MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gặp gỡ những U70 'nổi tiếng' mới trên mạng xã hội nhờ tự tạo nội dung

26-07-2022 - 16:20 PM | Kinh tế số

Cựu hiệu trưởng Somsak Jiteurtragool bên một cây con trong vườn - Ảnh: FACEBOOK

Cựu hiệu trưởng Somsak Jiteurtragool bên một cây con trong vườn - Ảnh: FACEBOOK

Thai Media Fund, một cơ quan của Chính phủ Thái Lan, tạo ra một chương trình liên kết người già với sinh viên tình nguyện, giúp họ nắm bắt các kỹ năng cần thiết khi tham gia mạng xã hội, bao gồm sáng tạo nội dung và chỉnh sửa video.

Ông Somsak Jiteurtragool, một hiệu trưởng đã về hưu, tham gia chương trình và trở thành một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội thông qua các video làm nông.

"Xin chào các bạn, hôm nay tôi sẽ đưa các bạn đến với khu vườn của cô và bác hiệu trưởng", ông Somsak nói khi đứng trên cánh đồng đầy nắng với những hàng cây con phía sau lưng.

Chuyến tham quan qua video bắt đầu khi máy quay chiếu những loại cây khác nhau, từ cây gõ đỏ cho đến gỗ makha và gỗ mahogany (thuộc họ xoan).

Cựu hiệu trưởng 62 tuổi nói trước máy quay rằng 600 cây giống ông trồng cách đây 5 năm chỉ có giá 27 baht (0,73 USD)/cây. Trong 10 năm tới, giá mỗi cây sẽ vào khoảng 10.000 baht (271,19 USD)/cây.

Theo báo Guardian ngày 25-7, ông Somsak là một trong khoảng 50 người tham gia chương trình đào tạo kỹ thuật số cho người trên 60 tuổi của Thai Media Fund. Ông cho biết hầu hết người già Thái Lan đều dùng mạng xã hội nhưng họ không nghĩ đến việc tự tạo nội dung.

"Là thế hệ già, chúng ta nên đứng lên và tiến về phía trước. Hãy làm gì đó mà bạn thích, trình bày điều gì đó mà bạn tâm huyết. Những kiến thức của chúng ta có thể hữu ích với xã hội. Thế hệ trẻ hơn có thể học hỏi từ chúng ta", cựu hiệu trưởng chia sẻ.

"Khởi nghiệp" cách đây 6 tháng, các video trên Facebook của ông thu hút 8.000 lượt xem và 900 lượt theo dõi.

Gặp gỡ những U70 nổi tiếng mới trên mạng xã hội nhờ tự tạo nội dung - Ảnh 1.

Huấn luyện viên Nadrda Suksuthamwong trong một video trên TikTok - Ảnh: TIKTOK

Những người tham gia chương trình đã tạo các trang trực tuyến để chia sẻ về những kiến thức trong lĩnh vực chuyên môn của mình, từ cách học tiếng Anh cho đến lời khuyên về cách chăm sóc trẻ tự kỷ.

Một người ông tại thành phố Ubon Ratchathani đã tạo một chương trình trò chuyện (chatshow) trên YouTube với người cháu ở thủ đô Bangkok để giữ liên lạc dù sống xa nhau.

Trong khi đó, bà Nadrda Suksuthamwong, 61 tuổi, là một huấn luyện viên thể thao đã dùng mạng xã hội 10 năm qua. Tài khoản TikTok của bà hiện có hơn 68.300 người theo dõi.

Các video của bà thường hướng dẫn cách nhảy shuffle dance cũng như các lời khuyên về cách tập thể dục phù hợp với mỗi người. Bà Nadrda cho biết chương trình đã hướng dẫn bà cách minh họa và cắt video hiệu quả hơn.

Một số người tham gia khác tỏ ra ngại ngùng và sợ nói sai khi đứng trước máy quay nên chương trình đã đề xuất thêm người lồng tiếng để hỗ trợ họ.

Theo Anh Thư

Tuổi trẻ

Trở lên trên