TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cà phê tăng trở lại nhưng chưa chắc chắn

10-07-2018 - 11:16 AM | Thị trường

Giá cà phê tăng trở lại nhưng chưa chắc chắn

Giá cà phê hồi phục sau phiên bán tháo vì mối lo "trade war" tác động lên giá cả của hầu hết các thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần thứ Hai ngày 09/7, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp nối xu hướng tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng thêm 33 USD, tức tăng 1,99% lên ở mức 1.695 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 tăng 26 USD, tức tăng 1,57% lên ở mức 1.681 USD/tấn. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình. Cấu trúc giá đảo được nới rộng thêm khoảng cách.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng tiếp nối xu hướng tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng thêm 0,95 cent, tức tăng 0,83% lên ở mức 115,05 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 cũng tăng 0,95 cent, tức tăng 0,91% lên ở mức 118,5 cent/lb. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 500 – 600 đồng/kg, lên dao động trong khung 35.000 – 35.700 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.591 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi ở mức 80 – 90 USD theo giá kỳ hạn tháng 11 tại London .

Giá cà phê kỳ hạn thế giới bật tăng trở lại là điều đã được dự đoán sau "Trade War" giữa Mỹ và Trung Quốc khi áp đặt mức thuế quan bổ sung lên hàng hóa nhập khẩu giữa hai nước đã gây nên sự phản ứng thái quá của giới đầu tư.

Báo cáo Cam Kết của Thương nhân (CFTC) mới nhất từ thị trường cà phê Arabica New York cho thấy, tính đến thứ Ba ngày 03/7 bộ phận đầu cơ phi thương mại của thị trường này đã tăng lượng bán ròng ngắn hạn thêm  20,69% so với tuần thương mại trước đó lên đăng ký bán ròng ở 82.323 lô, tương đương 19.354.587 bao và có khả năng đã giảm mạnh trở lại sau những phiên giao dịch khá tích cực vừa qua.

Báo cáo CFTC mới từ thị trường cà phê Robusta London cho thấy, tính đến cùng kỳ báo cáo, bộ phận đầu cơ phi thương mại của thị trường này đã tăng vị thế bán ròng ngắn hạn thêm 3,19% so với tuần thương mại trước đó lên đăng ký bán ròng ở 35.648 lô, tương đương 5.941.333 bao và có khả năng đã giảm nhẹ trở lại sau những phiên giao dịch có phần tích hơn trong những ngày gần đây.

Vì vậy, giá cà phê tăng trở lại được cho là đầu cơ chốt lời ngắn hạn và nhất là do lo ngại lượng bán ròng ở mức kỷ lục, cần thanh lý thanh lý bớt sau cú "sốc" tâm lý từ việc đánh thuế bổ sung giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong khi USD suy yếu trong rổ tiền tệ và đồng Reais mạnh lên đôi chút sẽ khiến người Brasil giảm bán đã hỗ trợ giá cà phê đảo chiều hồi phục.

Theo dự báo của hãng dịch vụ thời tiết Somar ở bang Sao Paulo – Brasil cho biết, họ dự kiến cuối tuần này sẽ có cột áp lạnh đi vào các bang trồng cà phê ở miền nam, có thể làm cho việc thu hoạch chậm lại đôi chút không đáng kể nhưng sang tuần thời tiết sẽ nóng hơn.

Các nhà quan sát thị trường cũng cho rằng hướng giá tăng cũng chưa lấy gì làm chắc chắn, cho dù gần đây đã có ý kiến hoài nghi về các dự báo vụ mùa Brasil năm nay sẽ không đạt mức 60 triệu bao. Mới nhất là Rabobank, ngân hàng đầu tư Hà Lan kỳ vọng năm nay Brazil sẽ thu hoạch được 56,8 triệu bao cà phê, trong đó gồm 41 triệu bao cà phê Arabica .  Trong khi CONAB, cơ quan dự báo mùa vụ và cung ứng nông sản trực thuộc bộ Nông nghiệp Brasil cũng cập nhật dự báo của họ cho niên vụ cà phê 2018/2019 chỉ khoảng 58 triệu bao.

Thông tin tích cực là giữa khối EU và Anh đã có những đồng thuận về thương mại sau Brexit và điều này sẽ giúp Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) có những quyết sách mới trong phiên họp chính sách tuần này. Nhiều nhà đầu tư cho rằng phiên họp sắp tới của ECB sẽ tác động đáng kể lên xu hướng giá cà phê vào lúc này nên thị trường cần chờ đợi nghe ngóng thêm. 

Thị trường cà phê trong nước tiếp tục trạng thái trầm lắng do giá vẫn còn ở mức thấp.

Anh Văn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên