Gan nhiễm độc làm tiêu tán sức khỏe: 8 "vệ sĩ" giải độc và làm sạch gan bạn nên nhờ cậy
Gan là một trong những cơ quan có trách nhiệm nặng nề nhất, làm việc nặng nhọc và cũng dễ bị tổn thương. Gan bị nhiễm độc có thể gây họa, hãy ăn những thực phẩm thải độc sau đây.
- 21-03-2019Đây là lá gan của bạn sau 1 năm uống quá nhiều bia rượu
- 19-03-2019Ăn tỏi có thể tác động "kinh ngạc" đến nội tạng: Tim gan thận dạ dày khỏe, ngừa khối u
- 19-03-2019"Nữ hoàng" trong các loại quả: Nuôi gan, giảm thiếu máu, ngừa ung thư và các lợi ích khác
Bệnh về gan hiện nay được cho là yếu tố nguy cơ cao tấn công sức khỏe con người với tỉ lệ người mắc càng ngày càng nhiều. Nếu chúng ta muốn chăm sóc tốt sức khỏe gan tạng thì ngoài việc loại bỏ những thói quen gây hại cho gan, cách chúng ta ăn uống đúng cũng vô cùng cần thiết.
Những thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa được phân bố theo nhiều cách khác nhau, vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm để ăn hàng ngày là điều đặc biệt quan trọng.
Điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến đó chính là sự cân bằng lượng trái cây và rau quả có màu sắc khác nhau, tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể. Gan giống như hệ thống giải độc của cơ thể, thải ra những thứ xấu, vì vậy cần phải duy trì việc này một cách tốt hơn.
Ngoài thói quen sinh hoạt tốt, bạn hãy chú ý không hút thuốc và uống rượu, không nên thức suốt đêm, duy trì thói quen tập thể dục tốt và uống nhiều nước, từ đó có thể giúp cơ thể tăng cường hấp thụ các thành phần dinh dưỡng.
Thức khuya, lối sống không lành mạnh là một trong những cách gây tổn thương gan, muốn giảm độc gan nên ăn 8 loại thực phẩm sau đây.
1, Tỏi
Tỏi không chỉ là loại gia vị phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình, mà còn là một vị thuốc Đông y quý giá có thể giúp gan bắt đầu công việc chuyển hóa nặng nhọc của mình, tỏi chứa các enzyme giúp bài tiết độc tố, đồng thời có chứa allicin và selenium, giúp gan giải độc nhanh chóng và hiệu quả.
2, Cam, chanh, quýt, ổi
Ổi và các loại trái cây thuộc họ cam như cam, chanh, bưởi, quýt… là nhóm trái cây tươi vị chua ngọt chứa rất nhiều vitamin C hàm lượng cao và chất chống oxy hóa. Đây là một trong những thực phẩm phổ biến có thể giúp gan giải độc.
3, Củ cải đường
Củ cải đường hay củ cải đỏ, củ cải ngọt là thực phẩm chứa nhiều flavonoid thực vật, có thể điều chỉnh chức năng gan. Tuy nhiên, theo quan niệm của Đông y thì nếu ăn quá nhiều củ cải đường có thể sẽ bị lạnh, bạn có thể chọn một lượng vừa đủ hoặc ăn thực phẩm khô, nấu các món kho sẽ ít lạnh hơn.
4, Rau có màu xanh
Rau có màu xanh là nguồn thức ăn bình dân vì tính phổ biến và giá cả phù hợp với điều kiện sống của tất cả mọi người. Mùa xuân cũng là thời điểm thích hợp để ăn nhiều thực phẩm xanh, rau lá rất giàu beta carotene và chất xơ, không chỉ tốt cho cơ quan tiêu hóa, làm đẹp da mà còn giúp gan thải độc nhanh chóng.
5, Rau họ cải
Đây là nhóm thực phẩm tốt cho gan mà bạn có thể ăn trong nhiều thời điểm khác nhau. Nhóm thực phẩm này bao gồm các loại rau họ cải như cải bắp, cải xoăn, bông cải xanh, cải bắp, củ cải… đều là những loài thực vật giúp làm tăng thioglycoside của cơ thể và hỗ trợ sản xuất enzyme trong cơ thể.
6, Quả óc chó, hạt điều, hạnh nhân
Nhóm loại hạt tự nhiên này chứa axit béo không bão hòa, vitamin E và khoáng chất để hỗ trợ quá trình giải độc của gan.
7, Chất lecithin
Chất này tồn tại chủ yếu trong đậu nành và lòng đỏ trứng, có đặc tính ưa nước và dầu, giống như chất nhũ hóa, ngoài việc hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hàm lượng choline phospholipid không bão hòa cao trong thành phần lecithin sẽ giúp cho chức năng gan hoạt động hiệu quả hơn.
Trong những năm gần đây, nó được đánh giá là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Ngoài việc tiêu thụ trực tiếp như pha nước uống như trà, xoa bóp hoặc ứng dụng như dược liệu, nghệ còn có thể được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn.
Người có nguy cơ cao mắc bệnh gan, chức năng gan hoạt động kém, thức khuya, hút thuốc hay uống rượu nhiều thì phải nhanh chóng thiết lập lại lối sống, điều chỉnh chế độ ăn uống để cải thiện và khôi phục chức năng gan, giúp cho gan hoạt động thuận lợi và an toàn hơn.
*Theo Health/TT
Trí thức trẻ