MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá cá tra có xu hướng tăng trở lại

24-09-2016 - 20:30 PM | Thị trường

Giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua có xu hướng khởi sắc, tiếp tục tăng nhẹ so với cuối tuần trước do các doanh nghiệp đẩy mạnh mua vào phục vụ cho các đơn hàng ký mới.

Theo Bộ NN&PTNT, giá cá tra size 700-900 gram/con tại Cần Thơ và An Giang tăng khoảng 700 đồng/kg lên mức 19.800-20.200 đồng/kg (trả chậm) và 19.300-19.700 đồng/kg (tiền mặt) tuần này.

Các hộ nuôi kỳ vọng sức mua và giá thu mua sẽ tiếp tục diễn biến tích cực do nhu cầu của các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng.

Về xuất khẩu, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, kim ngạch xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong đó, Mỹ là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam, với trị giá trong tháng 8/2016 đạt gần 41 triệu USD, tăng 74%; và tính chúng trong 8 tháng đầu năm đạt gần 255 triệu USD, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, thị trường lớn thứ 2 của cá tra Việt Nam là EU (chiếm tỷ trọng trên 16%), trong 8 tháng đầu năm nay chỉ đạt hơn 177 triệu USD, giảm gần 8% so cùng kỳ năm 2015.

Theo Vasep, xuất khẩu cá tra sang EU đang có dấu hiệu giảm dần trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, xuất khẩu có thể sẽ tăng trở lại trong thời gian sắp tới khi các nhà nhập khẩu tăng thu mua dự trữ cho các dịp lễ cuối năm.

Tại EU, anh là là nước nhập khẩu cá tra từ Việt Nam với giá trị tháng 8/2016 đạt 4,5 triệu USD, tăng 60%, lũy kế 8 tháng đạt 32,5 triệu USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2015.

EU cũng có xu hướng giảm NK khối lượng cá tra phile đông lạnh. Giá trung bình NK mặt hàng này của EU quanh mức 2 - 2,2 euro/kg, mức giá này thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015 nhưng lại cao hơn giá của năm 2014.

Ngoài ra, mới đây Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ NN&PTNT vừa có thông báo đề nghị các doanh nghiệp chưa từng xuất khẩu cá bộ Siluriformes (chủ yếu là cá tra, cá ba sa) vào Mỹ tạm ngừng việc đăng ký vào danh sách được phép xuất khẩu.

Theo Nafiqad, mới đây Cơ quan Thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã có văn bản gửi Nafiqad thông báo một số quy định liên quan tới việc xuất khẩu cá tra vào nước này.

Cụ thể, trong thời gian chuyển tiếp, FSIS chỉ chấp thuận bổ sung các doanh nghiệp Việt Nam vào danh sách các cơ sở chế biến cá tra được phép xuất khẩu vào Mỹ trong trường hợp doanh nghiệp đã từng xuất khẩu cá tra vào thị trường này.

Đối với doanh nghiệp chưa từng xuất khẩu, FSIS sẽ chỉ xem xét đưa vào danh sách sau khi hoàn thành đánh giá tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của Việt Nam đối với cá tra.

Theo Phạm Anh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên