MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu ăn tăng mạnh, người dân nước này bấm bụng bỏ chiên xào ăn đồ luộc

29-03-2022 - 16:32 PM | Thị trường

Giá dầu ăn tăng mạnh, người dân nước này bấm bụng bỏ chiên xào ăn đồ luộc

Các mẹ bỉm sữa tại Indonesia phải thay đổi thực đơn hằng ngày do giá dầu ăn tăng.

Mới đây, tình hình giá dầu ăn tại Indonesia tăng mạnh do ảnh hưởng từ điều hành của các cơ quan công quyền nước này. Theo trang Liputan6, Hiệp hội Thương nhân Indonesia cho rằng rằng chính phủ đã không ổn định được giá dầu ăn số lượng lớn, đẩy mức giá bán lẻ lên cao.

Phó Tổng Thư ký Chính sách Công của Ban Chấp hành Trung ương Hiệp hội Thương nhân Indonesia, Teguh Setiawan cho biết, dựa trên các báo cáo nhận được từ một số vùng và một số khu vực tại các chợ truyền thống, họ gặp khó khăn trong việc phân phối dầu ăn số lượng lớn.

"Đây là một trong những yếu tố thúc đẩy giá tiếp tục tăng cao", Teguh cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu tuần rồi.

Theo Kompas, việc tăng giá dầu ăn trở thành mối quan tâm đặc biệt của các bà mẹ. Bởi vì cuộc sống hằng ngày của họ liên quan mật thiết đến dầu ăn và đó là một trong những nhu cầu thiết yết của tất cả căn bếp trên khắp đất nước vạn đảo.

Giảm ăn đồ chiên xào do dầu ăn tăng giá

Gita Donda Feronika, bà mẹ ở TP Medan (thủ phủ của tỉnh Bắc Sumatra, đảo Sumatra) cho biết đang tìm cách thích nghi với đợt tăng giá dầu ăn lần này. Bà mẹ 3 con này thừa nhận, thay vì cảm thấy căng thẳng vì mua dầu ăn giá đắt và phải xếp hàng thì cô lại cố gắng giữ tinh thần lạc quan. Cô đã biến việc tăng giá dầu ăn trở thành động lực cho một cuộc sống lành mạnh.

Gita cho biết, thông thường, nhu cầu sử dụng dầu ăn của gia đình là 2 lít mỗi tuần. Giờ đây, gia đình cô chắc chắn phải cắt giảm khẩu phần sử dụng dầu ăn xuống còn 2 lít mỗi tháng. "Tôi phải làm như thế nào ư? Tôi giảm bớt các món ăn sử dụng dầu bằng cách luộc", cô ấy nói khi được Kompas liên hệ vào hôm Chủ nhật.

"Món mình thường nấu 3 lần/tuần là cá chiên, muốn hay không cũng phải giảm xuống 1 lần/tuần. Cá thường chiên thì bây giờ thử nướng, hấp. Hoặc buộc phải chiên thì phải giảm lại lượng dầu ăn do sợ con ngán các món hấp, luộc", Gita nói tiếp.

Tương tự như vậy với sambal. Sambal là món dùng kèm quan trọng trong ẩm thực Indonesia, nó gồm ớt, gừng, tỏi, đường cọ, nước cốt chanh... Người phụ nữ cho biết thường lệ sẽ xào sambal 3-4 lần/tuần nhưng giờ giảm chỉ còn 2-3 lần/tuần. Thậm chí, họ phải thay đổi cách chế biến truyền thống để phù hợp tình hình.

"Ngay cả khi thực sự muốn chế biến sambal thì có thể đun sôi một lúc trước, sau đó xào với một ít dầu. Dù có muốn hay không", Gita nói.

Trong khi đó, thực đơn ăn dặm cho mấy đứa nhỏ nhà Gita, vốn rất thích món bánh mì chiên và bakwan (loại snack rau áo bột chiên) đã được đổi thành thực đơn luộc như khoai lang luộc trộn đường nâu, chuối trộn, cháo ngô và bánh mì nướng.

"Đó là cách tôi cho chúng hiểu vì sao những món ăn thường lệ không thể làm liên tục, vì dầu ăn đắt hơn. May mắn thay, chúng hiểu và cho đến giờ không muốn các món chiên nữa", Gita giải thích. Mặt khác, Gita thừa nhận rằng cô không muốn sử dụng phải vì đó là điều không tốt cho sức khỏe gia đình cô.

Giá dầu ăn tăng mạnh, người dân nước này bấm bụng bỏ chiên xào ăn đồ luộc - Ảnh 1.

Ẩm thực Indonesia phổ biến với các món chiên xào do vậy việc giá dầu ăn tăng ảnh hưởng lớn đến người dân. Trong ảnh là món nasi goreng (cơm chiên). Ảnh: Serious Eats.

Gita nói thêm rằng nếu không sử dụng chiến thuật này, tiền tiêu chắc chắn sẽ tăng vọt. Cô cho biết, giá dầu ăn hiện nay đã không mấy thân thiện với các bà mẹ, với giá 53.000 IDR/2 lít (khoảng 85.000 đồng). Gita giải thích: "Nếu dùng 2 lít một tuần, nó có thể tiêu tốn khoảng 400.000 IDR/tháng".

Cô cân nhắc bởi vì thà giá gạo đắt, chứ giá dầu ăn đắt không ảnh hưởng mấy. "Dù dầu ăn đắt nhưng chúng tôi vẫn có thể ăn cơm, thực đơn cá đổi thành nướng hoặc luộc. Nhưng thử gạo đắt tiền thì chắc chỉ ăn dầu ăn và cá", Gita giải thích.

Fitra cũng đồng ý. Bà mẹ 2 con thừa nhận ban đầu cảm thấy căng thẳng vì giá dầu ăn tăng. Nhưng thay vì nghĩ về những điều khiến cô tiêu cực, bà mẹ này nhìn nhận mặt tích cực của chính sách và sử dụng điều này như động lực để học cách làm các thực đơn món ăn lành mạnh khác nhau. "Lúc đầu tôi tưởng cá không luộc được nhưng hóa ra lại có thể và rất ngon", cô nói.

Cô thừa nhận mình vẫn đang trong giai đoạn học hỏi. Tuy nhiên, hậu quả là thực đơn của gia đình một tuần qua đã thay đổi chóng mặt, không còn đồ chiên rán, do giá dầu ăn tăng chóng mặt.

Đây là bảng giá dầu ăn mới nhất tính đến thứ Hai (28/3) được Tribunnews tổng hợp. Dầu ăn Indomaret 2L 46.800 IDR, Happy Soya 1L: 43.000 IDR, Amanda 1L: 22.000 IDR, Bimoli 2L 49.900 IDR.

https://soha.vn/gia-dau-an-tang-manh-nguoi-dan-nuoc-nay-bam-bung-bo-chien-xao-an-do-luoc-20220328230120462.htm

Theo Dy Khoa

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên