MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ghé tiệm cơm tấm được Michelin vinh danh, ăn miếng sườn 'to nhất Sài Gòn'

14-06-2023 - 21:03 PM | Thị trường

Cơm tấm Ba Ghiền (quận Phú Nhuận, TP.HCM) là tiệm cơm tấm duy nhất ở Việt Nam đạt đề xuất Bib Gourmand (quán ngon giá cả phải chăng) của Michelin năm 2023.

Cơm tấm Ba Ghiền- ăn là nghiền

Quán cơm tấm Ba Ghiền của anh Trương Vĩnh Thụy tọa lạc tại số 84 Đặng Văn Ngữ, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Bước vào không gian quán thực khách sẽ thấy ngay bảng “Since 1995” và cái tên cơm tấm Ba Ghiền được trang trí led khá nổi bật đặt giữa không gian quán. Theo anh Thụy, quán được thành lập từ năm 1995 tính đến nay ngót nghét gần 30 năm.

Ghé tiệm cơm tấm được Michelin vinh danh, ăn miếng sườn 'to nhất Sài Gòn' - Ảnh 1.

Ngoài khách ăn tại chỗ, quán cơm tấm Ba Ghiền còn có lượng khách đặt online. (Ảnh: Huỳnh Phong)

Nói về cái tên "Ba Ghiền", anh Trương Vĩnh Thụy cho hay: “Ba Ghiền là tên của ông ngoại tôi. Hồi mới mở bán, quán không có tên, khi khách tới ăn, họ cũng không biết quán tên gì để giới thiệu bạn bè. Lúc này mẹ tôi mới nói để lấy tên ông ngoại làm tên quán. Lúc đó nghe cái tên Ba Ghiền cũng không có gì ấn tượng nhưng càng về sau nó càng ngày càng ấn tượng".

Trong ngần ấy năm kinh doanh, điều tạo nên sự khác biệt của quán cơm tấm Ba Ghiền có lẽ là miếng sườn to dày “bằng cả bàn tay”, thường được thực khách gọi vui - “miếng sườn to nhất Sài Gòn”. Một phần cơm ở đây có giá từ 75.000 - 145.000 đồng. Mỗi phần đều có hình minh họa được dán trên tường để khách hàng dễ dàng hình dung phần ăn.

Ghé tiệm cơm tấm được Michelin vinh danh, ăn miếng sườn 'to nhất Sài Gòn' - Ảnh 2.

Các phần cơm được bán tại quán cơm tấm Ba Ghiền. (Ảnh: Huỳnh Phong)

Ở "cơm tấm Ba Ghiền" phần cơm thập cẩm là "món ruột" với giá 145.000 đồng, mức giá khá cao so với một đĩa cơm tấm bình dân. Tuy nhiên, đồ ăn đi kèm ở phần đặc biệt này khá nhiều khoảng 2 người ăn mới hết, gồm: sườn, bì, chả, ốp la, xíu mại, thịt luộc cắt sợi, lạp xưởng, đồ chua.

Miếng sườn to và dày là thứ đã tạo nên thương hiệu cơm tấm Ba Ghiền. Vì thế mỗi miếng sườn luôn được chủ quán chuẩn bị, lựa chọn rất kỹ càng. Anh Thụy cho biết khâu quan trọng nhất để có miếng sườn ngon là khâu lựa thịt.

Ghé tiệm cơm tấm được Michelin vinh danh, ăn miếng sườn 'to nhất Sài Gòn' - Ảnh 3.

Một phần ăn tại quán cơm tấm Ba Ghiền. (Ảnh: Huỳnh Phong)

“Khi lựa sườn cốt lết phải bự. Thường cốt lết bự nướng lên sẽ không bị khô và sẽ ngon hơn. Lựa miếng sườn phải từ 4 đến 5 lạng, dưới 4 lạng tôi sẽ trả lại hết. Cốt lết nó sẽ từ một miếng nhỏ chạy dài lên một khúc lớn. Đó là miếng ngon nhất trong cốt lết con heo”, chủ quán nói.

Ngoài những miếng sườn được chọn lựa kỹ, thì phần tẩm ướp cũng được anh Thụy chú trọng. Anh cho biết, thông thường mỗi miếng sườn sẽ được tẩm ướp ít nhất từ 4 đến 6 tiếng để có đảm bảo độ ngon, đậm đà hương vị.

Lượng khách tăng 30%

Sau khi được Michelin Guide (cẩm nang Michelin) trao giải Bib Gourmand (quán ngon với giá cả phải chăng), lượng khách của cơm tấm Ba Ghiền vốn đã đông từ trước nay lại càng đông. Các lò nướng của quán luôn trong tình trạng chạy hết công suất để đáp ứng kịp khách ngồi tại quán lẫn khách mang đi và đơn đặt online.

Ghé tiệm cơm tấm được Michelin vinh danh, ăn miếng sườn 'to nhất Sài Gòn' - Ảnh 4.

Anh Trương Vĩnh Thụy - chủ quán cơm tấm Ba Ghiền. (Ảnh: Huỳnh Phong)

Anh Thụy cho hay, ban đầu anh cũng có chút lo lắng khi biết quán mình đạt giải Michelin nhưng khi tìm hiểu kỹ thì rất vui và phấn khởi.

“Sau khi được Michelin vinh danh, lượng khách tăng 30%. Thú thật, ban đầu tôi không biết giải này và cũng không có thông tin gì. Sau đó bạn bè nhắn tin hỏi, chúc mừng thì tôi mới bắt đầu mới tìm hiểu, mới biết Michelin chuyên về ẩm thực. Thật sự thấy vui và hạnh phúc lắm", anh Thụy cho biết.

Nói về thương hiệu cơm Tấm Ba Ghiền, anh Thụy cho hay, mỗi quán cơm tấm có một vị riêng, nghĩa là quán của anh cũng có vị rất riêng để thực khách có thể nhận biết, phân biệt được. "Cơm tấm Ba Ghiền ngoài miếng sườn to, được tẩm ướp kỳ công, khi ăn chung với cơm, đồ chua, dưa leo, nước mắm trộn lại thì ra một hương vị riêng của quán, thực sự thì nó không giống các quán khác”, anh Thụy nói.

Ghé tiệm cơm tấm được Michelin vinh danh, ăn miếng sườn 'to nhất Sài Gòn' - Ảnh 5.

Lượng khách ở quán cơm tấm Ba Ghiền tăng khoảng 30% sau khi được Michelin vinh danh. (Ảnh: Huỳnh Phong)

Từ ngày được Michelin vinh danh "cơm tấm Ba Ghiền" là quán ngon giá cả phải chăng, quán cũng nhận được không ít ý kiến khác nhau của thực khách. Một số người cho rằng với mức giá từ 75.000 - 145.000 đồng, khá cao so với mặt bằng cơm tấm khác. Tuy nhiên một vài ý kiến lại cho rằng với miếng sườn to như vậy thì hoàn toàn xứng đáng với giá tiền.

Tới quán thưởng thức, chị Võ Thị Vân (36 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) khá bất ngờ với miếng sườn "siêu to" ở đây.

“Lần đầu tiên tôi thấy miếng sườn to như vậy ở một quán cơm tấm, miếng sườn to như vậy thì giá cả như vậy là đúng. Tuy nhiên, với khẩu vị của tôi, phần sườn dày nên hơi cứng, tẩm ướp thì ngon, nhưng phần nước mắm hơi ngọt” , chị Vân nói.

Anh Nhật Hào (ngụ quận Bình Thạnh) đánh giá: “Miếng sườn to, ướp hợp khẩu vị, nhưng đối với sinh viên như tôi chẳng hạn thì giá hơi cao. Tôi cũng nghe Michelin đánh giá nên qua ăn cho biết”.

Còn với những khách quen của quán đánh giá rằng, hương vị của miếng sườn rất đặc trưng, "ăn là ghiền.

Anh Ngọc Vĩnh (TP Thủ Đức) chia sẻ: “Khẩu vị mỗi người khác nhau, đối với sức ăn của tôi thì một phần cơm sườn ở đây là quá no, rất ngon. Tôi ăn ở đây cũng lâu rồi, mỗi lần đi lấy hàng là ghé ăn”.

Theo HUỲNH PHONG/VTC

VTC News

Trở lên trên