TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 9.800 tỷ đồng cải thiện môi trường nước Thành phố Hồ Chí Minh

10-06-2016 - 21:36 PM | Thời sự

Gần 9.800 tỷ đồng cải thiện môi trường nước Thành phố Hồ Chí Minh

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất thực hiện cải thiện môi trường nước Thành phố Hồ Chí Minh lưu vực kênh Tàu Hũ-Bến Nghé-Đôi-Tẻ giai đoạn 3 với tổng mức đầu tư dự kiến 9.782 tỷ đồng.

Dự án thực hiện xây dựng các hệ thống thoát nước và xử lý nước thải cho khu vực Nam Sài Gòn (quận 7 và huyện Nhà Bè); cải tạo kênh Đôi-Tẻ, bắt đầu từ ngã ba với sông Cần Giuộc đến cửa Tân Thuận ra sông Sài Gòn.

Bên cạnh đó, dự án xây dựng cầu và các tuyến đường dọc theo kênh Đôi-Tẻ, bao gồm cải tạo, mở rộng các tuyến đường Trần Xuân Soạn, Tôn Thất Thuyết, Lưu Hữu Phước, Hoài Thương, Nguyễn Duy và đường ven kênh song song với đường Phạm Thế Hiển; cải tạo và xây mới 8 cây cầu dọc kênh và bắc qua kênh Đôi-Tẻ.

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn kinh phí thực hiện công tác đền bù, giải tỏa và tái định cư của dự án này ước khoảng 5.697 tỷ đồng (không nằm trong tổng mức đầu tư dự án) sẽ được Ủy ban Nhân dân thành phố giao cho Ủy ban nhân dân các q uận, huyện có liên quan làm chủ đầu tư.

Mục tiêu dự án tiếp tục hoàn thiện hệ thống thoát nước mưa nhằm chống ngập úng và giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường cho các khu vực trũng của thành phố và vùng lân cận thuộc lưu vực kênh Tàu Hũ-Bến Nghé-Đôi-Tẻ theo đúng quy hoạch tổng thể thoát nước của Thành phố Hồ Chí Minh đã được Chính phủ phê duyệt; hoàn thiện, kết nối đồng bộ hệ thống thoát nước, xử lý nước thải đã được xây dựng trong giai đoạn 1 và đang được xây dựng trong giai đoạn 2 nhằm phát huy một cách có hiệu quả nhất nguồn vốn đầu tư trong việc giải quyết tình trạng ngập úng và cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường của lưu vực này.

Bên cạnh đó, dự án cũng góp phần tạo cảnh quan đô thị, nâng cấp cơ sở hạ tầng trong khu vực dự án; cải thiện và nâng cao đời sống của dân cư trong khu vực, góp phần phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững.

Dự án cải thiện môi trường nước Thành phố Hồ Chí Minh, lưu vực Tàu Hũ-Bến Nghé-Đôi-Tẻ được thực hiện với mục tiêu cải tạo thoát nước đô thị và xử lý nước thải nhằm phục vụ khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh với diện tích là 3.060ha.

Giai đoạn 1 của dự án phục vụ cho 910ha được thực hiện từ tháng 6/2012 và đã hoàn thành vào năm 2013.

Phần còn lại với diện tích là 2.150ha được thực hiện bởi giai đoạn 2 của Dự án đang được triển khai thi công từ năm 2015 và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2021./.

Theo Anh Tuấn

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên