MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gần 30 năm qua, câu đố này vẫn được mệnh danh "hóc búa nhất từ trước đến nay": Trả lời đúng trong 5 phút, bạn quả là thiên tài!

06-10-2021 - 23:06 PM | Sống

Đây là câu hỏi từng làm khó nhiều bộ óc tài ba.

Năm 1996, một câu đố logic được đăng tải trên tạp chí triết học The Harvard Review of Philosophy và ngay lập tức gây bão dư luận. Nhà Triết học và Logic học người Mỹ George Boolos, đồng thời là giáo sư tại MIT mô tả đây là: "Câu đố logic khó nhất từ trước đến nay". Được biết, câu đố này viết bởi Nhà Logic học tài ba Raymond Smullyan.

Smullyan từng tốt nghiệp Đại học Chicago, lấy bằng tiến sĩ Toán học tại ĐH Princeton và giảng dạy ở đây một vài năm. Vậy nội dung câu hỏi của Smullyan ra sao mà khiến hàng triệu người trên thế giới phải toát mồ hôi hột? Hãy cùng đọc qua nội dung nhé:

* Câu hỏi về 3 vị thần: Thần Thật thà, thần Khôn ngoan và Thần Dối trá

Ngày xưa, trong một ngôi đền cổ có ba vị thần giống hệt nhau. Thần Thật thà luôn luôn nói thật, thần Dối trá luôn luôn nói dối và thần Khôn ngoan lúc nói thật lúc nói dối. Các vị thần vẫn trả lời câu hỏi của khách đến lễ đền nhưng không ai xác định được chính xác các vị thần.

Một hôm có một nhà hiền triết từ xa đến thăm đền. Để xác định được các vị thần, ông hỏi thần bên trái: "Ai ngồi cạnh ngài?" - "Đó là thần Thật thà".

Ông hỏi thần ngồi giữa: "Ngài là ai?" - "Ta là thần Khôn ngoan".

Gần 30 năm qua, câu đố này vẫn được mệnh danh hóc búa nhất từ trước đến nay: Trả lời đúng trong 5 phút, bạn quả là thiên tài! - Ảnh 1.

Câu hỏi về 3 vị thần khiến nhiều người toát mồ hôi. (Ảnh minh họa)

Sau cùng ông hỏi thần bên phải: "Ai ngồi cạnh ngài?" - "Đó là thần Dối trá".

Nhà hiền triết thốt lên: "Tôi đã xác định được các vị thần".

Hỏi nhà hiền triết đã suy luận như thế nào?

Đáp án:

Nếu bên trái là thần Thật thà thì ông sẽ luôn nói đúng nên không trả lời bên cạnh ông là thần Thật thà. Nếu ông ngồi giữa là thần Thật thà thì ông sẽ trả lời là: – Ta là thần Thật thà. Vì cả 2 khả năng trên đều không xảy ra nên bên phải là thần Thật thà. Vì ông này luôn nói thật nên ở giữa là thần Dối trá. Từ đó suy ra bên trái là thần Khôn ngoan.

Theo Thanh Hương

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên