MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gặp Sophia, công dân robot đầu tiên của thế giới, kẻ nói sẽ “hủy diệt loài người”

29-10-2017 - 07:42 AM | Tài chính quốc tế

Sophia là robot đầu tiên trong lịch sử được trao quyền công dân. Sophia mang quốc tịch Ả-rập Xê-út.

Sophia do Hanson Robotics phát triển, đứng đầu bởi chuyên giá trí tuệ nhân tạo David Hanson. Sophia từng nói sẽ “hủy diệt loài người” nhưng lần xuất hiện mới nhất, “nó” lại nói về khao khát được sống hòa bình với con người.

Dưới đây là một vài thông tin về công dân robot đầu tiên của thế giới, Sophia:

Sophia lấy cảm hứng từ nữ minh tinh Audrey Hepburn với gò má cao và chiếc mũi thanh tú. Cô người máy này đã xuất hiện trên chương trình truyền hình nổi tiếng The Tonight Show và một số hội thảo, trong đó có cả Diễn đàn kinh tế thế giới. Công ty viết trên website rằng theo thời gian, trí tuệ của Sophia ngày một hoàn thiện và sẽ làm thế giới lay động, kết nối mọi người bất kể tuổi tác, giới tính và văn hóa.

David Hanson, cựu nhân viên Disney Imagineer, đã tạo ra robot với mục tiêu giúp đỡ những người già cần trợ lý cá nhân và công chúng nói chung tại sự kiện lớn. Ông nói muốn robot thực sự hiểu được con người và quan tâm tới con người. Ông cũng muốn mọi người tương tác với Sophia như cách họ vẫn làm với bạn bè mình. Cuối cùng, ông hi vọng robot có thể nhìn nhận xã hội như thế giới vật lý.

Sophia được điều khiển bằng một bộ motor và thiết bị phức tạp, mang lại các biểu cảm khuôn mặt khác nhau. Công ty khẳng định đây là robot hiện đại nhất của mình.

Hanson muốn mô phỏng tình yêu, sự cảm thông, sự tức giận, sự ghen tỵ và cảm giác sống cho Sophia. Mục đích của ông là tìm ra đáp án cho các câu hỏi như Cuộc sống là gì, Trí tuệ là gì, Ý thức là gì.

Khả năng biểu cảm của Sophia còn hạn chế. Chẳng hạn, trong ảnh này, robot bộc lộ sự hạnh phúc.

Biểu cảm buồn bã của Sophia

Nghiến răng thể hiện sự giận dữ

Năm 2017, Hanson dành nhiều thời gian đưa Sophia chu du khắp thế giới. Sứ mệnh của ông là giúp mọi người trở nên quen thuộc với gương mặt Sophia và biết được những tiến bộ của trí tuệ nhân tạo. Sophia được báo chí săn đón, thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn, thậm chí còn hát trong các buổi hòa nhạc, lên trang bìa một tạp chí thời trang. Hanson sẽ sớm giới thiệu robot mới làm “thân nhân” của Sophia.

Sophia là sản phẩm độc nhất vô nhị nên không được rao bán. Nếu hứng thú, bạn có thể tìm hiểu về robot Professor Einsten. Đây là trợ lý cá nhân được thiết kế để thực hiện hơn 50 sắc thái gương mặt khi người dùng hỏi về thời tiết, giao thông, câu hỏi cơ bản.

Bản thân ông Hanson tin rằng tương lai người máy giống như con người không còn xa.

Theo Du Lam

ICT News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên