TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá bạc bất ngờ lao dốc

02-02-2021 - 19:26 PM | Thị trường

Giá bạc bất ngờ lao dốc

Giá bạc hôm nay 2/2 giảm sâu hơn 5%, rời xa khỏi mức cao kỷ luc 8 năm, sau khi các nhà đầu tư tạm dừng ký quỹ mua bạc trên sàn CME (Chicago Mercantile Exchange) sau gần một tuần mua "điên cuồng".

Lúc đầu phiên giao dịch 2/2 trên sàn CME (cuối giờ chiều theo giờ Việt Nam), giá bạc giao ngay giảm 4,8% xuống 27,59 USD/ounce, trái ngược với xu hướng tăng 7,3% lên mức cao nhất 8 năm của phiên liền trước.

Sàn CME ngày 1/2 đã nâng tỷ suất lợi nhuận duy trì cho mặt hàng bạc kỳ hạn tương lai lên 17,9%. "Tỷ suất lợi nhuận cao sẽ kiềm chế cơn sốt mua vào", Vincent Tie, giám đốc marketing của Silver Bullion, cho biết. Ông dự đoán giá bạc sẽ giảm nữa xuống còn 26 USD/ounce trong 2 tuần tới.

Harshal Barot, nhà tư vấn nghiên cứu cao cấp của Metals Focus, cho biết: "Thực tế cho thấy một số 'câu chuyện' xung quanh bạc không thực sự đúng, và sự biến động gần đây trên thị trường có thể sẽ tiếp tục giảm xuống".

Nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu tham gia vào cơn "sốt" bạc từ đầu tuần trước, sau khi trên một số mạng xã hội xuất hiện những lời kêu gọi mua bạc vào. IShares Silver Trust cho biết, lượng bạc họ nắm giữ đã tăng kỷ lục lên 37 triệu ounce chỉ tính riêng trong 2 ngày từ 28 - 29/1.

Đà tăng giá bạc vượt trội so với các kim loại khác 

Giá bạc bất ngờ lao dốc - Ảnh 1.

Tuy nhiên, giá bạc tăng còn giá những kim loại quý khác và kim loại công nghiệp không tăng theo. Theo nhà phân tích Edward Meir của ED&F Man Capital Markets, điều đó cho thấy sự bất thường, giá bạc có thể nhanh chóng giảm trở lại.

Xem xét nguyên nhân giá bạc tăng thì sẽ thấy bạc không có lý do vững chắc để duy trì giá ở mức cao.

Đà tăng của giá bạc trong tuần qua diễn ra sau khi trên diễn đàn WallStreetBets xuất hiện nhiều bài kêu gọi mua cổ phiếu của các công ty khai thác bạc và quỹ ETF, đẩy nhu cầu bạc của các nhà đầu tư nhỏ lẻ tăng lên, tương tự như những gì đã xảy ra với các cổ phiếu GameStop và AMC trước đó.

Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư chỉ mua bạc theo trào lưu thì sóng tăng sẽ nhanh chóng biến mất, bởi giới đầu tư nhỏ lẻ khó có thể gây áp lực lớn đối với nguồn cung bạc trong dài hạn.

Tham khảo: Reuters

Thu Ngân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên