TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá đất tăng nóng, nơi này vẫn là “miền đất hứa” sẽ “ăn” bằng lần?

23-02-2022 - 15:20 PM | Bất động sản

Giá đất tăng nóng, nơi này vẫn là “miền đất hứa” sẽ “ăn” bằng lần?
Ảnh minh họa.

Trong 2 năm qua, bất chấp dịch bệnh, giá đất tại thị trường Bắc Ninh vẫn tăng "phi mã", thậm chí có nơi tăng bằng lần theo năm. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng chưa thấy đỉnh điểm và còn nhiều tiềm năng cho chu kỳ phát triển mới.

Dù đã tăng nóng nhưng vẫn chưa thấy "đỉnh"

Thời gian qua, Bắc Ninh trở thành một trong những thị trường bất động sản sôi động tại phía Bắc bởi hội tụ các yếu tố: Nguồn cung lớn, mức giá phù hợp và tiềm năng sinh lời.

Giai đoạn cuối năm 2020 đầu năm 2021, có thể nói là chu kỳ tăng nóng giá nhà đất tại Bắc Ninh, nhiều khu vực giá đất đã tăng nhiều lần. Thời điểm đó, nhiều nhà đầu tư đã kiếm bội tiền từ khu vực này.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VaRS) cho thấy, trong quý 3/2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng Bắc Ninh vẫn là một trong những địa phương có dấu hiệu hồi phục tích cực nhất. Mức độ quan tâm của các nhà đầu tư tới thị trường này tăng 7% so với quý trước.

Các doanh nghiệp bất động sản vẫn tích cực bám thị trường, vẫn bán hàng ngay cả trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội thông qua nhiều hình thức như giới thiệu và bán hàng trực tuyến

Cùng với sự tăng nhanh về nguồn cung, phong phú về loại hình, lượng giao dịch tại thị trường Bắc Ninh cũng có xác suất thành công đến 75%. Giá đất nền, chung cư, bất động sản cho thuê tại đây đã tăng so với mốc trước đó 5 năm.

Đến quý 4, số lượng giao dịch tại tỉnh này khá lớn với con số xấp xỉ 2.000 giao dịch. Cùng với tốc độ giao dịch tốt là mức tăng giá gần 100% so với năm 2020 (mức giá từ 40 triệu đồng).

Ngay trong tháng đầu tiên của năm 2022, theo Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm tại thị trường này đã tăng cao so với năm 2021.

Chứng kiến thị trường tại Bắc Ninh từ khi nằm “bất động” đến “dậy sóng” như hiện nay, anh Đặng Văn Nhẫn - môi giới bất động sản tại Bắc Ninh cho biết, khi những thông tin quy hoạch còn đang trong “trứng nước” như Từ Sơn lên thành phố, huyện Thuận Thành lên thị xã… nhiều người đã kỳ vọng bất động sản tại khu vực này “tung cánh”. Các nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư Hà Nội đổ về đây mạnh dạn xuống tiền đầu tư từ phân khúc nhà ở, đất nền, chung cư. Nhiều người đã sử dụng đòn bẩy tài chính với mong muốn thu được khoản lợi nhuận “khủng” trong thời gian ngắn.

Giá đất tăng nóng, nơi này vẫn là “miền đất hứa” sẽ “ăn” bằng lần? - Ảnh 1.

Nhà đầu tư đổ về thị trường Bắc Ninh đầu tư. (Ảnh minh họa)

Sự hăng hái của nhiều nhà đầu tư đã thúc đẩy giá đất tại Bắc Ninh tăng nhanh chóng trong 2 năm vừa qua. Nhiều nhà đầu tư từ đã dễ dàng “ăn” bằng lần tại khu vực này.

Anh Nhẫn cũng cho biết, dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh, mọi hoạt động, sự kiện mua bán không được tổ chức quy mô, nhưng giá bất động sản tại đây vẫn tiếp tục đi lên, không có dấu hiệu chững lại. 

Người môi giới này cho hay, các khu vực nằm ven thành phố như Gia Bình, Thuận Thành, Lương Tài… có giá dao động từ 20-40 triệu đồng/m2; còn như khu vực thành phố Bắc Ninh, Từ Sơn hay Yên Phong gần khu công nghiệp mức giá dao động từ 30-60 triệu đồng/m2. 

Nhiều xung lực đẩy đà tăng

Dù thị trường bất động sản tại Bắc Ninh đã có thời gian tăng trưởng “nóng” nhưng nhiều chuyên gia vẫn nhận định rằng chưa thấy đỉnh điểm và còn nhiều tiềm năng cho chu kỳ phát triển mới. 

Bởi, thị trường này có nhiều yếu tố tạo xung lực phát triển mạnh. Cụ thể, trong năm 2021, Bắc Ninh đã thu hút 131 dự án FDI với tổng vốn lên tới 1.204 triệu USD, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cấp mới và điều chỉnh xếp thứ 5 toàn quốc. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 1.717 dự án FDI còn hiệu lực với số vốn đăng ký 21,24 tỷ USD. 

Liên tục đón những làn sóng đầu tư mới, Bắc Ninh hiện nằm trong top 10 cả nước về tốc độ tăng trưởng với tổng sản phẩm GRDP tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, theo báo cáo của Savills, Bắc Ninh dẫn đầu vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc với tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp trung bình đạt tới 99% trong năm 2021.  

Giá đất tăng nóng, nơi này vẫn là “miền đất hứa” sẽ “ăn” bằng lần? - Ảnh 2.

Nhiều xung lực thúc đẩy thị trường bất động sản ở Bắc Ninh.

Không những vậy, với mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương năm 2022, Bắc Ninh không ngừng đầu tư quy hoạch hạ tầng, kiến tạo một đô thị mở, thông minh. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ kéo theo lượng lớn nhu cầu nhà ở và sự phát triển bùng nổ của nhiều khu đô thị, khu dân cư, đặc biệt là các khu vực gần kề khu công nghiệp.

Tính đến nay, tỉnh đã có thêm 1 thành phố trực thuộc tỉnh - thành phố Từ Sơn và hướng tới xây dựng 4 thị xã mới là Yên Phong, Tiên Du, Thuận Thành, Quế Võ.

Ngoài ra, năm 2021 Bắc Ninh đã phê duyệt xây dựng Cầu Kênh Vàng nối với Hải Dương, cầu Phật Tích, Đại Đồng Thành nối với các tỉnh Hà Nội, Bắc Giang, Thái Nguyên, cầu Như Nguyệt trên QL1 với tổng vốn đầu tư 456 tỷ đồng, tạo mạng lưới liên kết vùng đa dạng, mở đường cho các nhà đầu tư đến với Bắc Ninh.

Theo quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Bắc Ninh được định hướng trở thành cửa ngõ xuất nhập khẩu, trung tâm tiếp vận – trung chuyển hàng hóa của Vùng Thủ đô Hà Nội với cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn); đầu mối kinh doanh – thương mại quan trọng của Vùng với các tỉnh Đông Bắc, tạo thành hành lang kinh tế Lạng Sơn – Bắc Ninh – Hà Nội.

Những lực đẩy trên đã khiến bất động sản tại Bắc Ninh sôi động hơn bao giờ hết. Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường khu vực này sẽ tiếp tục là điểm sáng với thanh khoản tốt, khả năng tăng giá đất là rất cao.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: “Đúng là giá đất tại thị trường này đang tăng cao mà cao nhanh, cao nóng. Tuy nhiên, hiện tượng tăng này có cơ sở dựa trên nền tảng kích thích phát triển kinh tế có hiệu quả và đẩy mạnh hoạt động về phát triển đô thị, đặc biệt phát triển kinh tế các khu công nghiệp. Về cơ bản toàn cục, thị trường Bắc Ninh vẫn có sức hút lớn với các nhà đầu tư”.

https://cafef.vn/gia-dat-tang-nong-noi-nay-van-la-mien-dat-hua-se-an-bang-lan-2022022311494851.chn

Phong Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên