MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu tăng sau tin đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ

16-07-2016 - 08:47 AM | Thị trường

Giá dầu tăng sau tin đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ

Là nước nằm giữa châu Âu và Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ không phải là nước sản xuất dầu mỏ lớn, tuy nhiên đây là mắt xích quan trọng trong chuỗi vận chuyển.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Tám tăng 27 cent, tương ứng 0,6%, lên 45,95USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz
Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Tính từ đầu tuần, giá dầu thô Mỹ tăng 1,2%.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong tuần. Nguồn: Finviz
Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong tuần. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Chín tăng 18 cent, tương đương 1,5%, lên 47,65USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz
Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Tính từ đầu tuần, giá dầu Brent tăng 1,8%.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong tuần. Nguồn: Finviz
Diễn biến giá dầu thô Brent trong tuần. Nguồn: Finviz

Vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào khoảng lúc 22h giờ địa phương khi quân đội bắt đầu chặn dòng người đi lại ở hai cầu chính ở Istanbul nối liền phần châu Âu và châu Á của thành phố.

Trực thăng quân đội đã nã đạn vào toà nghị viện nước này. Một loạt súng đã nổ ở vài căn cứ quân đội tại thủ đô Ankara và quảng trường Taksim ở trung tâm của Istanbul. Quân đội đã xuất hiện ở sân bay chính của Istanbul. Nhiều chuyến bay đã bị huỷ.

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền kiểm soát hoàn toàn của đất nước với mục đích thiết lập lại trật tự Hiến pháp, dân chủ, quyền con người và tự do. Quân đội sẽ đảm bảo quyền pháp trị lại được tiếp tục, ổn định lại trật tự đã bị hỗn loạn,” tuyên bố của quân đội nói.

Là nước nằm giữa châu Âu và Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ không phải là nước sản xuất dầu mỏ lớn, tuy nhiên đây là mắt xích quan trọng trong chuỗi vận chuyển. Giá dầu thường tăng khi xảy ra biến động tại Trung Đông.

Tại Istanbul, Cầu Bosphorus và Fatih Sultan Mehmet bị lực lượng quân sự chiếm đóng vào thứ Sáu mà không có lý do.

Tại Mỹ, số liệu của Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu tại Mỹ tăng tuần thứ 6 trong 7 tuần qua, thêm 6 giàn lên 357 giàn.

Trữ lượng xăng và dầu diesel tại Mỹ và châu Âu tăng mạnh trong những tuần gần đây, bất chấp mùa du lịch đang vào giai đoạn đỉnh điểm, khi các nhà máy lọc dầu tiếp tục hoạt động hết công suất.

Chuyên gia tại ING Bank của Hà Lan dự báo tình hình sẽ còn tồi tệ hơn vào cuối tháng Tám và tháng Chín, giai đoạn mà trữ lượng thường tăng. Ông cho rằng giá dầu Brent sẽ đạt mốc 40USD/thùng vào hai quý cuối năm.

Chuyên gia tại BNP Paribas thì cho rằng họ dự đoán tình trạng thừa cung bắt đầu từ năm 2014 chưa thể được giải quyết ngay trong năm nay, là cản lực cho bất cứ đà tăng giá nào.

Trong khi đó, chuyên gia tại Bank of America Merrill Lynch duy trì triển vọng dầu thô dự đoán trong năm 2017, tăng 1,2 triệu thùng/ngày khiến thị trường thâm hụt nguồn cung. Giá dầu Brent sẽ đạt 55USD/thùng cuối năm nay.

Đầu phiên, giá dầu giảm nhẹ sau thông tin sản lượng lọc dầu trong tháng Sáu của Trung Quốc tăng 3,2% so với cùng kỳ lên 45,08 triệu tấn, tương ứng 10,97 triệu tấn/ngày, mức trung bình cao kỷ lục.

Sản lượng dầu thô của nước này trong 6 tháng đầu năm 2016 giảm 4,6% xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010.

Theo Thảo Mai

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên