TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gen Z chi tiêu Tết Nhâm Dần 2022: Người "xả" 30 triệu không tiếc tay, người dồn lực sắm sửa cho gia đình và "mang tiền về cho mẹ"

14-01-2022 - 12:16 PM | Sống

Tết Nhâm Dần cận kề, cùng xem cách Gen Z mua sắm, chi tiêu và quản lý tài chính dịp này như thế nào nhé.

Tiết kiệm trong năm và chi tiêu hợp lý 

Phương Thảo (23 tuổi, hiện đang làm việc tại một công ty truyền thông ở Hà Nội) cho biết vì tình hình dịch bệnh khá phức tạp nên từ bây giờ cô đã rục rịch sắm sửa và làm đẹp để có thể về quê sớm hơn, đề phòng dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng. Tết Nguyên đán năm nay, Phương Thảo dự định chi khoảng 25 - 30 triệu. Trong đó, Thảo chi 15 triệu vào việc sắm sửa cho bản thân, khoảng 10 triệu tặng bố mẹ, 3 - 5 triệu tiền lì xì và 2 triệu cho các hoạt động khác.

Gen Z chi tiêu Tết Nhâm Dần 2022: Người xả 30 triệu không tiếc tay, người dồn lực sắm sửa cho gia đình và mang tiền về cho mẹ - Ảnh 1.

Tính đến 13/1 mình đã rục rịch sắm sửa và làm đẹp để kịp về quê sớm, tránh tình trạng dịch tệ hơn như năm trước. Mình đã sắm một vài món đồ như giày dép và phụ kiện thời trang. Quần áo thì mình đã chi khoảng 5 triệu gì đó rồi. Sơ sơ chắc cũng phải tầm 15 triệu. 

Vì tính chất công việc đòi hỏi phải giao tiếp và gặp gỡ nhiều đối tác nên Thảo luôn chú trọng vào ngoại hình và chi tiêu nhiều cho các sản phẩm thời trang: Mình vốn là một người khá chú trọng vào thời trang và nghĩ rằng lên đồ chỉn chu sẽ là sự tôn trọng cho bản thân cũng như người mình gặp. Ngoài ra, Tết là dịp gặp lại rất nhiều bạn bè, người quen sau một thời gian dài nên mình muốn có một hình ảnh hoàn chỉnh và trưởng thành trong mắt mọi người.

Được truyền cảm hứng từ anh Đen Vâu nên ban đầu mình tính để lại 10 triệu để mang về cho bố mẹ, nhưng trước tình hình sắm Tết chưa xong mà tiền đã gần hết chắc mình sẽ cứ mua quà cho cả nhà trước, còn bao nhiêu tiền thì sẽ cân đối tặng bố mẹ sau. Mình dự tính riêng tiền mua quà cho bố mẹ và các em sẽ khoảng 2 triệu. Tiền lì xì ông bà và các em trong gia đình khoảng 3 triệu. 

Gen Z chi tiêu Tết Nhâm Dần 2022: Người xả 30 triệu không tiếc tay, người dồn lực sắm sửa cho gia đình và mang tiền về cho mẹ - Ảnh 2.

Thảo cho biết, năm nay thu nhập của cô không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh, thậm chí còn kiếm được nhiều hơn so với năm ngoái nên Thảo khá thoải mái trong việc mua sắm và chi tiêu những ngày cận Tết.

So với năm ngoái, các khoản chi cho Tết Nguyên đán của mình có nhiều thay đổi vì thu nhập của mình đã tăng lên nhiều so với năm trước. Ngoài ra, trong năm mình có tiết kiệm tiền để mua xe máy mới nên từ giữa năm đến khoảng tháng 12 mình không mua sắm gì ngoài chi cho việc ăn uống. Sau khi mua được xe tâm lý mình thoải mái hơn nên sẵn sàng chi tiền hơn.

Thảo cũng chia sẻ quan điểm của mình về việc giới trẻ nên tiết kiệm hay tiêu xả thoải mái dịp Tết đến: Theo mình thì nên tiết kiệm từ trong năm, đến cuối năm mình có thể lựa chọn giữa xả hay tiết kiệm tiếp. Mình nghĩ giới trẻ chúng mình nên hình thành thói quen tiết kiệm tiền khi không thực sự có nhu cầu sử dụng đến nó. Như mình thì mỗi lần nhận tiền lương hay thưởng, mình sẽ tính xem trong thời gian trước mắt mình cần tiêu bao nhiêu tiền, phần còn lại mình sẽ để mở một khoản tiết kiệm trên ngân hàng online luôn. 

Cân đối chi tiêu do ảnh hưởng của dịch bệnh, chủ yếu là sắm sửa cho gia đình

Diệu Thảo (23 tuổi, hiện đang làm nhân viên văn phòng tại Hà Nội) cho biết vì ảnh hưởng bởi đại dịch nên cô quyết định chuyển việc vào những tháng cuối năm để có một mức thu nhập tốt hơn. Năm nay, Thảo dự định sắm Tết với ngân sách khoảng 18 triệu đồng, chủ yếu là chi tiêu cho việc mua sắm quà tặng và lì xì biếu cha mẹ.

Gen Z chi tiêu Tết Nhâm Dần 2022: Người xả 30 triệu không tiếc tay, người dồn lực sắm sửa cho gia đình và mang tiền về cho mẹ - Ảnh 3.

Mình phụ trách mua quà Tết và sắm Tết cho gia đình nên đây là chi phí mình đặt lên đầu tiên. Thông thường, mình sẽ chi khoảng 5 triệu đồng để mua quà Tết và sắm Tết cho gia đình của mình. Khoản chi tiêu thứ 2 là biếu cha mẹ. Năm 2021 là năm mình mới ra trường, cộng với ảnh hưởng của COVID - 19 và mình quyết định chuyển việc vào thời điểm cuối năm nên thu nhập cũng chưa thực sự ổn định. Cũng bởi vậy mà năm nay mình chỉ có thể biếu ba mẹ khoảng 7 triệu đồng thôi. 

Với các khoản chi tiêu cho bản thân, Diệu Thảo lại có mức chi tiết kiệm hơn: Đối với bản thân thì mình chỉ dự định làm tóc và làm nail thôi vì hiện tại tình hình dịch bệnh vẫn đang khá căng thẳng nên Tết mình muốn ở nhà với gia đình thay vì tụ tập bạn bè. Tổng chi phí cho việc mua sắm, làm đẹp trong Tết năm 2022 của mình là 6 triệu đồng.

Gen Z chi tiêu Tết Nhâm Dần 2022: Người xả 30 triệu không tiếc tay, người dồn lực sắm sửa cho gia đình và mang tiền về cho mẹ - Ảnh 4.

So với năm ngoái, chi tiêu ngày Tết của Diệu Thảo giảm đi khoảng 30%: So với Tết 2021, mình đã cắt giảm khá nhiều chi phí mua sắm và làm đẹp cho bản thân mình. Ước tính mình đã cắt giảm được khoảng 5 triệu đồng so với Tết 2021. Các khoản chi cho việc tụ tập bạn bè cũng cắt giảm hoàn toàn vì dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp nên sẽ thật tốt nếu chúng ta ở nhà, hạn chế ra ngoài để phòng chống dịch bệnh. Mình còn giảm trừ những khoản mua sắm không cần thiết, tự chuẩn bị các món ăn trong ngày Tết để tiết kiệm tối đa chi phí. Mình nghĩ mình đã phân bổ khá hợp lý chi phí sắm Tết trong năm 2022.

Là một người hăng say với công việc, Diệu Thảo cho rằng sau một năm làm việc vất vả, người trẻ hoàn toàn có thể chi tiêu hơi mạnh tay một chút, tuy nhiên vẫn cần có sự tính toán và phân bổ hợp lý để tránh tình trạng tiêu xài hoang phí và không đúng mục đích.

Cắt giảm tối đa những khoản không cần thiết 

Hoài Thu (24 tuổi, hiện đang làm nhân viên văn phòng tại Hà Nội) cho biết so với năm trước, cô đã phải cắt giảm chi tiêu tối đa những khoản không cần thiết vì ảnh hưởng của đại dịch COVID - 19. Ngoài ra, cuối năm 2021 vì có sự thay đổi trong công việc nên thu nhập của Thu bị ảnh hưởng nhiều. Tết Nguyên đán năm nay, Thu dự định chi khoảng 8 triệu sắm Tết. Thu sẽ chi 2,5 triệu để mua sắm và làm đẹp cho bản thân, 3,5 triệu tiền lì xì cho bố mẹ, ông bà và khoảng 2 triệu  sắm sửa, mua quà Tết cho gia đình.

Gen Z chi tiêu Tết Nhâm Dần 2022: Người xả 30 triệu không tiếc tay, người dồn lực sắm sửa cho gia đình và mang tiền về cho mẹ - Ảnh 5.

Cuối năm 2021, cụ thể là khoảng tháng 11 mình có chút thay đổi trong công việc nên thu nhập của mình bị ảnh hưởng rất nhiều. May mắn là trước đó mình có tiết kiệm được một khoản nho nhỏ để có thể dùng đến trong những trường hợp bất ngờ. Tết này mình cố gắng cắt giảm tối đa những khoản không cần thiết như mua sắm quá nhiều quần áo, còn khoản tiền lì xì cho bố mẹ thì để dàng được thêm một chút vì năm nay mình đã bắt đầu đi làm. Ngoài ra, vì về quê ăn Tết nên các khoản chi tiêu ăn uống với bạn bè cũng sẽ rẻ hơn so với ở Hà Nội.

Mình biết có rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường cũng gặp rất nhiều khó khăn như mình, thậm chí là chưa tìm được việc làm trước tình hình dịch bệnh trong năm qua. Mình nghĩ các bạn trẻ Gen Z, đặc biệt là sinh viên mới ra trường nên cân đối chi tiêu sao cho hợp lý với mức thu nhập cá nhân và có khoản tiết kiệm cho bản thân.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo Thu

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên