MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá đất nền tiếp tục tăng, mặc kệ thanh khoản kém

08-05-2022 - 12:49 PM | Bất động sản

Giá đất nền tiếp tục tăng, mặc kệ thanh khoản kém

Những thông tin định hướng quy hoạch lên quận/thành phố của các huyện vùng ven TP. HCM (Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,...) tác động lên giá chào bán thứ cấp ở các dự án, ghi nhận phổ biến tăng 10% – 18% so với thời điểm trước Tết. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường ở mức thấp, hầu như rất ít giao dịch phát sinh trong tháng.

Theo báo cáo thị trường bất động sản DKRA Vietnam tại TP. HCM và các tỉnh giáp ranh, trong tháng 4/2022, phân khúc đất nền có 10 dự án mở bán, trong đó, 5 dự án mới và 5 dự án giai đoạn mở bán tiếp theo. Tỷ lệ hấp thụ trên 82%, cụ thể nguồn cung có 1.602 nền, tăng 12%, tiêu thụ đạt 1.320 nền, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo DKRA, Long An dẫn đầu thị trường, chiếm 63% tổng nguồn cung và 64% lượng tiêu thụ mới trong tháng, các dự án mở bán tập trung tại huyện Đức Hòa và Cần Giuộc. Tuy nhiên với việc địa phương này dừng cấp phép hoạt động tách thửa, nguồn cung mới tại thị trường này có thể sụt giảm đáng kể trong thời gian tới.

Phần lớn những giai đoạn tiếp theo các dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Đồng Nai ghi nhận mức giá sơ cấp điều chỉnh tăng từ 3% – 7% so với thời điểm mở bán vào đầu năm.

TP. HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung đất nền mở bán mới, chủ yếu là các dự án cá nhân tự đứng ra phân lô, quy mô nhỏ lẻ tập trung các huyện vùng ven thuộc khu Nam, tiếp giáp với ranh giới tỉnh Long An.

Giá đất nền tiếp tục tăng, mặc kệ thanh khoản kém - Ảnh 1.

Những thông tin định hướng quy hoạch lên quận/thành phố của các huyện vùng ven TP. HCM (Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,...) tác động lên giá chào bán thứ cấp ở các dự án, ghi nhận phổ biến tăng 10% – 18% so với thời điểm trước Tết. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường ở mức thấp, hầu như rất ít giao dịch phát sinh trong tháng.

Phân tích thị trường của Chợ nhà tốt cho thấy, lượt tìm kiếm đất nền tại huyện Củ Chi và Hóc Môn bắt đầu tăng lên ngay thời điểm kỳ nghỉ Tết kết thúc và nhanh chóng vượt mức trước thời điểm nghỉ Tết. Xu hướng này cũng tương đồng với nhu cầu tìm mua, giao dịch thực tế tại các khu vực trên.

Tại Huyện Củ Chi, khu vực xã Nhuận Đức và xã Bình Mỹ ghi nhận lượt tìm kiếm thông tin tăng trưởng mạnh ngay từ giai đoạn sau Tết. So với giai đoạn 4 tuần trước Tết, lượt tìm kiếm ở xã Nhuận Đức tăng 210% và xã Bình Mỹ tăng 152%. Giá bán trung bình cho một mảnh đất 200 m2 tại Huyện Củ Chi dao động ở mức 3,4 tỷ đồng đến 3,5 tỷ đồng (tương đương khoảng 17,5 triệu đồng/m2).

Tương tự, tại huyện Hóc Môn, từ tháng 1 và tháng 2 năm nay lượng tin đăng có xu hướng chững lại nhưng có dấu hiệu tăng trưởng nhẹ trở lại trong tháng 3 vừa qua. Các phân khúc về đất đều chứng kiến mức tăng tương tự xu hướng chung của toàn phân khúc. Tuy nhiên sự tăng trưởng về số lượng thể hiện rõ ràng nhất ở 2 loại hình đất thổ cư và đất nông nghiệp.

Theo báo các Bộ Xây dựng quý I/2022, thời điểm cuối tháng 3/2022, tại một số địa phương như vùng ven TP. HCM, các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Đồng Nai… lại có hiện tượng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh. Một số nơi mức giá tăng 15 – 20% so với cuối năm 2021, tương tự thời điểm cuối quý I đầu quý II năm 2021, tuy nhiên mức độ lan rộng và biên độ tăng giá thấp hơn.

Giá đất nền tiếp tục tăng, mặc kệ thanh khoản kém - Ảnh 2.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho biết, nhiều người đã lợi dụng thông tin từ các cuộc họp để trục lợi, nhất là các đầu nậu, cò đất, hay các doanh nghiệp bất lương đã làm cho giá đất ở huyện Củ Chi, Hóc Môn "loạn lên".

Ông Châu thừa nhận hạ tầng giao thông tốt hay việc thúc đẩy phát triển ở khu vực nào thì giá đất ở đó tăng theo. Dù vậy, người mua cần cân nhắc bởi không phải khu vực nào cũng phù hợp quy hoạch. Nếu chọn đúng khu vực phát triển dân cư sẽ được lợi nhưng nếu gặp phải khu vực quy hoạch công viên cây xanh hay đường sá thì chắc chắn người mua lãnh đủ, còn cò hay đầu nậu hưởng lợi.

"HoREA đã cảnh báo nhưng nhiều người vẫn liều, nhắm mắt mua đất giá cao rồi không bán được. Trước đây, đã có nhiều doanh nghiệp làm "đầu nậu", thổi giá đất bị xử lý, người mua chịu thiệt hại. Vì thế, những người có ý định mua đất lúc này phải tỉnh táo, phải tìm hiểu kỹ, đừng để tiền mất tật mang", ông Châu cảnh báo.

https://cafef.vn/gia-dat-nen-tiep-tuc-tang-mac-ke-thanh-khoan-kem-20220508005728742.chn

Thanh Phong

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên