MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu tăng vọt hơn 2% sau quyết định của OPEC+, các nhà giao dịch quá vội vàng để bán tháo hợp đồng dầu?

06-10-2022 - 05:53 AM | Thị trường

Giá dầu đã tăng mạnh hơn 2%  khi OPEC+ đồng ý cắt giảm sản lượng cắt giảm 2 triệu thùng/ngày.

Giá dầu đã tăng mạnh hơn 2% khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đồng ý cắt giảm sản lượng sâu nhất kể từ đại dịch Covid-19 năm 2020, bất chấp thị trường thắt chặt cũng như sự phản đối cắt giảm từ Mỹ và các nước khác. Đồng thời, giá cũng tăng do dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô và nhiên liệu giảm trong tuần trước.

Theo dữ liệu từ Oilprice, tính đến thời điểm 22 giờ 52 phút ngày 5/10 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đã tăng 2,06 USD lên 93,86 USD/thùng (tương đương tăng 2,24%), trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,78 USD, tương đương 2,08% lên 88,30 USD / thùng.

Giá dầu tăng vọt hơn 2% sau quyết định của OPEC+, các nhà giao dịch quá vội vàng để bán tháo hợp đồng dầu? - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình.

Việc cắt giảm 2 triệu thùng/ngày của OPEC+ được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phục hồi của giá dầu đã giảm xuống khoảng 90 USD/thùng từ mức đỉnh 120 USD/thùng hồi tháng 6 trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, lãi suất Mỹ tăng và đồng USD mạnh lên.

Fiona Cincotta, nhà phân tích thị trường tài chính cấp cao tại City Index, cho biết giá dầu đã tăng ngay trong tuần sau khi xuất hiện những dự đoán về việc OPEC+ cắt giảm sản lượng. "Tác động thực sự của đợt cắt giảm này sẽ nhỏ hơn, do một số thành viên không đạt được hạn ngạch sản lượng của họ".

Giá dầu tăng vọt hơn 2% sau quyết định của OPEC+, các nhà giao dịch quá vội vàng để bán tháo hợp đồng dầu? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Trước đó, vào tháng 8, OPEC + đã bỏ lỡ mục tiêu sản lượng 3,58 triệu thùng/ngày do một số quốc gia đã bơm quá mức hạn ngạch hiện có của họ.

Nhà phân tích Jorge Leon của Rystad Energy cho biết: "Chúng tôi tin rằng các mục tiêu sản lượng mới sẽ chủ yếu do các nước Trung Đông chủ chốt, dẫn đầu là Saudi Arabia, UAE và Kuwait.

Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters rằng Mỹ đang thúc ép các nhà sản xuất OPEC + tránh cắt giảm sâu, khi Tổng thống Joe Biden tìm cách ngăn chặn đà tăng giá xăng dầu của Mỹ trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào ngày 8/11.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết, nguồn cung của Mỹ trong đó bao gồm tồn kho của dầu thô, xăng và các sản phẩm chưng cất đã giảm trong tuần trước.

Cụ thể, dự trữ dầu thô Mỹ bất ngờ giảm 1,4 triệu thùng xuống còn 429,2 triệu thùng. Các kho dự trữ xăng của Mỹ giảm hơn dự kiến ​​4,7 triệu thùng, trong khi các kho dự trữ sản phẩm chưng cất bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, cũng giảm mạnh hơn dự kiến, giảm 3,4 triệu thùng .

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York, cho biết: "Đó chắc chắn là một thông tin lạc quan trong tuần này với sự sụt giảm hàng tồn kho trên toàn thế giới, trong đó đáng kể là xăng và sản phẩm chưng cất.

Các nhà giao dịch quá vội vàng để bán tháo hợp đồng dầu?

Nguy cơ nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và rơi vào vùng tăng trưởng âm ngày một lớn trong vài tháng qua. Đến nỗi giá dầu đã mất khoảng 1/4 giá trị trong quý III sau khi tăng mạnh trong hai quý đầu năm.

Thị trường dầu đã ở trong tình trạng thích ứng khẩn cấp với mối nguy hiểm mới. Theo nhà báo John Kemp của Reuters, các quỹ đầu cơ và các nhà giao dịch tổ chức khác đã bán ròng 10 trong số 16 tuần qua, làm giảm vị thế các hợp đồng dầu được giao dịch nhiều nhất, với tổng cộng 237 triệu thùng kể từ tháng 6.

Giá dầu tăng vọt hơn 2% sau quyết định của OPEC+, các nhà giao dịch quá vội vàng để bán tháo hợp đồng dầu? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Phản ánh hơn nữa những lo ngại ngày càng lớn về suy thoái trong quý thứ 3, số liệu của Kemp cho thấy các nhà giao dịch tổ chức đã giảm vị thế dài hạn tăng giá đối với dầu xuống tỷ lệ 3,61:1 từ 6,68:1 trong tháng 6

"Giá dầu lao dốc khi lo ngại về tăng trưởng toàn cầu rơi vào trạng thái hoảng loạn do ngân hàng trung ương cam kết chống lạm phát. Có vẻ như các ngân hàng trung ương đang sẵn sàng tiếp tục mạnh tay với việc tăng lãi suất và điều đó sẽ làm suy yếu cả hoạt động kinh tế cũng như triển vọng nhu cầu dầu thô ngắn hạn", nhà phân tích Edward Moya của Oanda nói với Reuters vào tháng trước.

Tuy nhiên, tuần này, dầu đã tăng 5% trong ngày giao dịch đầu tiên của tháng 10 nhờ đồn đoán OPEC+ cắt giảm sản lượng, Goldman hiện dự báo giá dầu Brent ở mức 105 USD/thùng vào cuối năm và WTI ở mức 95 USD/thùng.

Điều này cho thấy điều gì đó đã rõ ràng vào năm ngoái. Các yếu tố cơ bản có thể bị gạt sang một bên trong một thời gian. Nguy cơ suy thoái chắc chắn có ý nghĩa tiêu cực đối với tăng trưởng nhu cầu dầu, nhưng trong bối cảnh nguồn cung eo hẹp, triển vọng về giá luôn thay đổi từ giảm sang tăng.

Mới đây, OPEC+ vừa đạt đồng thuận về việc cắt giảm tới 2 triệu thùng dầu/ngày, bắt đầu từ tháng 11. Sau động thái này, các nhà phân tích hầu như chắc chắn giá dầu sẽ phục hồi, có lẽ, mạnh mẽ, vào cuối năm, bất chấp lo ngại suy thoái.

Quỳnh Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên