MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá bất động sản khi nào tăng trở lại?

16-07-2023 - 08:37 AM | Bất động sản

Diễn biến chững lại của thị trường địa ốc kéo dài hơn 1 năm qua khiến giá bất động sản chững lại và thậm chí nhiều khu vực ghi nhận tình trạng cắt lỗ sâu. Tín hiệu phục hồi của thị trường đã xuất hiện nhưng kỳ vọng vào sự tăng giá trở lại của bất động sản là câu hỏi còn bỏ ngỏ?

Giá bất động sản khi nào tăng trở lại? - Ảnh 1.

Tín hiệu tươi sáng của thị trường địa ốc bắt đầu rõ nét khi giao dịch tại một số phân khúc tăng trở lại. Nhiều công ty phân phối bất động sản hoạt động nhộn nhịp khi các dự án liên tục bung hàng. Các chủ đầu tư cũng mạnh tay đẩy nhanh tiến độ dự án, mở chiến dịch “làm nóng” thị trường, rao bán sản phẩm.

Với loạt tín hiệu tích cực trên thị trường, giới chuyên gia và các tổ chức nghiên cứu thị trường dự báo, thời điểm nửa cuối năm 2023, bất động sản có thể hồi phục từ đáy.

Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, phải từ quý IV năm nay, đà phục hồi của thị trường mới rõ nét hơn. Bởi đây cũng là thời điểm những chính sách gỡ vướng cho thị trường phát huy hiệu quả.

TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) dự báo, thị trường bất động sản Việt Nam hết năm 2023 còn trầm lắng. Thời điểm hồi phục có thể diễn ra từ quý II/2024.

Song về mức giá bất động sản, xu hướng tăng hay giảm là điều khó dự báo sau khi có sự trái chiều về diễn biến giữa các phân khúc. Ông Nguyễn Mạnh, nhà đầu tư lâu năm trên thị trường nhận định, phân khúc đáp ứng nhu cầu nhà ở thực như dự án chung cư mới ghi nhận mức giá gia tăng. Nhưng một số phân khúc như đất nền, đất thổ cư, shophouse, biệt thự không nằm trong các khu vực dân cư đông đúc, mang đặc thù “đầu cơ”, giá có thể không giảm mạnh nhưng để trở về mức giá thời điểm đầu năm 2022 là điều khó xảy ra.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn lý giải, đà giảm giá bất động sản bất cấp như hiện nay bị chi phối bởi yếu tố thiếu hụt dòng tiền nhà đầu tư dẫn đến ngộp tài chính. Bên cạnh đó là nhu cầu xử lý, tất toán nợ của nhóm nhà đầu tư tổ chức. Vì vậy, khi nào các chủ thể này đạt được sự cân bằng tài chính, họ sẽ dừng xả hàng.

Trên góc độ đơn vị phân phối dự án, ông Nguyễn Ngọc Tuyền, Tổng giám đốc DMHGroup nhận định, thị trường hiện tại đã trải qua giai đoạn thanh lọc và đang có nhiều thông tin tốt. Thị trường đang bước đầu vào giai đoạn “phục hồi " với loạt các tín hiệu tích cực như lãi suất giảm, các chủ đầu tư tung ra các sản phẩm mới, gói chính sách kích cầu người dân.

“Theo tôi, bất động sản sẽ dần phục hồi lại vào quý 4 năm 2023 và bắt đầu có những bước tăng trưởng vào quý 1-2/2024 và mạnh mẽ vào cuối năm 2024”, ông Tuyền nói thêm.

Nhận định về diễn biến giá bất động sản trong thời gian tới, ông Tuyền cho rằng, người dân mua nhà hay các nhà đầu tư cũng rất thận trọng lựa chọn cho mình các nhóm sản phẩm an toàn. Hai nhóm sản phẩm sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, đó là nhóm sản phẩm mua ở thực (đang xây dựng, hoặc đang bàn giao có thể ở luôn). Hai là nhóm sản phẩm đầu tư an toàn ăn theo quy hoạch bài bản với pháp lý rõ ràng, mức giá phù hợp với thị trường.

Ngoài ra, ông Tuyền phân tích: “Chúng ta nên phân định lại dòng sản phẩm và phân khúc của khách hàng khi xét tới yếu tố tăng, giảm của bất động sản. Giữa nhà đầu cơ và khách hàng mua nhà ở thực có tư duy mua sản phẩm khác nhau. Nhà đầu cơ đâu tư theo sóng hạ tầng, sóng sản phẩm ngắn hạn hoặc dài hạn, còn khách hàng mua nhà ở thực họ tập trung vào dòng sản phẩm có giá, vị trí và tiện ích phù hợp. Nên việc tăng hay giảm giá cũng không ảnh hưởng nhiều đến người mua”.

Nhật Linh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên