TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

GAS: Kỳ vọng lợi nhuận 2021 tăng tốt nhờ hưởng lợi giá dầu, cũng cần thận trọng trước chu kỳ đầu tư mới với vốn dự kiến 3,9 tỷ USD

23-02-2021 - 10:07 AM | Doanh nghiệp

GAS: Kỳ vọng lợi nhuận 2021 tăng tốt nhờ hưởng lợi giá dầu, cũng cần thận trọng trước chu kỳ đầu tư mới với vốn dự kiến 3,9 tỷ USD

Ghi nhận tại ĐHĐCĐ bất thường mới đây, ban lãnh đạo GAS cho biết thời gian tới sẽ triển khai các định hướng, chiến lược để trở thành đơn vị kinh doanh bán lẻ LPG có thị phần lớn nhất trên toàn quốc.

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS, GAS) đã lên kế hoạch kinh doanh năm 2021 khá thận trọng với doanh thu ước tính 70.100 tỷ đồng, giảm 7,7% và lãi ròng khoảng 7.000 tỷ đồng, giảm 11,3% so với năm ngoái.

Năm nay, GAS đang bước vào một chu kỳ đầu tư mới, với tổng nhu cầu vốn 3,9 tỷ USD cho 4 dự án lớn là Nam Côn Sơn 2 (giai đoạn 2), LNG Thị Vải (giai đoạn 1 và 2), Lô B và LNG Sơn Mỹ, phía SSI Research cho hay. Cũng theo đơn vị này, GAS đang có chuẩn bị tốt cho các siêu dự án này nhờ tình hình tài chính mạnh mẽ, bao gồm số dư tiền mặt ròng gần 1 tỷ USD tại cuối năm 2020.

Dự báo cho năm 2021, SSI Research nâng kỳ vọng lợi nhuận sau thuế năm 2021 của GAS lên 10.050 tỷ đồng, tăng gần 25% so với năm ngoái. Tương ứng với giả định giá dầu nhiên liệu (FO) tăng từ 260 USD/tấn lên 300 USD/tấn (tăng 24% so với năm trước) và giả định sản lượng khí khô tăng 7%. 

Ghi nhận, sau cú giảm lịch sử xuống mức âm trong đợt bùng phát dịch Covid-19 hồi quý đầu năm 2020, giá dầu thô thế giới đang dần hồi phục trước triển vọng mới về kinh tế sau khi dịch bệnh được kiểm soát nhờ vắc-xin; cũng như động thái tiếp tục kiềm chế nguồn cung của các nhà sản xuất.

Bước sang quý đầu năm 2021, nhu cầu tăng cao do yếu tố thời tiết càng thúc đẩy mạnh đà tăng trưởng của giá dầu. Dù có biến động, giá dầu phiên đầu tuần đã nhanh chóng hồi phục. Tính đến đầu giờ sáng ngày 22/2, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 đứng ở mức 59,68 USD/thùng, tăng 0,42 USD/thùng trong phiên. Trong khi đó, giá dầu Brent đạt mức 63,35 USD/thùng, tăng 0,44 USD/thùng trong phiên và đã tăng tới 0,61 USD so chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.

Được biết, sự bùng nổ mới nhất trên thị trường năng lượng xuất hiện giữa bối cảnh cái rét đang thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu, đồng thời đe dọa làm giảm sản lượng ở Texas. Trong đó, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến sản xuất dầu ở Canada, Bắc Dakota, Oklahoma, Texas và nhiều nơi khác, thậm chí nhiều giếng dầu có thể tạm ngừng hoạt động.

Mùa đông vẫn chưa dừng lại, chuyên gia toàn cầu dự báo sắp có một cơn bão tuyết lớn sẽ đổ bộ và làm đóng băng toàn bộ khu vực đồng bằng phía Nam, thung lũng Ohio đến phía Đông Bắc. Cùng với những lý do chủ quan, thời tiết cũng góp phần thúc đẩy đà tăng của giá dầu những tháng gần đây và kéo dài trong thời gian tới, giới quan sát nhận định.

Tại Việt Nam, giá dầu tăng đem lại sự lạc quan cho nhóm doanh nghiệp dầu khí, bao gồm GAS. Chuyên thu gom khí tại các mỏ và phân phối lại cho các doanh nghiệp khác trên thị trường, GAS cũng phản ứng mạnh trước triển vọng giá dầu. Hiện, thị giá GAS vào mức 88.200 đồng/cp, thanh khoản tốt.

GAS: Kỳ vọng lợi nhuận 2021 tăng tốt nhờ hưởng lợi giá dầu, cũng cần thận trọng trước chu kỳ đầu tư mới với vốn dự kiến 3,9 tỷ USD - Ảnh 1.

Bên cạnh giá dầu, dự án Sao Vàng Đại Nguyệt theo giới phân tích đã hoàn thành đúng tiến độ, dòng khí đầu tiên đã được khai thác từ tháng 11/2020, với khối lượng 117 triệu m3 trong 2 tháng cuối năm ngoái.

Chưa kể, GAS cũng đang tập trung cho các dự án kho chứa khí LNG. Ngoài dự án LNG Thị Vải (dự kiến vận hành thương mại từ quý 2/2022), Công ty đang tích cực chuẩn bị cho các dự án khác như LNG Sơn Mỹ (3,6 triệu tấn), LNG Long An (2,1-2,6 triệu tấn) và LNG Hải Phòng (1-3 triệu tấn).

Ghi nhận tại ĐHĐCĐ bất thường mới đây, ban lãnh đạo GAS  cho biết thời gian tới sẽ triển khai các định hướng, chiến lược để trở thành đơn vị kinh doanh bán lẻ LPG có thị phần lớn nhất trên toàn quốc.

Tri Túc

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên