TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá Bitcoin được dự báo sắp tăng mạnh

03-05-2020 - 11:33 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá Bitcoin được dự báo sắp tăng mạnh

Giới chuyên gia nhận định giá Bitcoin sẽ tăng mạnh do sự "phấn khích" chuẩn bị cho đợt halving trong tháng này của các nhà đầu tư.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến nay, Bitcoin đã thành công trong việc lấy lại vị thế là một trong những tài sản có hiệu suất tốt nhất thế giới. Trong khi chứng khoán, dầu mỏ và bất động sản cho thấy có mức tăng trưởng âm, thì vàng và tiền điện tử thực sự thăng hoa.

Ghi nhận giữa buổi sáng nay (3/5) trên Coinmarketcap, Bitcoin giao dịch ở mức 9.152,06 USD/BTC, tăng 3,03% so với 24h trước đó. Tính chung trong năm nay, Bitcoin đã tăng hơn 24%, trong khi đó vàng chỉ tăng 13% và chỉ số S&P 500 đã giảm 9%.

Một báo cáo được công bố bởi sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu có trụ sở tại Mỹ, Coinbase, đã chỉ ra sự gián đoạn đối với nguồn cung ứng vàng trong đại dịch làm nổi bật lợi thế của Bitcoin so với vàng. Theo các nhà phân tích, tại thời điểm này, không phải kim loại màu vàng nữa mà là "vàng kỹ thuật số" mới là tài sản được các nhà đầu tư ưa chuộng.

Các nhà đầu tư Bitcoin đang chuẩn bị cho đợt halving trong năm 2020 đã được chờ đợi từ lâu - sự kiện siết chặt nguồn cung bằng cách giảm một nửa ​​số lượng Bitcoin mới được tạo ra. Giá Bitcoin trong tuần này đã tăng gần 20%, lần đầu tiên đạt 9.000 USD/BTC kể từ cuối tháng 2, vì sự "phấn khích" chuẩn bị cho đợt halving trong tháng 5 này.

Theo Bloomberg, halving là sự kiện diễn ra cứ khoảng 4 năm một lần cho đến khi nguồn cung đạt mức tối đa 21 triệu Bitcoin. Ở mỗi đợt halving, tốc độ phát hành Bitcoin mới sẽ bị cắt giảm một nửa để ngăn lạm phát làm xói mòn giá trị tài sản kỹ thuật số. Trong đợt halving lần thứ 3 này, số Bitcoin được thưởng cho những người duy trì mạng Bitcoin sẽ bị giảm từ 12,5 Bitcoin/khối xuống còn 6,25.

Trong quá khứ, Bitcoin từng tăng vọt giá từ 10 USD lên 1.000 USD trong 12 tháng sau đợt halving đầu tiên hồi tháng 11/2012, chưa đầy 4 năm kể từ khi đồng tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới ra đời. Lần thứ hai, giá bitcoin gần như tăng gấp ba lần trong một năm trước halving, và tăng mạnh sau halving hồi tháng 7.2016. Giá cả chạm đỉnh cận 20.000 USD vào cuối năm 2017 trước khi lao dốc mạnh những tháng sau đó.

Mark Warner, người đứng đầu giao dịch cho BCB Group có trụ sở tại London, một công ty tài chính tập trung vào các tài sản kỹ thuật số, cho biết trong một email rằng đợt tăng giá gần đây của Bitcoin có thể được thúc đẩy bởi đợt halving sắp tới.

Simon Peters, nhà phân tích tiền điện tử tại nền tảng đầu tư eToro cho biết, ông nghĩ rằng giá Bitcoin "có khả năng" sẽ vượt lên trên mốc 10.000 USD trước đợt halving ngày 12/5 tới. "Chúng tôi nghĩ rằng có khả năng giá bitcoin sẽ vượt trên mốc 10.000 USD trước khi đợt halving thực sự diễn ra", Peters nhận định và chỉ ra sự "điên cuồng" trong các nhà đầu tư khiến giá tăng mạnh.

"Trong khi bản thân mỗi đợt halving luôn có khả năng đẩy giá lên cao, những người đầu cơ Bitcoin đã quyết định không chờ đợi và đang định giá tích cực trước khi đợt halving diễn ra", Peters nói thêm.

Joe DiPasquale, Giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ tiền điện tử BitBull Capital tại San Francisco, cho biết: "Các nhà đầu tư trong nhiều năm chỉ mới làm "trầy xước bề mặt" của Bitcoin và tiền điện tử. Bây giờ đã có sự thay đổi trong cộng đồng nhà đầu tư, đó là họ biết nó là gì và ngày càng cho rằng Bitcoin như một tài sản giảm phát, so với đồng đô la là một tài sản lạm phát."

Simon Peters cũng chỉ ra một số động lực có thể đẩy giá Bitcoin lên trong vài tuần tới. Đó là việc các công ty khai thác đang chọn cách nắm giữ lượng Bitcoin mới được tạo ra, trong khi đó số lượng người tham gia thực tế trên thị trường đang đạt mức cao mới trong bối cảnh kỳ vọng rằng sự kiện halving lần này sẽ diễn ra như 2 lần trước và đẩy giá tăng mạnh. Đồng thời những lo ngại về lạm phát cũng khiến mọi người tìm đến tiền điện tử.

"Việc tăng giá của Bitcoin có thể kéo dài hơn nữa, trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang xấu đi và khả năng nguồn cung tiền tệ ngày càng tăng, làm suy yếu đồng đô la Mỹ và làm gia tăng nỗi lo lạm phát, chúng tôi tin rằng giá Bitcoin có thể dễ dàng tăng cao, trên 19.000 USD khi các nhà đầu tư tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn khỏi những tài sản truyền thống", Peters nhận định.

Tham khảo: Forbes

T.B. Phương

Theo ICTVietNam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên