MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá điện tăng đến 8,36%, người dân lo 'đội' chi phí tiêu dùng

07-03-2019 - 13:48 PM | Thị trường

Giá điện tăng cao vào cuối tháng 3 khiến dân lo lắng, đặc biệt là những người thuê nhà trọ, bởi họ đang phải trả theo giá điện kinh doanh. Ðó là chưa kể các dịch vụ ăn theo giá điện cũng nhấp nhổm tăng.

Theo lộ trình, cuối tháng 3 này, giá điện tăng đến 8,36%, giá bán lẻ bình quân sẽ tăng lên 1.864,49 đồng/kwh.

Vợ chồng chị Đinh Bích Thuỷ đang ở trọ tại quận Thanh Xuân chia sẻ: Hiện chúng tôi đang phải trả theo giá điện kinh doanh là 3.500 đồng/kWh. Mỗi tháng gia đình đang phải trả hơn 600.000 đồng tiền điện.

“Mùa đông không dùng điều hòa nhưng chủ nhà lại tính riêng tiền điện dùng cho bình nóng lạnh là 100.000 đồng/người/tháng. Mỗi tháng, chúng tôi mất 3,5 triệu gồm tiền nhà, điện nước. Lương của hai vợ chồng chỉ đủ để thuê nhà, ăn tiêu chứ chả tiết kiệm được đồng nào. Giờ điện tăng, chắc chắn chủ nhà trọ sẽ tăng thêm tiền điện với mọi chi phí sinh hoạt gia đình”, chị Thủy nhẩm tính.

Còn chị Thu Hương đang sống tại một khu chung cư tại Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) thì tỏ ra băn khoăn, cả 2 vợ chồng chị thu nhập 15 triệu đồng/tháng. Chi phí sinh hoạt gia đình, tiền học 2 con... Bây giờ tiền điện tăng rồi đi chợ các bà bán hàng cũng “vin” cớ giá điện tăng, xăng tăng rồi tăng giá thực phẩm khiến mọi chi phí sinh hoạt đều đội lên. “Nhà nước cứ bất thình lình tăng giá điện trong khi người dân không có sự chuẩn bị khiến khó khăn tăng thêm”, chị Hương nói.

Để đối phó với tình trạng giá điện tăng và chi phí sinh hoạt tăng theo theo, chị Hương đang lên kế hoạch “xin viện trợ” đồ ăn, thực phẩm từ quê gửi ra như: gạo, thịt, cá... “Thu nhập không tăng trong khi mọi thứ sẽ tăng theo nên không có sự giúp đỡ của gia đình nội ngoại chắc vợ chồng tôi không đủ khả năng nuôi con ăn học”, chị Hương cho hay.

Còn gia đình anh Bùi Văn Tám (Thanh Trì, Hà Nội) mỗi tháng phải trả hơn 300.000 đồng tiền điện. “Tôi đi làm thợ xây còn vợ ở nhà nội trợ nuôi một con nhỏ ăn học. 1 tháng cả gia đình thu nhập 6 triệu đồng. Gia đình nhà tôi không dùng máy giặt, điều hoà chỉ dùng các thiết bị điện thiết yếu như bóng điện, quạt cho mùa hè. Nếu giá điện tăng như vậy tính ra mỗi tháng gia đình tôi phải trả thêm mấy chục nghìn tiền điện. Mỗi thứ tăng thêm một ít khiến gia đình rất khó khăn”. Anh Tám cho biết, trước khi tăng giá điện chính thức vào cuối tháng 3 này, anh phải tranh thủ mua sữa cho con tích trữ vì sợ giá điện tăng, sữa cũng tăng theo.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên