MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gạo ST25 'ngon nhất thế giới' mua bao nhiêu cũng có ở Hà Nội: Nghi vấn hàng giả?

01-12-2019 - 13:34 PM | Thị trường

Loại gạo được đóng trong bao không có nhãn, mác được người bán giới thiệu là gạo ST25 ngon nhất thế giới, khách hàng muốn mua bao nhiêu cũng có.

 Loạn giá, mua bao nhiêu cũng có

Thông tin loại gạo ST25 (gạo Sóc Trăng 25) của Việt Nam đạt danh hiệu ngon nhất thế giới trong Hội nghị Thương mại Gạo thế giới lần thứ 11 tại Mannila, Philippines khiến người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Ai cũng muốn biết loại gạo này được bán ở đâu, giá cả thế nào và làm thế nào để phân biệt được gạo ST25 chuẩn với các loại gạo "mạo danh" khác?

Khảo sát thị trường Hà Nội, PV VTC News nhận thấy, nhiều cửa hàng gạo tại Hà Nội đang giới thiệu có bán loại gạo này, nhưng lạ là giá không đồng nhất mà có nhiều mức khác nhau.

Tại chợ Ngô Sĩ Liên (đường Nguyễn Như Đổ, Phường Văn Miếu, Quận Đống Đa), một chủ cửa hàng gạo tên N. xác nhận, có bán loại gạo ST25 nguồn gốc Sóc Trăng. “Đây đúng là gạo ST25, loại gạo ngon nhất thế giới đang được nhiều người tìm mua. Giá bán là 35.000 đồng/kg”, người này nói.

Gạo ST25 ngon nhất thế giới mua bao nhiêu cũng có ở Hà Nội: Nghi vấn hàng giả? - Ảnh 1.

Người phụ nữ lấy từ trong bao gạo to và giới thiệu loại gạo được cho là ST25. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Khi được hỏi nếu mua với số lượng lớn trên 100kg thì giá bán sẽ thế nào, người này cho biết, sẽ giảm giá xuống còn 32.000 đồng/kg và không thể giảm hơn nữa. “Anh muốn lấy bao nhiêu cũng có, nhưng nếu lấy vài trăm kg thì nên gọi trước một ngày để em gọi thêm hàng, cửa hàng bé nên mỗi lần chỉ nhập khoảng một tạ về bán. Khách hàng chủ yếu cũng mua lẻ nên không có sẵn nhiều hàng”, chị N. cho biết.

Dẫn PV vào bên trong cửa hàng và giở một bao gạo không có nhãn mác loại 50kg ra, chị N. lấy một nắm gạo rồi giới thiệu đây là gạo ST25 với đặc tính rất thơm, hạt dài, nấu ít nước. Khi được hỏi tại sao gạo lại được đựng trong bao không có nhãn mác, người này giải thích do khách hàng chủ yếu mua 1-2kg về ăn thử nên nhập cả bao 50kg về. Loại bao bì đóng sẵn 5kg chưa nhập được.

Gạo ST25 ngon nhất thế giới mua bao nhiêu cũng có ở Hà Nội: Nghi vấn hàng giả? - Ảnh 2.

Gạo ST25 được đựng trong bao tải không có nhãn mác. (Ảnh: Ngọc Khánh)

ytutCùng dãy chợ, một cửa hàng khác cũng rao bán loại gạo được giới thiệu là ST25 nhưng với giá rẻ hơn, chỉ 28.000 đồng/kg, thậm chí lấy số lượng lớn thì giá chỉ còn 25.000 đồng/kg. Người này cũng khẳng định khách muốn lấy bao nhiêu cũng có và chỉ cần gọi điện sẽ có người mang hàng đến tận nơi.

Nghi vấn hàng giả mạo

Ngạc nhiên khi thấy gạo ST25 ngon nhất thế giới lại dễ mua và "loạn" giá như vậy, PV đem thắc mắc này đi hỏi một số đầu mối chuyên phân phối gạo. Thông tin với PV, một chủ đầu mối cấp 1 chuyên phân phối gạo cho Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí khẳng định: “Hiện tại Hà Nội chưa có loại gạo ST25 và chỉ có loại ST24 mới về. Mọi lời quảng cáo nói bán gạo ST25 là không chính xác”.

Hơn nữa, cũng theo người này thì nếu không tinh và cẩn trọng, người tiêu dùng thậm chí còn mua nhầm gạo ST24 "giả mạo" hoặc bị pha tạp vì giá của gạo ST24 tuy có thể không đồng nhất giữa các cửa hàng, đại lý với nhau nhưng cũng không chênh lệch đến cả vài giá như thế.

Trong khi đó, trả lời trên báo chí mới đây, “cha đẻ” của loại gạo ST25 – GS. Hồ Quang Cua cho biết, hiện doanh nghiệp của ông đang cung ứng cho một cơ sở tại TP.HCM khoảng một tấn gạo ST25 với giá 20.000 đồng/kg, tuy nhiên tại thị trường này loại gạo trên cũng "cháy" hàng.

Ông Cua cho biết chỉ mới quyết định mở kho lúa ở ấp Hà Bô, xã Tài Văn, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) để chà gạo ST25 bán cho bạn bè thân thiết cùng một số đại lý từng bán gạo thuộc các dòng ST của ông. Hiện ở Sóc Trăng, nhiều đại lý chuyên kinh doanh gạo đang săn lùng gạo ST25 để bán lẻ, hoặc gửi cho đại lý cấp 2, với giá bán lẻ trung bình ngoài thị trường là 28.000 đồng một kg (140.000 đồng một túi 5 kg). Riêng thị trường bán lẻ ở TP Cần Thơ và TP HCM có giá bán khoảng 35.000 đồng.

Theo ông Cua, sản lượng gạo ST25 chưa có nhiều trên thị trường do trước đây ông chỉ sản xuất thử, vì giống này vẫn chưa được Bộ NNPTNT công nhận. Ông Cua cho biết, ông đang đề xuất đưa giống ST25 vào danh mục gạo thơm quốc gia và xin kinh phí để bảo hộ giống gạo này trên thế giới, đồng thời đẩy mạnh phát triển loại gạo này để cung ứng ra thị trường.

Ông Cua khẳng định, khi truyền thông loan tin ST25 đạt giải gạo ngon nhất thế giới, lập tức có hàng trăm nơi làm giả loại gạo này. Việc đầu tiên là các doanh nghiệp có bán gạo thơm Sóc Trăng dán số ST25 chồng lên ST24, để trà trộn hai loại gạo này với nhau.

Theo Ngọc Khánh

VTCnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên