MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá bất động sản tăng vọt, cô gái Trung Quốc làm 1 cách để đỡ tốn tiền thuê nhà, tiết kiệm nhưng gây tranh cãi về tính lâu dài

01-08-2023 - 15:35 PM | Lifestyle

Giá bất động sản tăng vọt, cô gái Trung Quốc làm 1 cách để đỡ tốn tiền thuê nhà, tiết kiệm nhưng gây tranh cãi về tính lâu dài

Người Trung Quốc có xu hướng sử dụng xe ô tô làm nhà di động để có thể giảm bớt áp lực tiền bạc trong cuộc sống.

Trong thời đại phát triển, chúng ta cũng đối mặt với nhiều áp lực về kinh tế hơn. Đặc biệt, việc người trẻ có thể sở hữu 1 căn nhà riêng của mình càng không hề dễ. Giá bất động sản tăng cao càng khiến ước mơ sở hữu nhà riêng của nhiều người trẻ trở nên xa vời. Đối mặt với áp lực tài chính khi mua nhà, nhiều người lựa chọn 1 hướng đi “dễ thở” hơn.

Theo AFP, giới trẻ Trung Quốc đang có xu hướng sống thú vị, đó là mua những chiếc xe ô tô về và biến chúng thành căn nhà di động. Khi chưa mua được nhà, giới trẻ phải đi thuê nhà ở theo tháng và chi phí này không hề rẻ.

Hàng tháng họ không chỉ mất tiền sinh hoạt phí mà còn phải trả cho chủ nhà 1 khoản tiền cố định. Điều này khiến người trẻ khó có thể tiết kiệm, mục tiêu mua nhà càng bị đẩy xa hơn.

Vì thế, sử dụng ô tô làm nơi ở càng được ưa chuộng. Ở nhiều thành phố lớn tại Trung Quốc, nhiều người đang sống kiểu này. Điển hình có lẽ phải kể tới trường hợp của 1 người phụ nữ gần 30 tuổi, làm nhân viên của 1 trang thương mại điện tử, đến từ Thâm Quyến, Trung Quốc.

Cách đây không lâu, cô tìm kiếm giá bất động sản nhưng nó vượt xa tầm với của cô nên đã tìm kiếm 1 lựa chọn khác. Cuối cùng, cô quyết định sống trong RV và cảm thấy rất hài lòng vì sống thoải mái lại tiết kiệm. Cô bộc bạch: “Cuộc sống trên RV không khiến tôi lo lắng về việc mua nhà hay cần phải ổn định cuộc sống… Có lẽ tôi sẽ chuyển đến một thành phố mới trong vài năm tới.”

Giá bất động sản tăng vọt, cô gái Trung Quốc làm 1 cách để đỡ tốn tiền thuê nhà, tiết kiệm nhưng gây tranh cãi về tính lâu dài - Ảnh 1.

Bất tiện khi sống ở xe ô tô là phải dùng nhà vệ sinh công cộng. Ảnh minh họa: Internet

Từ khi “nói không” với thuê nhà, chọn sống trên xe ô tô, cô ấy đã tiết kiệm được khá nhiều tiền. Thay vì phải bỏ ra khoảng 2.500 NDT (8 triệu đồng) mỗi tháng cho chủ căn hộ, giờ đây cô ấy chỉ mất khoảng 600 NDT/tháng (1,9 triệu đồng). Đây là tiền cô dùng để trả cho người quản lý bãi đỗ xe với giá 20 NDT/ngày (66 nghìn đồng).

Trong chiếc ô tô của người phụ nữ này có đầy đủ tiện nghi như bếp nấu, bồn tắm… Trước kia, người phụ nữ đến phải dậy sớm để đi làm nhưng từ khi sử dụng xe ô tô làm nơi ở, cô chỉ mất 2 phút để tới công ty. Cô chọn đỗ xe ở khu vực đỗ xe của công ty nên rất tiện di chuyển.

Đó cũng là trường hợp của người đàn ông tên Trương Tây. Vì chưa có kế hoạch sinh con nên Trương Tây và vợ quyết định sống trên xe ô tô cho tiết kiệm. Từ khi sống trên xe ô tô năm 2022, anh tiết kiệm khoảng 3.000 NDT/tháng (10 triệu đồng) vì không phải thuê nhà. Trong tương lai, người này dự định sẽ tiếp tục sống trong chiếc ô tô của mình, tiền tiết kiệm họ sẽ dành dụm và trả góp 1 căn nhà ở thành phố nào đó có giá rẻ hơn.

Giá bất động sản tăng vọt, cô gái Trung Quốc làm 1 cách để đỡ tốn tiền thuê nhà, tiết kiệm nhưng gây tranh cãi về tính lâu dài - Ảnh 2.

Người đàn ông sắp xếp đồ đạc gọn gàng trong 1 chiếc xe ô tô. Ảnh minh họa: Internet

Dù chiếc xe có diện tích hơi nhỏ hẹp nhưng nhiều người vẫn tận dụng không gian để sắm sửa được nhiều đồ đạc nhất. Nhiều người coi đây là căn nhà thực sự vì ít nhất họ được làm chủ và có thể tiết kiệm được tiền.

Tuy nhiên, trên thực tế việc sống trong 1 chiếc xe ô tô cũng khiến dư luận đưa ra các ý kiến trái chiều. Nếu xét về độ lâu dài, cuộc sống RV khó có thể đáp ứng. Nếu như người sống trong RV đang độc thân, họ có thể chấp nhận không gian nhỏ hẹp, cuộc sống nay đây mai đó.

Thế nhưng với những người đã có gia đình, nhất là có con thì cuộc sống RV có nhiều hạn chế. Khi thế hệ trẻ không có 1 không gian sống rộng rãi và thoải mái chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Nhìn chung, cuộc sống RV chỉ là giải pháp tạm thời để giới trẻ bớt đi gánh nặng tài chính, có thể tiết kiệm tiền dễ hơn. Còn về lâu dài, việc các bạn trẻ có thể tiết kiệm tiền và sở hữu 1 căn nhà riêng vẫn là mục tiêu lớn lao cần theo đuổi.

Huyền Giang

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên