MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu vừa có ngày tồi tệ nhất trong 6 tháng qua, Dow Jones có lúc mất hơn 440 điểm

24-05-2019 - 00:14 AM | Tài chính quốc tế

Cả giá dầu thô và chứng khoán Mỹ đều đang chìm trong cuộc tắm máu vì căng thẳng thương mại.

Giá dầu đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/5 trước những lo ngại của triển vọng giảm tăng trưởng toàn cầu và sự tăng mạnh nguồn cung của dầu thô Mỹ. Lần đầu tiên kể từ cuối tháng 3, dầu WTI giảm xuống dưới 60 USD.thùng. Giá dầu Brent cũng giảm xuống dưới 70 USD/thùng lần đầu kể từ tháng 4.

Vào lúc 11h25 sáng 23/5 theo giờ Mỹ, dầu WTI đã giảm hơn 5% xuống còn 58,19 USD/thùng. Dầu Brent cũng mất 4,45% xuống còn 87,83 USD/thùng. Cả mức giảm của dầu WTI và dầu Brent đều xác lập mức giảm ngày và giảm tuần tồi tệ nhất trong 6 tháng qua.

Thị trường dầu mỏ mà chứng khoán toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng nề trong phiên giao dịch ngày 23/5 bởi sự gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, điều làm các nhà đầu tư ngày càng lo lắng hơn về tình trạng tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu cũng tác động tới nhu cầu sử dụng dầu những tháng còn lại của năm.

Sau hàng loạt thất bại của đàm phán thương mại, Mỹ và Trung Quốc liên tiếp có những động thái làm căng thẳng thương mại leo thang. Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng không quên "nhóm lửa" cho các cuộc khẩu chiến trên truyền thông với những lời lẽ cứng rắn.

Trong một diễn biến mới nhất, phía Trung Quốc hôm nay chính thức tuyên bố một giải pháp cho tranh chấp thương mại sẽ không thể được nối lại cho tới khi Mỹ ngừng những "hành động sai trái". Điều này đồng nghĩa với việc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ chính thức ngừng lại.

"Nếu phía Mỹ muốn tiếp tục đàm phán, hãy chân thành sửa chữa những hành vi sai trái của mình. Chỉ khi đó, các cuộc đàm phán mới có thể tiếp tục", CNBC dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Gao Feng tuyên bố hôm 23/5.

Vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi Mỹ công bố chỉ số tăng trưởng sản xuất trong tháng 5 đã rơi xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ, làm suy yếu thêm niềm tin với thị trường chứng khoán. Tính tới lúc 0h02’ ngày 25/5 theo giờ Hà Nội, Dow Jones đã bị thổi bay 439,7 điểm vì những vấn đề với thương mại toàn cầu và sự yếu kém của kinh tế Mỹ.

Như vậy, Dow Jones đã mất tới 1,65% giá trị trong nửa phiên giao dịch ngày thứ năm. S&P 500 cũng rơi vào tình trạng tương tự khi mất 48,5 điểm, tương đương khoảng 1,71%. Nasdaq cũng chìm trong sắc đỏ 151,45 điểm, tương đương 2,04%, bị thổi bay. Các chỉ số quan trọng khác của chứng khoán Mỹ cũng chìm trong sắc đỏ.

Ở chiều ngược lại, chỉ số đo nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư VIX đã tăng tới 3,22 điểm, tương đương 21,83%. Con số này cho thấy một sự hoảng loạn thực sự trên thị trường chứng khoán Mỹ. Có thể, khi châu Á bước vào phiên giao dịch của ngày mới, khu vực này cũng sẽ chịu tác động từ cú trượt dài của Chứng khoán Mỹ.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/Oilprice.com

Trở lên trên