MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gặp những "người hùng" cứu sống hàng chục nạn nhân vụ chìm cano ở Hội An: "Bây giờ vẫn rất đau lòng vì đã có quá nhiều người chết..."

28-02-2022 - 22:35 PM | Sống

Gặp những "người hùng" cứu sống hàng chục nạn nhân vụ chìm cano ở Hội An: "Bây giờ vẫn rất đau lòng vì đã có quá nhiều người chết..."

Anh Võ Thành Trung và Thiếu tá Trần Văn Khiêm là 2 trong số những "người hùng" đã chạy đua với thời gian, vật lộn với sóng dữ để cứu sống được hàng chục nạn nhân trong vụ chìm cano trên biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) vào chiều 26/2.

Chạy đua với tử thần giành lại sự sống cho nhiều người

Tối 28/2, thi thể của bé trai Nguyễn Minh Q. (3 tuổi, quê TP Hà Nội) đã được tìm thấy và bàn giao cho gia đình lo hậu sự. Như vậy, tính đến nay, tất cả 17 thi thể của đoàn du khách gặp nạn trong vụ chìm cano ở vùng biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) đã được tìm thấy và lần lượt được gia đình đưa về quê nhà để an táng.

Những ngày qua, nhiều người dân Hội An đã tập trung tại cầu cảng Cửa Đại và nhà tang lễ thành phố để chia buồn và hỗ trợ, giúp đỡ cho gia đình các nạn nhân. Ai cũng xót xa, thương tiếc trước sự cố bi thương ập đến với các du khách xấu số trong chuyến du lịch định mệnh.

 Gặp những người hùng cứu sống hàng chục nạn nhân vụ chìm cano ở Hội An: Bây giờ vẫn rất đau lòng vì đã có quá nhiều người chết... - Ảnh 1.

Đã 3 ngày trôi qua nhưng vụ chìm tàu vẫn là nỗi ám ảnh của người dân Cửa Đại

Vẫn nhớ như in sự việc kinh hoàng xảy ra trước mắt mình, anh Võ Thành Trung (33 tuổi, thuyền trưởng cano Phương Đông 02) kể, khoảng 14 giờ chiều 26/2, sau khi kết thúc chương trình tour thăm đảo Cù Lao Chàm, anh điều khiển cano quay về cảng Cửa Đại để trả khách.

"Trong lúc đang tiếp nhiên liệu cho tàu thì tôi nghe tin có 1 chiếc cano trong đoàn 4 chiếc đang chở khách về bờ thì bị lật. Tôi lập tức nổ máy chạy khoảng 3 phút thì ra tới hiện trường. Lúc này, cano bị lật úp gần cồn cát cạn nên sóng lớn, thấy hơn chục người mặc áo phao đang ôm lấy phần phao bè và dây bên hông tàu. Tôi cố gắng điều khiển cano lại gần và cùng Trinh (người đi cùng) buộc dây vào 2 phao tròn lia xuống chỗ nạn nhân lặn ngụp", anh Trung nhớ lại.

Anh Trung cho biết thêm, khi cano của mình chỉ còn cách cano bị đắm khoảng 5 m, anh liền thả 2 thang để Trinh ở phía dưới dìu nạn nhân vào. Lúc này, ông Lê Sen (52 tuổi), thuyền trưởng cano Phương Đông 05 (cano bị chìm) cũng đang nỗ lực ngụp lặn để cứu người.

"Một số người tự bơi vào thang và leo lên cano của tôi. Sau khi cứu được 9 người, trong đó có 1 người bất tỉnh, tôi liền chạy vào bờ để cấp cứu và cho các nạn nhân khỏi lạnh", anh Trung nói.

 Gặp những người hùng cứu sống hàng chục nạn nhân vụ chìm cano ở Hội An: Bây giờ vẫn rất đau lòng vì đã có quá nhiều người chết... - Ảnh 2.

Anh Võ Thanh Trung kể lại câu chuyện cứu các nạn nhân trong vụ chìm cano

Khi cano đưa 9 du khách được cứu sống đầu tiên về tới cầu cảng thì xe cấp cứu cũng đã đến. Anh Trung tiếp tục phóng cano hết tốc lực để ra biển lần 2. Lúc này, đã có thêm tàu biên phòng và nhiều phương tiện của các công ty du lịch cùng tham gia tìm kiếm.

"Vừa ra tới, thấy 4 người mặc áo phao đang chới với giữa cơn sóng, cách cano bị chìm khoảng 300 m, tôi cố đánh lái vòng ra phía trước mũi và vớt được thêm 2 người lên thuyền, lúc này họ đã bất tỉnh...", anh Trung kể.

2 lần ra biển tiếp theo, anh Trung mang bộ kính lặn và ống thở, nhảy thẳng xuống biển tìm các nạn nhân mắc kẹt phía trong cano gặp nạn. Tuy nhiên, lúc này dầu nhớt bám vào da và che khuất tầm nhìn nên anh không thể tìm thêm được người nào.

Là người có "thâm niên" gần 10 năm lái cano, nhiều lần cứu người đuối nước, chủ yếu là du khách nhưng đây là lần đầu tiên anh Trung cứu người đi cano gặp nạn.

 Gặp những người hùng cứu sống hàng chục nạn nhân vụ chìm cano ở Hội An: Bây giờ vẫn rất đau lòng vì đã có quá nhiều người chết... - Ảnh 3.

Người thân nghẹn ngào trước cái chết tức tưởi của các du khách

Cũng theo anh Trung, chiếc cano Phương Đông 05 gặp nạn mới được cải hoán làm thêm phần mui (trước đây che bạt). Sau thời gian dài nghỉ dịch Covid-19, sau Tết Nguyên đán 2022 thì tàu này mới bắt đầu đón khách quay lại Cù Lao Chàm phục vụ vận chuyển khách được khoảng 10 ngày thì không may gặp nạn.

Đặc biệt, do những ngày trước, anh Trung lái Phương Đông 05 (cano bị chìm) nên khi nghe tin, vợ của anh cứ nghĩ chồng gặp nạn nên gọi điện khắp nơi và chạy ra cầu cảng đứng khóc. Mãi đến khi thấy anh cứu người gặp nạn đưa vào bờ thì chị mới lấy lại được bình tĩnh.

"Thấy người ở đó nhưng không cứu được, đau lòng lắm"

Vẫn rùng mình khi nhớ lại cảnh tượng vụ lật cano kinh hoàng, Thiếu tá Trần Văn Khiêm (Đồn Biên phòng Cửa Đại, thuộc Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam) nghẹn ngào cho biết, chỉ hơn 2 phút sau khi nhận thông tin có cano gặp nạn, cán bộ chiến sĩ đã tiếp cận hiện trường.

Lúc này, hiện trường có sóng rất lớn, gió rất to. Trực tiếp thấy các nạn nhân trên cano đang cầu cứu, anh Khiêm cùng Thiếu tá Nguyễn Văn Vạn, Đồn phó Nghiệp vụ và đồng chí nữa nhanh chóng nhảy xuống tiếp cận, cứu được 3 người sống đưa lên tàu.

 Gặp những người hùng cứu sống hàng chục nạn nhân vụ chìm cano ở Hội An: Bây giờ vẫn rất đau lòng vì đã có quá nhiều người chết... - Ảnh 4.

Thiếu tá Trần Văn Khiêm đau lòng vì không thể cứu được thêm nhiều người...


 Gặp những người hùng cứu sống hàng chục nạn nhân vụ chìm cano ở Hội An: Bây giờ vẫn rất đau lòng vì đã có quá nhiều người chết... - Ảnh 5.

Trong lúc cứu người, cơ thể của anh Khiêm bị nhiều vết xây xát

"Tôi tiếp tục lặn vào bên trong tàu vớt được thêm 3 nạn nhân nữa và đưa cả 6 nạn nhân vào bờ cấp cứu trong chuyến đầu tiên. Khi anh em chạy vào, còn mình tôi bám lại trên tàu bị nạn, vẫy gọi tàu chạy ngang vớt thêm 4 người nữa", thiếu tá Khiêm kể.

Anh Khiêm tiết lộ thêm, khi tiếp cận hiện trường, thấy có nhiều người cả bên trong và bên ngoài tàu kêu cứu. Mỗi lần sóng đánh mạnh vào, cano nghiêng, anh và đồng đội thấy rất nhiều nạn nhân bên trong.

"Khi trực tiếp lặn vào trong tàu, tôi kéo được 3 người ra ngoài. Dù biết bên trong còn nhiều nạn nhân nhưng hiện trường quá nguy hiểm, thấy người ở đó nhưng không cứu được, đau lòng lắm! Dù anh em chúng tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng thật sự bây giờ tôi vẫn rất đau lòng vì đã có quá nhiều người chết...", Thiếu tá Khiêm rưng rưng.

 Gặp những người hùng cứu sống hàng chục nạn nhân vụ chìm cano ở Hội An: Bây giờ vẫn rất đau lòng vì đã có quá nhiều người chết... - Ảnh 6.

Nhờ có mặt tại hiện trường kịp thời nên các chiến sĩ tại Đồn Biên phòng Cửa Đại, thuộc Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã cứu được nhiều người lên bờ

 Gặp những người hùng cứu sống hàng chục nạn nhân vụ chìm cano ở Hội An: Bây giờ vẫn rất đau lòng vì đã có quá nhiều người chết... - Ảnh 7.

Một nạn nhân vụ chìm cano được Thiếu tá Khiêm và đồng đội cứu sống

Cũng theo Thiếu tá Khiêm, anh và 3 đồng đội đã tham gia cứu vớt được 10 người, nhưng hiện vẫn không biết ai sống sót, ai đã chết, bởi lúc người dân đưa lên hầu như bất tỉnh và mấy hôm nay mọi người đều đang tất bật với công tác tìm kiếm tung tích các nạn nhân còn mất tích.

"Khi đưa nạn nhân lên tàu, họ nằm la liệt, rất đau xót! Họ là người dân của mình, họ là người vô tội, cảm giác họ bị chết oan!", thiếu tá Khiêm xót xa nói.

Như đã đưa tin, khoảng 14 giờ chiều 26/2, cano số hiệu QNa1152 (Phương Đông 05) của Công ty TNHH MTV Du lịch Phương Đông chở 39 người (gồm 36 khách du lịch đến từ Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, 1 lái tàu, 2 phục vụ) từ đảo Cù Lao Chàm vào cảng Cửa Đại. Khi gần đến bờ, cano bất ngờ bị lật khiến 17 người tử vong, còn lại được cứu sống.

https://kenh14.vn/gap-nhung-nguoi-hung-cuu-song-hang-chuc-nan-nhan-vu-chim-cano-o-hoi-an-bay-gio-van-rat-dau-long-vi-da-co-qua-nhieu-nguoi-chet-20220228181349244.chn

Theo Hà Nam

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên