MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá cao su hồi phục, cổ phiếu cao su sẽ bứt tốc trong quý 4?

Với KQKD tích cực cùng triển vọng giá cao su phục hồi, không bất ngờ khi cổ phiếu cao su như Cao su Phước Hòa (PHR), Cao su Đồng Phú (DPR), Cao su Tây Ninh (TRC), HAGL Agrico (HNG), Cao su Quảng Nam (VHG) đang hồi phục ấn tượng trong thời gian gần đây.

Cùng với sự đi xuống của giá cao su thế giới, doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp cao su thiên nhiên đã liên tục “lao dốc” kể từ năm 2011. Giá cổ phiếu các doanh nghiệp cao su theo đó cũng biến động tiêu cực cùng giá cao su.

Tuy vậy, mọi chuyện đã dần thay đổi theo chiều hướng tích cực khi KQKD của các doanh nghiệp ngành cao su đang dần trở nên tích cực. Cụ thể, tổng lợi nhuận trước thuế 9 tháng của Phước Hòa ước đạt 135,6 tỷ đồng, tăng trưởng 64,7% so với cùng kỳ 2015 và vượt 7,6% kế hoạch cả năm 2016. Với cao su Tây Ninh, doanh nghiệp này đạt 39,1 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế 9 tháng, tăng 7%. Nếu tính riêng lợi nhuận từ hoạt động sản xuất cao su, công ty ghi nhận mức tăng trưởng 51% so với cùng kỳ 2015.

Với KQKD tích cực, không bất ngờ khi cổ phiếu cao su như Cao su Phước Hòa (PHR), Cao su Đồng Phú (DPR), Cao su Tây Ninh (TRC), HAGL Agrico (HNG), Cao su Quảng Nam (VHG) đang hồi phục ấn tượng trong thời gian gần đây.


Cổ phiếu PHR phục hồi ấn tượng trong thời gian gần đây

Cổ phiếu PHR phục hồi ấn tượng trong thời gian gần đây

Kỳ vọng từ sự phục hồi của giá cao su

Theo CTCK BSC, trong quý 3/2016, giá cao su Latex của Malaysia đạt mức trung bình 1,1 $/kg, tăng 5,7% so với mức giá trung bình cùng kỳ năm ngoái. Giá cao su trong quý 3 có xu hướng đi lên, mặc dù không rõ rệt với mức tăng khoảng 3%. Tuy nhiên, nếu so sánh với sự sụt giảm mạnh 25% trong quý 3/2015 thì giá cao su 2016 đang có diễn biến khá thuận lợi.

Thêm vào đó, do tính chu kỳ, giá cao su thường có xu hướng tăng mạnh trong nửa đầu năm và giảm trong nửa cuối năm. Do vậy, việc giá cao su có diễn biến đi ngang/tăng nhẹ trong quý 3/2016 được BSC đánh giá là diễn biến tích cực cho ngành cao su năm nay.

Giá cao su trong Q4/2016 sẽ chịu ảnh hưởng của các vấn đề lớn như (1) thỏa thuận của ITRC trong việc có tiếp tục cắt giảm sản lượng sẽ được quyết định trong phiên họp tháng 11/2016; (2) Ảnh hưởng của Lanina lên sản lượng của các nước sản xuất lớn; (3) Diễn biến các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Mỹ.

BSC kỳ vọng vào sự phục hồi tăng trưởng của các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ sẽ giúp giá cao su đạt được mức tăng bền vững, thay vì các biện pháp tiết giảm nguồn cung chỉ mang tính ngắn hạn. Với những bất ổn trên thị trường thế giới, về giá dầu, diễn biến tỷ giá, và sức hồi phục của các nền kinh tế lớn, BSC cho rằng giá cao su sẽ biến động theo xu hướng đi ngang trong 2017.

Các doanh nghiệp cao su sẽ “bứt tốc” trong quý 4?

Giá cao su bán ra của các doanh nghiệp thường có độ trễ so với giá cao su thế giới. So sánh giá cao su bán ra của TRC và DPR với giá latex của Malaysia, giá cao su bán ra trung bình trong nước thường tạo đỉnh (hoặc đáy) khoảng 2-3 tháng trễ hơn so với diễn biến giá cao su trung bình của thế giới.

Theo đó, BSC kỳ vọng giá cao su bán ra của các doanh nghiệp trong nước trong quý 4 sẽ giao động quanh mức hiện tại, khoảng 30 – 31 triệu/tấn. Đây là mức giá cao hơn đáng kể so với mức kế hoạch (26 triệu) và cao hơn 12% so với mức giá bán trung bình trong quý 4/2015 – 27.3 triệu/tấn.

Việc giá cao su có diễn biến đi ngang, thậm chí tăng nhẹ trong Q3/2016 là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp cao su. Tổng kết sản lượng theo tháng qua các năm, do theo tính chu kỳ, nửa cuối năm thường có mức sản lượng cao, với đóng góp khoảng 30% sản lượng từ quý 3 và 35-40% sản lượng đóng góp từ quý 4. Vì vậy, mặt bằng giá nửa cuối năm đóng vai trò quyết định đến tình hình lợi nhuận của các doanh nghiệp cao su.

Trong năm 2016, sản lượng sản xuất các tháng đầu năm thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, dưới ảnh hưởng của thời tiết bất lợi. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh khai thác vào các tháng cuối năm để hoàn thành sản lượng. Theo đó, BSC kỳ vọng lợi nhuận từ hoạt động sản xuất cao su của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng trưởng mạnh trong quý 4/2016.

Hoàng Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên