TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 80 nghìn công nhân lao động ở TPHCM ‘vừa cách ly, vừa sản xuất’

19-07-2021 - 14:43 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Gần 80 nghìn công nhân lao động ở TPHCM ‘vừa cách ly, vừa sản xuất’

Gần 80.000 công nhân lao động thuộc hơn 500 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ” nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tối 18/7, đại diện Sở Công Thương TPHCM cho biết qua theo dõi, nắm tình hình hoạt động của các DN thuộc ngành Công Thương quản lý cho thấy, các DN đã tích cực hưởng ứng, cùng chung tay với Thành phố kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Đến nay, TPHCM đã có hơn 500 DN tự tổ chức hoạt động đảm bảo các điều kiện an toàn theo "3 tại chỗ" với gần 80.000 lao động. Sở Công Thương đã hỗ trợ thông tin, kết nối các đầu mối cung cấp cơ sở vật chất (như giường, nệm…) phục vụ yêu cầu vừa cách ly, vừa sản xuất của DN.

Theo Sở Công Thương TPHCM, dù còn nhiều khó khăn nhưng các DN đã thực hiện ngay việc bố trí, sắp xếp các khu ăn uống, nghỉ ngơi cho người lao động, sản xuất hoặc chấp nhận tạm ngưng hoạt động để cùng Thành phố phòng, chống dịch trong giai đoạn cao điểm ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Sở Công Thương duy trì kênh tiếp xúc, đối thoại trực tuyến, thông qua các Hiệp hội ngành nghề để lắng nghe, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN hoạt động trong điều kiện hiện nay.

Về hỗ trợ DN phải tạm ngưng hoạt động, căn cứ vào điều kiện thực tế, Sở Công Thương sẽ phối hợp với địa phương nơi DN hoạt động tiến hành rà soát, triển khai áp dụng hỗ trợ phù hợp theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND của HĐND TPHCM.

Trước đó, UBND TPHCM đã có văn bản số 2237/UBND-TH yêu cầu các DN chỉ được phép hoạt động khi đáp ứng các yêu cầu về "3 tại chỗ" hoặc "1 địa điểm 2 cung đường" nhằm hạn chế công nhân tập trung, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19.

Sở Công Thương cho biết trong điều kiện 3 chợ đầu mối, một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động để thực hiện các biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch, việc khắc phục, đưa hệ thống chợ truyền thống nhanh chóng hoạt động trở lại là hết sức cần thiết và cấp bách nhằm gia tăng nguồn cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân.

Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch khi các chợ truyền thống hoạt động trở lại, Sở Công Thương đã triển khai hướng dẫn cụ thể cho các quận huyện, Thành phố Thủ Đức thực hiện các giải pháp phù hợp, vừa khôi phục hoạt động các chợ truyền thống, vừa bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, Sở Công Thương đã đề nghị các quận huyện, Thành phố Thủ Đức yêu cầu các đơn vị quản lý chợ tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế, kiểm soát số lượng người vào chợ thông qua việc phát phiếu, quét mã QR đến và đi bằng ứng dụng "Vietnam Health Declaration" và các ứng dụng khác phù hợp theo khuyến cáo của cơ quan y tế; áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trong khu vực với việc áp dụng "Thẻ ra vào chợ"…

Gần 80 nghìn công nhân lao động ở TPHCM ‘vừa cách ly, vừa sản xuất’ - Ảnh 1.

Người dân quận 11 đi chợ Bình Thới, được phát phiếu, đến chợ theo ca để đảm bảo giãn cách, tránh tập trung đông người

Sở Công Thương TPHCM đang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động các chợ truyền thống. Cụ thể, đã triển khai thí điểm mô hình "App đặt lịch đi chợ dành cho người dân" (thí điểm tại chợ Tân Chánh Hiệp, Quận 12); mô hình "Tổng đài đặt lịch đi chợ" (thí điểm tại chợ Bình Thới, Quận 11).

Trên cơ sở đánh giá hiệu quả tại các chợ thực hiện thí điểm, TPHCM sẽ triển khai nhân rộng đến các chợ truyền thống trên địa bàn.

Ngoài ra, đối với một số địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, còn nhiều lý do khách quan khó khôi phục lại hệ thống chợ truyền thống, Sở Công Thương đã đề xuất một số mô hình như lập các điểm bán quy mô nhỏ (2 đến 10 thương nhân), ưu tiên kinh doanh các mặt hàng tươi sống như rau, củ, quả, thịt, cá… trong sân chợ hoặc các điểm bán nhỏ phù hợp trong các khu dân cư.

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có hơn 3.000 điểm bán hàng bình ổn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi được phân bổ rộng khắp địa bàn các quận huyện, Thành phố Thủ Đức. Danh sách và địa chỉ cụ thể của các điểm bán đã được công khai trên Cổng thông tin điện tử của Thành phố.

Theo Huy Thịnh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên