MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu đang giảm nhưng vẫn có tháng tăng thứ 4 liên tiếp

26-02-2021 - 19:59 PM | Thị trường

Giá dầu đang giảm nhưng vẫn có tháng tăng thứ 4 liên tiếp

Trên thị trường Phố Wall xuất hiện hiện tượng bán tháo, nhà đầu tư cũng đột ngột bán mạnh trái phiếu Chính phủ Mỹ, trong khi USD mạnh lên.

Giá dầu thế giới hôm nay giảm do đồng USD mạnh lên. Chiều 26/2 theo giờ Việt Nam, dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm xuống 62,57 USD/thùng, thấp hơn 1,5% so với đóng cửa phiên liền trước; trong khi đó dầu Brent kỳ hạn tháng 4 giảm 1,3% xuống 66,02 USD/thùng; Brent kỳ hạn tháng 6 giảm 1,4% xuống 65,04 USD/thùng.

Một loạt yếu tố tiêu cực mới xuất hiện gây áp lực lên thị trường dầu mỏ, làm giảm tâm lý ưa chuộng tài sản rủi ro của nhà đầu tư.

Theo đó, trên thị trường Phố Wall xuất hiện hiện tượng bán tháo, nhà đầu tư cũng đột ngột bán mạnh trái phiếu Chính phủ Mỹ, trong khi USD mạnh lên.

Nhà đầu tư lo ngại giá dầu tăng đến mức như hiện tại sẽ kích thích các nhà sản xuất dầu mỏ tăng mạnh sản lượng dầu. Việc các cơ sở sản xuất ở Bờ Vịnh Mỹ khôi phục sản xuất sau cơn bão mùa Đông diễn ra vào tuần trước cũng sẽ đẩy nguồn cung dầu thô tăng lên.

Các thành viên OPEC+ dự kiến ​​sẽ nhóm họp vào đầu tháng 3/2021 để thảo luận về khả năng tăng mức sản xuất dầu. Theo đó, nội dung cuộc họp dự kiến sẽ đi đến việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số đồng minh ngoài khối, bao gồm Nga (OPEC+) sẽ thống nhất về việc nâng sản lượng lên nửa triệu thùng dầu mỗi ngày bắt đầu từ tháng 4/2021. Trước đó, cuộc họp của Ủy ban Giám sát cấp Bộ trưởng OPEC+ họp vào tuần đầu tiên của tháng 2/2021 đã kết thúc với kết quả đều đúng như đự đoán của thị trường.

OPEC+ hiện đang hạn chế sản lượng ở mức hơn 7 triệu thùng dầu/ngày, song với giá dầu hiện đang tăng và có ý kiến cho rằng thị trường đang bị thắt chặt, OPEC + sẽ cân nhắc nới lỏng việc cắt giảm sản lượng.

Theo một số nguồn tin, nội bộ OPEC+ đang có một số dấu hiệu bất đồng trong vấn đề sản lượng thời gian tới. Trong đó, Saudi Arabia muốn giữ vững sản lượng ở mức hiện tại để tiếp tục hỗ trợ giá dầu, trong khi Nga muốn tăng sản lượng.

Tháng 2 giá dầu tăng khoảng 20%

Mặc dù phiên này giảm song thị trường dầu mỏ vẫn có kết quả thắng lợi khi tăng giá thêm khoảng 1/5 trong tháng này, là tháng tăng thứ 4 liên tiếp, do nguồn cung trên toàn cầu thắt chặt dần nhờ nỗ lực của OPEC+ và một số sự cố xảy ra như thời tiết giá lạnh bất thường ở vùng Texas của Mỹ.

Mức tăng hoặc giảm giá dầu WTI 

Giá dầu đang giảm nhưng vẫn có tháng tăng thứ 4 liên tiếp - Ảnh 1.

Trận bão mùa đông quét qua nhiều vùng của nước Mỹ mới đây, trong đó có bang Texas, khiến sản lượng khai thác dầu của Mỹ giảm hàng triệu thùng mỗi ngày, làm nguồn cung càng thắt chặt thêm. Một số tính toán cho hay, các cơ sở lọc dầu ở Texas phải đến khoảng mùng 5/3 mới khôi phục hoàn toàn hoạt động.

Nguồn cung dầu mỏ dự báo sẽ còn khan hiếm hơn nữa trong những tháng tới khi các mỏ dầu ở Biển Bắc vào kỳ bảo dưỡng quy mô lớn.

Ngoài ra, giá dầu còn được hỗ trợ bởi cam kết của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell về duy trì lãi suất siêu thấp và mua tài sản. Lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế nhờ vaccine Covid-19 cũng hỗ trợ quan trọng cho giá năng lượng này.

Trong ngày điều trần đầu tiên trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Fed Jerome Powell cố gắng làm hài lòng thị trường tài chính vốn đang băn khoăn với việc lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng khi mà kinh tế Mỹ đang hồi phục từ sau đại dịch Covid-19.

Ông Powell đã nói rằng việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng có thể coi như dấu hiệu kỳ vọng kinh tế tốt dần, đồng thời ông làm giảm đi những lo lắng về rủi ro lạm phát xuất phát từ chính sách tài khóa của Mỹ. "Tâm lý lạc quan về quá trình phục hồi kinh tế kết hợp với kỳ vọng lạm phát tiềm ẩn rủi ro với giá vàng", ông Orton chỉ ra.

Ngân hàng Goldman Sachs mới đây dự báo giá dầu Brent sẽ đạt 70 USD/thùng trong quý 2 và 75 USD/thùng trong quý 3. Thậm chí, một số tổ chức dự báo khác còn cho rằng giá dầu sẽ lên 100 USD/thùng trong 18-24 tháng tới.

Tham khảo: Bloomberg, Reuters

Vũ Ngọc Diệp

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên