MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu vượt 70 USD/thùng, lên cao nhất gần 2 năm qua

01-06-2021 - 21:37 PM | Thị trường

Giá dầu vượt 70 USD/thùng, lên cao nhất gần 2 năm qua

OPEC+ dự kiến sẽ chỉ tăng sản lượng trong 2 tháng tới. Nhu cầu tăng trong khi nguồn cung thắt chặt khiến giá dầu có thể tiếp tục tăng mạnh.

Giá dầu trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 6 tăng lên mức cao nhất gần 2 năm, với dầu Brent vượt mốc 70 USD/thùng. Trong cuộc họp của OPEC+ diễn ra hôm nay (1/6), các nhà đầu tư mong đợi OPEC+ xác nhận sẽ tăng dần sản lượng trong 2 tháng tới, đồng nghĩa không có thay đổi nào về chính sách ở thời điểm hiện tại.

Cuối giờ chiều nay theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent giao dịch quanh mức 70,81 USD/thùng, tăng 2,15% so với đóng cửa phiên trước. Đây là lần đầu tiên giá dầu giao dịch trên mốc 70 USD/thùng kể từ tháng 3 - khi đó giá dầu có thời điểm lên 71 USD. Giá dầu giao dịch ở các mức như hiện tại gần nhất là vào năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Tin tức về việc dầu Iran sẽ tràn ra thị trường sau khi đạt được bước tiến về thoả thuận hạt nhân khiến giá dầu dao động nhẹ trong tuần trước. Khi đó, nhà đầu tư còn xem xét xem thị trường phản ứng ra sao khi nguồn cung gia tăng đột ngột.

"Thị trường có thể sẽ điều tiết tốt với tình trạng này khi các nền kinh tế thoát khỏi tình trạng đóng cửa và nhu cầu dầu trở lại bình thường. Do đó, thoả thuận của Iran sẽ không phá vỡ chu kỳ tăng giá mà chúng tôi dự đoán trong phần còn lại của năm nay", Louise Dickon, nhà phân tích thị trường dầu tại Rystad Energy cho biết.

Giai đoạn hiện tại, thị trường dầu mỏ vẫn bị ảnh hưởng nặng nề. Việc gia hạn các đợt giãn cách và hạn chế đi lại khiến giá dầu giảm.

Nhu cầu dầu sẽ tăng khi dịch Covid-19 phần nào được khống chế, các lệnh giãn cách được giảm bớt. Theo Bloomberg, OPEC có kế hoạch tăng lượng khai thác thêm 2 triệu thùng/ngày vào tháng 7. Tuy nhiên, Dickson tin rằng nguồn cung trong giai đoạn này sẽ thiếu, đặc biệt trong những tháng mùa hè khi mọi người bắt đầu đi du lịch nhiều hơn. Do đó, OPEC+ có thể thay đổi lập trường về sản lượng và các dự đoán hiện tại của họ trong một vài tuần tới, Dickson dự đoán.

Ông cũng cho biết giá dầu có thể tăng nhanh. "Các nhà sản xuất hiện có nhiệm vụ mong manh là đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu đang tăng nhanh chóng. Việc không theo kịp nhu cầu sẽ khiến thị trường vốn đang thắt chặt trở nên nóng lên, hậu quả là giá dầu tăng lên rất cao".

Tham khảo: Business Insider

Đức Nam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên