Giá cá tra nguyên liệu giảm sâu
Trung Quốc, thị trường tiêu thụ sản phẩm cá tra lớn nhất của Việt Nam bị sụt giảm bởi dịch bệnh Covid-19, đến nay vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. Điều này khiến giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL giảm sâu, người nuôi chịu thua lỗ.
- 24-03-2020Xuất khẩu cá tra ảm đạm trong 2 tháng đầu năm do dịch Covid-19
- 24-03-2020Ngành cá tra lao đao, người nuôi 'treo ao'
- 13-01-2020Giữ 'đường bơi' cho cá tra Việt
Ghi nhận tại một số địa phương nuôi cá tra ở ĐBSCL như Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long… ngày 31-3, giá cá tra đang giảm mạnh. Tại Đồng Tháp, giá cá tra loại từ 700-800 g/con chỉ còn 18.000 - 19.000 đồng/kg.
Theo ông Nguyễn Tấn Phong, Giám đốc HTX Nuôi thủy sản Đại Thắng (thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang), từ sau Tết nguyên đán đến nay, thương lái thu mua cá tra chỉ 17.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất từ 21.000 - 22.000 đồng/kg nên hầu hết người nuôi lỗ.
Ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, cho biết trong quý I, địa phương có 480 ha nuôi cá tra, đã thu hoạch 100 ha, sản lượng 31.000 tấn nhưng giá bán chỉ 17.000 - 18.500 đồng/kg nên người nuôi hết sức khó khăn.
Theo ông Hè, chỉ một số hộ nuôi có lợi nhuận khá nhờ gia công cho doanh nghiệp hoặc có liên kết với doanh nghiệp. Tuy nhiên, những hộ nuôi có lời chỉ chiếm 1/4 tổng số hộ nuôi trên địa bàn, còn lại đều thua lỗ.
Người lao động