MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gần 1.000 tấn khô mực ở Quảng Nam bí đường sang Trung Quốc

27-06-2019 - 19:49 PM | Thị trường

Trước đây, mực xà chủ yếu xuất sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch nhưng gần đây phía Trung Quốc yêu cầu chuyển sang chính ngạch và truy xuất nguồn gốc nên sản phẩm này không bán được.

Ngày 27-6, UBND huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam và các ngành liên quan về việc các tàu khai thác mực xà ở địa phương không tiêu thụ được sản phẩm.

Theo báo cáo, Núi Thành hiện có 61 tàu khai thác mực xà, hoạt động ở vùng mực khơi, giải quyết gần 2.000 lao động. Bình quân mỗi tàu câu mực đánh bắt được 20-30 tấn mực khô/chuyến biển.

 Gần 1.000 tấn khô mực ở Quảng Nam bí đường sang Trung Quốc  - Ảnh 2.

930 tấn mực khô của ngư dân Núi Thành đang bị tồn đọng

Việc tiêu thụ sản phẩm mực khô của ngư dân lâu nay chủ yếu thông qua việc thu mua của tư thương rồi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, gần đây phía Trung Quốc kiểm soát hàng hóa, yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong khi mực khô ở địa phương chưa có doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu chính ngạch qua Trung Quốc nên mực của ngư dân khai thác về bị tồn đọng.

Số lượng mực khô hiện nay chưa bán được khoảng 930 tấn. Cụ thể, trên tàu của các ngư dân khoảng 800 tấn, tồn trong kho của 3 tư thương khoảng 130 tấn. Trước đây, giá mực từ 120.000 đồng đến 160.000 đồng/kg nhưng nay dù các chủ tàu hạ giá thấp hơn vẫn không có người mua.

 Gần 1.000 tấn khô mực ở Quảng Nam bí đường sang Trung Quốc  - Ảnh 3.

Nhiều tàu câu mực nằm bờ

Do mực không tiêu thụ được nên hiện nay nhiều tàu phải nằm bờ. Nếu tình trạng này tiếp diễn đời sống của hàng ngàn hộ ngư dân chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, tỉnh đang làm văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc gặp nhau để sớm ký kết việc xuất khẩu mực theo đường chính ngạch.

Theo Tr.Thường

Người lao động

Trở lên trên