TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu phục hồi, lấy lại mốc 50 USD/thùng

09-12-2016 - 08:03 AM | Thị trường

Giá dầu phục hồi, lấy lại mốc 50 USD/thùng

Giá dầu ngày 8/12 phục hồi sau khi rơi xuống mức thấp trong phiên giao dịch trước đó.

Giá dầu Brent tăng 89 cent (1,7%) lên mức 53,89 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Giá dầu WTI tăng 1,07 USD (2,2%) lên mức 50,84 USD/thùng, lấy lại ngưỡng tâm lý 50 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu WTI trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Giá của 2 mặt hàng này giảm hơn 2 USD/thùng so với phiên giao dịch đầu tuần bởi những nghi ngờ về hiệu quả của thỏa thuận lịch sử Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) vừa đạt được.

Đầu phiên ngày 8/12, đồng USD mất giá cũng giúp giá dầu trở nên rẻ hơn tương đối. Tuy nhiên, sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) quyết định gia hạn chương trình nới lỏng định lượng, đồng USD tăng trở lại và khiến giá dầu hạ nhiệt.

Các nhà quan sát thị trường tập trung vào cuộc gặp cuối tuần này giữa OPEC và các quốc gia không thuộc tổ chức này về việc hợp tác cắt giảm sản lượng.

Trong phiên giao dịch này, giá dầu Brent chịu áp lực khi có tin đồn về việc cuộc họp sẽ không diễn ra như dự kiến. Tuy nhiên, người phát ngôn của Nga cho biết sẽ không có gì thay đổi.

Chuyên gia Tim Evans của Citigroup cho rằng, khi giá dầu vượt qua mốc 50 USD/thùng, các quốc gia ngoài OPEC không có lý do gì để phải cắt giảm sản lượng.

Các nước này cần phải hợp tác để cắt giảm thêm 600.000 thùng/ngày khỏi thị trường để đẩy nhanh quá trình tái cân bằng. Nga cho biết sẵn sàng cắt giảm 300.000 thùng/ngày, tức các quốc gia khác chỉ cần đóng góp thêm 50% để đạt được cam kết với OPEC.

Một số nhà phân tích cho rằng con số 1,8 triệu thùng (1,2 triệu của OPEC và 600.000 ngoài OPEC) được cắt giảm từ năm 2017 là chưa đủ cho thị trường dầu mỏ bởi tại Mỹ, các nhà sản xuất dầu đá phiến đang rục rịch quay trở lại thị trường.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên