa đầu tháng 6, FTSE Vietnam ETF phát hành ròng 100 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 3,17 triệu USD (74 tỷ đồng). Lũy kế từ đầu năm tới nay, lượng chứng chỉ quỹ FTSE Vietnam ETF phát hành ròng lên tới 34 triệu USD (gần 800 tỷ đồng).

Cách đây ít ngày, Deutsche Bank, đơn vị quản lý FTSE Vietnam ETF đã ra tuyên bố cải tổ hệ thống với một nội dung quan trọng là sẽ rút khỏi thị trường vốn, điều này khiến không ít nhà đầu tư lo ngại FTSE Vietnam ETF sẽ bán toàn bộ cổ phiêu trong danh mục. Tuy nhiên, trên thực tế Deutsche Bank cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển mảng quản lý quỹ DWS với mục tiêu lọt vào top 10 công ty quản lý quỹ lớn nhất thế giới. Do đó, có thể nói FTSE Vietnam ETF sẽ không chịu ảnh hưởng tiêu cực của việc tái cơ cấu này mà ngược lại có thể sẽ được hưởng lợi thêm trong tương lai.

Trong khi đó, VNM ETF sau giai đoạn phát hành chứng chỉ quỹ khá mạnh trong tháng 5, tháng 6 đã có dấu hiệu chững lại. Trong 2 tuần đầu tháng 7, VNM ETF chỉ phát hành được 100 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 1,6 triệu USD (37 tỷ đồng).

Tương tự, xu hướng phát hành chứng chỉ quỹ của VFMVN30 ETF cũng chững lại đáng kể, chỉ còn 8,7 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng 126 tỷ đồng trong nửa đầu tháng 7.

Trong khi đó, KIM KINDEX Vietnam VN30 ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF không có hoạt động phát hành chứng chỉ quỹ nào trong vòng 2 tuần qua.

Như vậy, nhìn chung hoạt động phát hành chứng chỉ quỹ vẫn diễn ra, nhưng đang có xu hướng chậm lại. Nhà đầu tư cần lưu ý tới biến động các quỹ ETFs để ra quyết định đầu tư hợp lý bởi trong những năm gần đây, hoạt động phát hành/rút chứng chỉ quỹ ETFs thường có mối liên hệ khá tương đồng với xu hướng thị trường.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên