MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gần 300 người thiệt mạng trong loạt vụ đánh bom ở Sri Lanka

22-04-2019 - 16:36 PM | Tài chính quốc tế

Sáng thứ Hai, cảnh sát Sri Lanka cho biết số người chết trong các vụ đánh bom đã lên tới 290 người...

Gần 300 người thiệt mạng và khoảng 500 người bị thương trong vụ nổ bom đồng loạt tại nhiều nhà thờ và khách sạn hạng sang ở Sri Lanka vào ngày Chủ nhật, đúng dịp lễ Phục sinh của người theo đạo Thiên chúa giáo. Đây là vụ tấn công lớn đầu tiên xảy ra ở Sri Lanka kể từ khi nước này kết thúc nội chiến 10 năm trước.

Theo tin từ Reuters, Chính phủ Sri Lanka đã công bố lệnh giới nghiêm ở thủ đô Colombo và chặn truy cập vào các trang mạng xã hội và nhắn tin trực tuyến như Facebook và WhatsApp. Hiện chưa rõ đến thời điểm nào thì lệnh giới nghiêm mới được gỡ.

Sáng thứ Hai, cảnh sát Sri Lanka cho biết số người chết trong các vụ đánh bom đã lên tới 290 người, cùng khoảng 500 người bị thương, trong đó có nhiều người bị thương nặng.

Gần 300 người thiệt mạng trong loạt vụ đánh bom ở Sri Lanka - Ảnh 1.

Lệnh giới nghiêm đã được áp ở thủ đô Colombo của Sri Lanka sau vụ tấn công liên hoàn bằng bom - Ảnh: Reuters.

Có 3 nhà thờ Thiên chúa giáo và 4 khách sạn là mục tiêu trong các vụ tấn công. Theo cảnh sát, đã có những dấu hiệu cho thấy các vụ đánh bom này sẽ dẫn tới bạo lực cộng đồng. Vào đêm ngày Chủ nhật, đã có một vụ đánh bom xăng tại một nhà thờ Hồi giáo ở Puttalum và các vụ phóng hỏa nhằm vào hai cửa hiệu của người Hồi giáo ở Kalurata.

Chính phủ Sri Lanka thừa nhận đã có "thông tin từ trước" về các vụ tấn công nhà thờ Thiên chúa giáo liên quan đến một nhóm Hồi giáo địa phương ít được biết đến, nhưng không nỗ lực đủ để ngăn chặn.

Gần 300 người thiệt mạng trong loạt vụ đánh bom ở Sri Lanka - Ảnh 2.

Khách sạn Shangri-La ở Colombo là một trong những khách sạn bị đánh bom - Ảnh: Reuters.

Trong số khoảng 22 triệu người dân Sri Lanka, 70% là người theo đạo Phật, 12,6% là người Hindu, 9,7% là người Hồi giáo và 7,6% là người Thiên chúa giáo.

Giới chức Sri Lanka cho biết có 32 người nước ngoài thiệt mạng và 30 người nước ngoài khác bị thương trong các vụ đánh bom ngày Chủ nhật nhằm vào các khách sạn ở Colombo, Negombo và Batticaloa. Trong số đó có 5 người Anh, 3 người Ấn Độ, 3 người Đan Mạch, 2 người Thổ Nhĩ Kỳ, 1 người Bồ Đào Nha, cùng một số người Trung Quốc và Hà Lan.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết có người quốc tịch Mỹ trong số những người thiệt mạng, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Gần 300 người thiệt mạng trong loạt vụ đánh bom ở Sri Lanka - Ảnh 3.

Một nạn nhân thiệt mạng được đưa khỏi hiện trường một trong những vụ đánh bom ở Sri Lanka ngày 21/4 - Ảnh: Reuters.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Cuộc nội chiến của Sri Lanka với lực lượng ly khai Tamil kết thúc vào năm 2009, và trước thời điểm đó, các vụ đánh bom thường xuyên xảy ra ở thủ đô của nước này.

Theo Bình Minh

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên