MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gạo thơm ST24 và ST25 chưa được hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu sang thị trường EU

21-04-2024 - 11:01 AM | Thị trường

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, thông tin 2 giống gạo thơm ST24 và ST25 được hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) là không chính xác.

Cụ thể, trong khuôn khổ thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đang triển khai, hiện nay có 9 giống gạo thơm được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu sang EU, bao gồm: Jasmine85, ST5, ST20, Nàng Hoa 9, VĐ20, RVT, OM4900, OM5451 và Tài Nguyên Chợ Đào.

Gạo thơm ST24 và ST25 chưa được hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu sang thị trường EU- Ảnh 1.

2 giống gạo thơm ST24 và ST25 chưa nằm trong danh sách giống gạo thơm được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu sang EU

Danh mục vừa nêu được xây dựng từ trước năm 2015 (khi kết thúc đàm phán Hiệp định EVFTA). Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Hiệp định, Việt Nam đang đề xuất điều chỉnh danh mục gạo thơm để xuất khẩu vào EU với mức thuế là 0% theo hạn ngạch để phù hợp với thực tế xuất khẩu gạo của Việt Nam hiện nay.

Đàm phán điều chỉnh bổ sung danh mục gạo thơm đang được Vụ Hợp tác quốc tế phối hợp cùng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với phía EU.

Đến nay, 2 bên vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng là điều chỉnh bổ sung giống gạo thơm nào, vào danh mục các giống gạo sẽ được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu vào thị trường EU.


Theo Minh Long

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên