TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 2.000 chuyến bay giải cứu, mỗi chuyến thu lợi đến vài tỷ đồng

05-06-2022 - 09:15 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Gần 2.000 chuyến bay giải cứu, mỗi chuyến thu lợi đến vài tỷ đồng

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, mỗi chuyến bay giải cứu người Việt từ nước ngoài về sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu về đến vài tỷ đồng, mà có tới gần 2.000 chuyến bay.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2022, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an thông tin khái quát về kết quả điều tra một số vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực Trung ương theo dõi.

Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định rằng tất cả các bị can trong những vụ án Việt Á, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao… đều vi phạm pháp luật hiện hành và chắc chắn họ sẽ bị xử lý bằng pháp luật.

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, các bị can trong những vụ án này có đặc điểm là rất nhiều người trong số họ là cán bộ, đảng viên và lãnh đạo. Những bị can này phạm tội là do lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và vi phạm những quy định của người đứng đầu như hối lộ và nhận hối lộ. Các bị can là cán bộ, đảng viên trước tiên sẽ bị xử lý theo các quy định của đảng, sau đó sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật.

"Về dòng tiền trong các vụ án, đây là yếu tố rất quan trọng với cơ quan điều tra, từ đó tìm ra bản chất của vụ việc trong những vụ án này", Trung tướng Tô Ân Xô nói và cho biết thêm, trong một số vụ án, khi khám xét thì có những bị can trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỷ đồng.

Ví dụ, vụ Việt Á rất nhiều tiền, đối tượng Phan Quốc Việt khai kiếm lãi khoảng 4.000 tỷ và "bôi trơn" khoảng 800 tỷ đồng - đó là kênh để cơ quan điều tra tìm ra bản chất vụ việc.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết thêm, theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lực lượng công an đang tập trung hết sức để sớm có những kết quả.

Nêu ví dụ để chứng minh cho vấn đề trục lợi chính sách, ông cho biết, theo cán bộ điều tra, mỗi chuyến bay "combo" (có trả phí) giải cứu, trừ các chi phí đi có thể số tiền lợi nhuận lên đến vài tỷ đồng, mà có gần 2.000 chuyến bay.

Hay vụ Việt Á cũng là do lợi dụng chính sách của Đảng và Chính phủ về các sản phẩm, chế phẩm y tế để cứu người bệnh, ngăn chặn dịch bệnh hay giải cứu công dân Việt Nam ở nước ngoài và một số cán bộ lợi dụng chính sách để trục lợi.

Theo Hoàng Hà

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên