MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gà đông lạnh Mỹ vẫn ồ ạt nhập khẩu vào Việt Nam

17-04-2016 - 21:56 PM | Thị trường

Theo số liệu kiểm tra của một số Cục hải quan, các lô hàng nhập thịt gà từ Mỹ vẫn liên tục tăng. Riêng tại Hải Phòng, số lượng mặt hàng này đã tăng tới 275% chỉ riêng trong tháng 3.

Đây là con số gia tăng được cho là cao nhất với sản phẩm nhập khẩu này từ trước đến nay qua các cảng biển Hải Phòng. Theo số liệu của Hải quan Hải phòng, từ 1/3 đến 31/3/2016, có 4 doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục nhập khẩu cho 15 lô hàng khai báo là “thịt gà đông lạnh” nhập khẩu từ Mỹ.

Các doanh nghiệp nhập khẩu gồm có: Công ty TNHH Một thành viên xuất nhập khẩu thực phẩm Hạ Long; Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nhiêu Lộc; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hợp Phát và Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển nông nghiệp Hà Nội.

Toàn bộ số hàng này đã được chuyển hết sang luồng đỏ (buộc phải kiểm tra thực tế Hải quan) nhằm kiểm soát mặt hàng gà đông lạnh được cho là bán với giá quá thấp từ Mỹ. Cơ quan Hải quan cũng đã phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên ngành và Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan để kiểm tra các lô hàng này.

Kết quả kiểm tra lại cho thấy, toàn bộ số hàng hoá kiểm tra này không có vi phạm nào về các vấn đề yêu cầu kiểm tra: Nguồn gốc xuất xứ, giá tính thuế…

Việc đưa ra yêu cầu xiết chặt kiểm tra với các lô hàng gà đông lạnh nhập khẩu được đưa ra sau khi đại biểu Quốc hội lên tiếng về tình trạng gà đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam quá lớn và giá quá rẻ gây khó khăn cho hàng vạn hộ dân nuôi gà ở Việt Nam.

Một số Hiệp hội chăn nuôi trong nước như Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa qua đã tuyên bố sẵn sàng khởi kiện nếu có dấu hiệu gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ bán phá giá tại thị trường Việt Nam. Theo Hiệp hội này, giá đùi gà (đông lạnh) nhập từ Mỹ là 19.000 đồng/kg, má đùi 17.500 đồng/kg, cánh gà 55.000 đồng/kg và gà nguyên con (không đầu, cánh, chân) 35.000 đồng/kg… Mức giá bán này đang rẻ hơn giá gà tươi trong nước 30 – 50%, và rẻ nhất trong số các quốc gia xuất khẩu thịt gà vào Việt Nam.Nhưng so với mức giá bán lẻ cùng loại thịt tại Mỹ thì cũng cao gấp 3 – 4 lần bán tại Việt Nam.

Riêng năm 2015, đã có khoảng 55 doanh nghiệp Việt Nam nhập gà đông lạnh từ Mỹ với số lượng lên khoảng 85 ngàn tấn, được cung cấp từ 32 doanh nghiệp chủ yếu tại Mỹ.

Theo Minh Nguyên

Diễn đàn doanh nghiệp

Trở lên trên