MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gần 800 tấn nông sản Việt xuất Trung Quốc ngày mùng 1 Tết

11-02-2024 - 16:25 PM | Thị trường

Gần 800 tấn nông sản Việt xuất Trung Quốc ngày mùng 1 Tết

Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai - Cục Hải quan Lào Cai cho biết, ngày 10/2 (tức mùng 1 Tết) đã có gần 800 tấn hàng xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn, tăng mạnh so với mọi năm, trong đó chủ yếu là các mặt hàng nông sản, trái cây.

Theo đó, các doanh nghiệp đã mở 30 tờ khai hải quan xuất khẩu với khối lượng 772,2 tấn hàng, gồm các loại trái cây của Việt Nam như chôm chôm, mít, xoài, sầu riêng, thanh long. Kim ngạch xuất khẩu đạt 2,2 triệu USD.

Cùng với đó, doanh nghiệp mở 1 tờ khai hải quan nhập khẩu quả lê, với khối lượng 28,8 tấn, với giá trị 0,1 triệu USD.

Theo Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai, trong ngày đầu năm mới 2024, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa , xuất nhập cảnh qua biên giới tại cửa khẩu Lào Cai diễn ra khá sôi động và thuận lợi do các lực lượng chức năng hai bên biên giới đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho các hoạt động này.

Đầu giờ sáng mùng 1 Tết, những chuyến hàng xuất nhập khẩu đã được thông quan qua Cửa khẩu Kim Thành.

Hàng hóa xuất qua các cửa khẩu phía Bắc trong năm mới chủ yếu là nông sản.

Còn tại cửa khẩu đường bộ Quốc tế Lào Cai, ngay khi bắt đầu mở cửa khẩu, cả đầu xuất cảnh và nhập cảnh đều xuất hiện những công dân Việt Nam và Trung Quốc đầu tiên tới làm thủ tục. Đặc biệt, có cả những tour du lịch đông người xếp hàng để xuất hành du Xuân qua biên giới.

Cục Hải quan Lào Cai cho biết, trong 3 ngày Tết, có 40 doanh nghiệp đăng ký mở tờ khai xuất nhập khẩu hàng hóa, tăng mạnh so với mọi năm. Nguyên nhân là do các cửa khẩu ở Lạng Sơn dừng hoạt động nên nhiều mặt hàng trái cây chuyển sang xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai. Giá trị xuất - nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tháng 1/2024 đạt gần 183 triệu USD.

Cũng trong tháng 1, đơn vị chức năng của tỉnh Lào Cai đã cấp CO cho hơn 16.000 tấn hàng hóa, bao gồm các mặt hàng thanh long, dưa hấu , chuối, mít, tinh bột sắn, sắn lát khô, tinh dầu quế, sầu riêng, cà phê hạt, khoai lang tím với giá trị đạt 24 triệu USD. Trung bình mỗi ngày có khoảng trên 300 xe hàng xuất nhập khẩu được làm thủ tục qua biên giới. Hiện có khoảng 600 doanh nghiệp đăng ký hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai.

Theo Dương Hưng

Tiền Phong

Trở lên trên