MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dê cao kỷ lục, người dân Bình Phước đổ xô… nuôi dê

30-05-2019 - 16:04 PM | Thị trường

Hiện tượng này đang diễn ra ở xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. Liên tục những ngày gần đây, giá dê tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây, khiến “nhà nhà nuôi dê, người người nuôi dê”, có đến khoảng 80% số hộ dân ở xã Tân Thành nuôi dê.

Chị Trần Thị Thanh (47 tuổi, trú ấp Tân Định, xã Tân Thành), cho biết: “Do số hộ nuôi dê khá đông, nên mọi người cùng vô tổ hợp tác nuôi dê để được bảo vệ quyền lợi. Từ 5 con giống, nay nhà tôi đã nuôi hơn 40 con, thu nhập bình quân 40 triệu đồng/năm”.

Tương tự, bà Lê Thị Oanh, 69 tuổi, cũng là thành viên của tổ hợp tác chăn nuôi dê sạch xã Tân Thành nói: “Gia đình tôi trước đây chỉ thuần trồng tiêu, nhưng cây tiêu gần đây liên tục mất giá, mất mùa, chết... Nhờ chuyển sang chăn nuôi dê nên cũng giúp vượt qua khó khăn”.

Giá dê cao kỷ lục, người dân Bình Phước đổ xô… nuôi dê - Ảnh 1.

Chăn nuôi dê tại nhà chị Trần Thị Thanh. Ảnh: Đ.T

Theo bà Nông Thị Lệ - chủ nhiệm tổ hợp tác nuôi dê sạch xã Tân Thành, thì “chưa có thông kê chính xác số liệu số hộ nuôi dê gần đây. Nhưng tới bất cứ thôn ấp nào của xã, ai ai cũng thấy nhà nào cũng nuôi dê.

Riêng tổ hợp tác, chưa đầy một năm, số lượng hiện nay đã lên tới hơn 50 thành viên, với quy mô chuồng trại nuôi hơn 2.000 con dê cái giống và hơn 50 con dê đực”.

Trong khi đó, tại xã Lộc Hiệp (huyện Lộc Ninh) kề bên xã Tân Thanh, theo ông Nguyễn Văn Hà – Chủ tịch Hội nông dân xã Lộc Hiệp, có tới 70% dân số chuyển sang nuôi dê. Bình quân mội hộ nuôi từ 30 – 100 con…

Giá dê cao kỷ lục, người dân Bình Phước đổ xô… nuôi dê - Ảnh 2.

Phong trào nuôi dê đang phát triển rất mạnh ở huyện vùng biên Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. Ảnh: Đ.T

Giá dê hơi liên tục tăng từ sau Tết Nguyên đán đến nay và hiện đang ở mức cao kỷ lục khiến người dân hết sức phấn khởi. Mức giá này đang mang lại lợi nhuận lớn cho người chăn nuôi. Hiện giá dê hơi bán ra tại chuồng lên tới 130 ngàn đồng/kg, có lúc lên 150 ngàn đồng/kg.

Theo các hộ nuôi dê, vài năm gần đây, giá dê hơi liên tục có nhiều biến động lên xuống thất thường. Tuy nhiên, mức giá cao nhất cũng chỉ vào khoảng từ 90 - 100 ngàn đồng/kg. Thế nên, việc giá dê hơi tăng cao kỉ lục như hiện tại, đạt mức 130 ngàn đồng/kg đã cải thiện đáng kể thu nhập cho bà con nông dân, trong điều kiện hồ tiêu liên tục rớt giá mạnh.

Nguồn thức ăn tại chỗ cộng với mức giá ổn định là những yếu tố cơ bản để người dân có điều kiện tiếp tục phát triển mạnh mô hình trồng tiêu kết hợp nuôi dê.

Giá dê cao kỷ lục, người dân Bình Phước đổ xô… nuôi dê - Ảnh 3.

Một buổi họp các thành viên trong Tổ chăn nuôi dê sạch xã Tân Thành. Ảnh: Đ.T

Ngoài các thương lái địa phương mua dê cung cấp cho thị trường Bình Dương, TPHCM, thì còn có rất nhiều thương lái từ các tỉnh phía Bắc vào Bình Phước để thu gom dê với số lượng lớn. Sức mua mạnh đã khiến giá dê không ngừng tăng cao. Không chỉ có dê thịt mà giá dê giống cũng bắt đầu tăng so với những năm trước do nhu cầu tăng đàn nuôi của chính người dân địa phương.

Chỉ tính riêng 2 xã Tân Thành, Tân Tiến của huyện Bù Đốp hiện có 8 điểm thu mua dê thịt để cung cấp ra thị trường các tỉnh phía Bắc. Anh Trần Minh Thiện, thương lái ở xã Tân Thành (Bù Đốp), cho biết, giá dê tăng cao những tháng gần đây là do thị trường cung không đủ cầu. Các thương lái cạnh tranh đẩy giá dê tăng cao, giúp người chăn nuôi hưởng lợi.

Theo Hoàng Hưng - Đức Trung

Lao động

Trở lên trên