MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Gã lang thang bản lĩnh" Taihei Kobayashi: Chịu cảnh vô gia cư suốt tuổi thanh niên, một tay xây dựng cơ đồ trị giá tỷ USD

15-06-2022 - 15:12 PM | Lifestyle

"Gã lang thang bản lĩnh" Taihei Kobayashi: Chịu cảnh vô gia cư suốt tuổi thanh niên, một tay xây dựng cơ đồ trị giá tỷ USD

Có lẽ những tháng ngày phải lay lắt sống trên đường phố Tokyo đã rèn luyện cho Taihei Kobayashi một bản lĩnh kiên cường, thứ đã trở thành bước đệm đưa anh tới thành công đáng ngưỡng mộ.

Khi nhắc đến những câu chuyện thành công đầy cảm hứng trong cuộc sống, không thể không kể đến Taihei Kobayashi. Trải qua thời niên thiếu đầy sóng gió, không nơi nương tựa, Kobayashi đã vượt lên tất cả để trở thành một trong những doanh nhân châu Á triển vọng nhất hiện nay, nắm trong tay công ty công nghệ Sun* (phát âm là Sun-Asterisk) có giá trị lên tới 1 tỷ USD.

Gã lang thang bản lĩnh Taihei Kobayashi: Chịu cảnh vô gia cư suốt tuổi thanh niên, một tay xây dựng cơ đồ trị giá tỷ USD - Ảnh 1.

Taihei Kobayashi sinh năm 1983 tại Tokyo, Nhật Bản. Ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé Kobayashi đã chứng tỏ khả năng toán học và suy luận ở trình độ cao, điều này cũng thôi thúc cha mẹ đăng ký cho cậu vào trường cấp ba Waseda Jitsugyo. 

Nhưng trong khi còn chưa hoàn thành chương trình học, Kobayashi đã quyết định bỏ học vì muốn theo đuổi giấc mơ riêng. Quyết định này đã khiến Kobayashi phải trả giá rất đắt, vì cha mẹ đã quyết định đuổi cậu con trai ngỗ ngược chưa đến tuổi 20 này ra khỏi nhà.

Gã lang thang bản lĩnh Taihei Kobayashi: Chịu cảnh vô gia cư suốt tuổi thanh niên, một tay xây dựng cơ đồ trị giá tỷ USD - Ảnh 2.
Gã lang thang bản lĩnh Taihei Kobayashi: Chịu cảnh vô gia cư suốt tuổi thanh niên, một tay xây dựng cơ đồ trị giá tỷ USD - Ảnh 3.


Rõ ràng việc từ bỏ một ngôi trường danh tiếng để dấn thân vào một cuộc sống vô lo vô nghĩ là một quyết định sai lầm đối với bất kỳ thiếu niên nào. Rượu và ma túy luôn đầy những ma lực cám dỗ rất mạnh và có không ít thanh niên đã đánh mất cả tương lai tươi sáng chỉ vì vướng vào những tệ nạn này. Đây cũng chính là những điều mà Kobayashi phải đối diện và vượt qua sau khi bị đuổi ra khỏi nhà, lang thang trên đường phố Tokyo mỗi ngày.

Nhưng tệ nạn cũng chưa phải là khó khăn lớn nhất đối với cậu thanh niên không nơi nương tựa. Khi bản lĩnh giúp Kobayashi vượt qua được sức hút của rượu và ma túy, thì còn một khó khăn khác luôn đeo bám và đã trở thành cơn ác mộng trong kí ức của anh.

Vốn dĩ Kobayashi nghỉ học vì niềm đam mê âm nhạc của bản thân. Những tháng ngày lang thang trên đường phố Tokyo cũng là những tháng ngày Kobayashi bắt đầu tập trình diễn âm nhạc, nhưng mọi thứ cũng khó khăn y như tình cảnh của anh. 

Vào ban ngày, anh là một nhạc sĩ, nhưng vào ban đêm, anh vẫn chỉ là một người vô gia cư, phải chất đống các hộp các tông xung quanh chỗ ngủ để giữ ấm cho bản thân trong những đêm đông lạnh giá quanh các quận Shinjuku và Shibuya của Tokyo. “Tôi không thể nào quên nổi mùa đông lạnh giá và cảm giác như đang ở dưới địa ngục khi đó”, Kobayashi từng bồi hồi nhớ lại trong một cuộc phỏng vấn.

Gã lang thang bản lĩnh Taihei Kobayashi: Chịu cảnh vô gia cư suốt tuổi thanh niên, một tay xây dựng cơ đồ trị giá tỷ USD - Ảnh 4.

Chắc hẳn những ai từng sống tại Tokyo đều thấu hiểu mùa đông nơi đây lạnh đến mức nào, khi nhiệt độ trung bình hàng đêm chỉ khoảng 2-3oC. Và giữa những giá rét thấu xương đó, chàng thanh niên Kobayashi vẫn phải một thân một mình, cố gắng sinh tồn vì không còn được gia đình che chở.

Gã lang thang bản lĩnh Taihei Kobayashi: Chịu cảnh vô gia cư suốt tuổi thanh niên, một tay xây dựng cơ đồ trị giá tỷ USD - Ảnh 5.

Mặc dù mọi thứ không diễn ra tốt đẹp ngay lập tức với Kobayashi, nhưng anh đã có cơ hội khác để đạt được thành công. Một người quản lý tại một câu lạc bộ hát live, người vẫn thường thấy Kobayashi phải vật lộn để tìm chỗ ở phù hợp, đã cho phép anh tá túc trong câu lạc bộ, với điều kiện anh sẽ làm việc full-time cho họ. Chàng trai Kobayashi 19 tuổi đang khốn đốn khi đó ngay lập tức nhận lời, và còn gắn bó với câu lạc bộ tới sáu năm.

Sau khi rời câu lạc bộ, Kobayashi quyết định tìm kiếm một con đường mới. Anh kiếm tiền bằng cách kinh doanh đĩa nhạc trực tuyến và cuối cùng đảm nhiệm công việc kỹ sư phần mềm trong một công ty công nghệ nhỏ. 

Kobayashi chia sẻ rằng anh đã tìm được công việc sau khi tham khảo rất nhiều quảng cáo tuyển dụng và ngay lập tức nộp đơn vì nó không yêu cầu bất kỳ bằng cấp và kinh nghiệm nào. Tất cả những gì cần làm là một bài kiểm tra toán học, tư duy logic và IQ, và Kobayashi đã dễ dàng vượt qua lần lượt từng bài.

Gã lang thang bản lĩnh Taihei Kobayashi: Chịu cảnh vô gia cư suốt tuổi thanh niên, một tay xây dựng cơ đồ trị giá tỷ USD - Ảnh 6.

Có lẽ chính Kobayashi cũng không ngờ rằng chính sự kiện này là bước đệm để anh ra mắt Sun* vài năm sau đó.

Gã lang thang bản lĩnh Taihei Kobayashi: Chịu cảnh vô gia cư suốt tuổi thanh niên, một tay xây dựng cơ đồ trị giá tỷ USD - Ảnh 7.

Ngay từ khi còn là một đứa trẻ, Kobayashi đã bộc lộ khả năng thiên bẩm khi có thể nhanh chóng học hỏi những điều mới. Vì vậy, khi được bổ túc công việc của một kỹ sư phần mềm, Kobayashi không mất nhiều thời gian để có thể nắm bắt được mọi yêu cầu, và còn tìm hiểu thêm về cả một khái niệm rộng lớn và phức tạp như kỹ thuật phần mềm. Tại công ty, anh được đào tạo bởi Makoto Hirai, người sau này đã cùng Kobayashi đồng sáng lập Sun *.

Gã lang thang bản lĩnh Taihei Kobayashi: Chịu cảnh vô gia cư suốt tuổi thanh niên, một tay xây dựng cơ đồ trị giá tỷ USD - Ảnh 8.

Nhận thấy rằng một kỹ sư phần mềm có thể sử dụng kỹ năng lập trình để xây dựng các mô hình kinh doanh hiệu quả và có lợi nhuận, Kobayashi và Hirai quyết định thành lập công ty riêng. Năm 2012 Kobayashi đến Việt Nam nhằm tuyển dụng các kỹ sư trẻ vào đội ngũ của mình. Một năm sau, anh trở lại Nhật Bản và đồng sáng lập Framgia Inc. cùng với Hirai, Takuya Umeda và Yusuke Hattori. Công ty sau này được đổi tên thành Sun*  vào năm 2019.

Công ty Sun* hoạt động tương tự như các công ty tư vấn ở Thung lũng Silicon - hỗ trợ các công ty khởi nghiệp và các công ty khác phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới. Công ty cũng giúp các doanh nghiệp nhỏ lập kế hoạch mở rộng kinh doanh sang các ngành công nghiệp khác. Kobayashi hiện có tới hơn 70 khách hàng, trong số đó có những gương mặt lớn như tập đoàn công nghệ khổng lồ Softbank của Nhật Bản – thương hiệu đã có mặt trong nền kinh tế toàn cầu gần 30 năm nay. Điều đó đủ để chứng tỏ công việc kinh doanh trong tay Kobayashi đang tốt như thế nào.

Gã lang thang bản lĩnh Taihei Kobayashi: Chịu cảnh vô gia cư suốt tuổi thanh niên, một tay xây dựng cơ đồ trị giá tỷ USD - Ảnh 9.

Không bằng lòng với những kết quả đạt được, Kobayashi cùng cộng sự quyết định phát hành cổ phiếu cho Sun* để huy động thêm vốn và thâm nhập nhiều hơn vào thị trường. Vào tháng 9 năm 2020, sau khi thâm nhập được vào một thị trường mới giàu tiềm năng, cổ phiếu của Sun* đã tăng mạnh vào tháng 9 với giá trị vốn hóa thị trường của công ty đạt 1,4 tỷ USD. 

Mặc dù cổ phiếu giảm một tháng sau đó, định giá của công ty vẫn được niêm yết ở mức 1 tỷ USD. Cùng với đó, số lượng nhân viên tại cơ sở Việt Nam đã tăng lên 1.300, trong khi nhân viên tại trụ sở chính ở Tokyo tăng lên 130. Chàng thanh niên lang bạt ngày nào, giờ đã là CEO của một công ty với đội ngũ nhân viên lên đến hàng ngàn người.

Gã lang thang bản lĩnh Taihei Kobayashi: Chịu cảnh vô gia cư suốt tuổi thanh niên, một tay xây dựng cơ đồ trị giá tỷ USD - Ảnh 10.

Taihei Kobayashi bắt đầu câu chuyện thành công của mình bằng rất nhiều khó khăn và nước mắt. Nhưng cuối cùng anh đã vượt qua được tất cả nhờ ý chí mạnh mẽ và quyết tâm đến cùng, để tạo dựng nên một doanh nghiệp mang triển vọng hàng đầu châu lục. Câu chuyện của Kobayashi là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho những thanh niên đang phải lao đao kiếm sống trên từng con phố của Nhật Bản. Trong những nghịch cảnh trớ trêu nhất, sẽ luôn có một tia hi vọng để nắm lấy.

Theo Successtory


https://cafef.vn/ga-lang-thang-ban-linh-taihei-kobayashi-chiu-canh-vo-gia-cu-suot-tuoi-thanh-nien-mot-tay-xay-dung-co-do-tri-gia-ty-usd-20220615143555611.chn

Thiên An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên