MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gia đình có 1, 2 hay 3 con sẽ hạnh phúc nhất? Khoa học đưa ra câu trả lời khiến cha mẹ ngã ngửa

15-06-2024 - 13:20 PM | Sống

Bạn nghĩ trong gia đình có bao nhiêu con là hạnh phúc?

Việc trở thành cha mẹ thực sự khiến mọi người hạnh phúc hơn, miễn là họ có đủ khả năng chi trả. Vậy có bao nhiêu con là con số tuyệt vời nhất cho cha mẹ?

Nghiên cứu năm 2005 chỉ ra đứa con thứ hai hoặc ba không làm cha mẹ hạnh phúc hơn. "Nếu bạn muốn tối đa hóa sức khỏe của mình, nên dừng lại ở một con", tác giả nghiên cứu nói trên Psychology Today. Một nghiên cứu gần đây từ châu Âu cho thấy hai con là tuyệt vời nhất. Bryan Caplan là một nhà kinh tế Mỹ và một người cha rất quan tâm đến giáo dục con cái. Khi được hỏi "Có hay không số con lý tưởng để cha mẹ hạnh phúc nhất", anh trả lời theo các của một nhà kinh tế học "Con số tối ưu tùy theo sở thích của bạn". Và con số yêu thích của Bryan là bốn.

Tiến sĩ xã hội học và nhân khẩu Ashley Larsen Gibby (Đại học Pennsylvania) lưu ý rằng có thể hai con là tối ưu ở những nơi mà hai con được coi là chuẩn mực. "Tuy nhiên, nếu chuẩn mực thay đổi, tôi nghĩ câu trả lời cho câu hỏi của bạn cũng thay đổi", Ashley nói.

Gia đình có 1, 2 hay 3 con sẽ hạnh phúc nhất? Khoa học đưa ra câu trả lời khiến cha mẹ ngã ngửa- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trên thực tế, theo các chuyên gia, không có một công thức nào cho thấy sinh bao con là tối ưu hạnh phúc cho cha mẹ, mà đó là sự phù hợp tùy hoàn cảnh gia đình. Nhìn chung, các chuyên gia đều đồng ý rằng số con tối ưu tùy thuộc vào mong muốn và hạn chế của mỗi gia đình. "Khi một cặp vợ chồng thích và có điều kiện nuôi dạy con, có nhiều sự hỗ trợ, thu nhập tốt thì việc có một gia đình lớn là lựa chọn tốt nhất. Khi họ ít nguồn lực, việc có một gia đình nhỏ sẽ tốt hơn", Brad Wilcox, giám đốc Dự án Hôn nhân Quốc gia của Đại học Virginia, chia sẻ.

Tuy nhiên trước đó, một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng: “Nhà có 2 cô con gái gia đình thường hạnh phúc hơn, người cha dễ thành công hơn trong sự nghiệp. Để chứng minh cho nhận định trên, các nhà khoa học Anh đã tiến hành khảo sát với 2.116 gia đình. Trong đó các gia đình có bé gái, bé trai khác nhau. Kết quả của cuộc nghiên cứu lại chỉ ra rằng những gia đình có 2 cô con gái thường hạnh phúc hơn, yên bình hơn. Bởi thứ nhất các con gái ít tranh giành lẫn nhau, ít quậy phá hơn. Con gái cũng hiểu chuyện và nghe lời hơn.

Yếu tố giúp gia đình hạnh phúc

Trên hết, dù gia đình có 1, 2 hay 3 con thì muốn con hạnh phúc, điều tiên quyết là nền giáo dục gia đình phải phù hợp nhất với trẻ, đồng thời mang lại năng lượng tích cực. Xét trên phương diện này, không khí gia đình đóng vai trò cực quan trọng. "Tâm trạng của một người quyết định năng lượng của họ. Người hạnh phúc nấu ăn bằng tình yêu và thức ăn họ nấu có hương vị thơm ngon". Việc giáo dục trẻ em cũng vậy.

Trong một gia đình có mối quan hệ vợ chồng hòa thuận thì "món ăn" cha mẹ nấu ra - chính là con cái - cũng sẽ có thành quả tốt đẹp. Cha mẹ hòa thuận, tôn trọng nhau, con cái hưởng lợi Những cặp đôi thiếu giao tiếp, chỉ phàn nàn, cãi vã tất nhiên sẽ không hạnh phúc trong hôn nhân. Trẻ con thì suốt ngày sống trong sợ hãi. Mỗi khi nghe bố mẹ cãi nhau sẽ sợ hãi đến mức trốn trong phòng hoặc dưới gầm bàn không dám ra ngoài. Nếu muốn dung hòa mối quan hệ, không ảnh hưởng con cái, bạn phải bắt đầu bằng việc quan tâm đến người bạn đời của mình.

Thực tế cho thấy, trong hầu hết các cuộc hôn nhân, khi có con, nhiều cặp vợ chồng thường quên mất bản thân và bỏ mặc tình yêu. Họ nghĩ thời điểm này nên dành toàn bộ sự quan tâm cho con. Tuy nhiên, bạn nâng niu và trân trọng bạn đời hơn chúng, đồng nghĩa bạn đã dạy con những bài học sống quý giá. Khi con bạn lớn lên trong một gia đình, nơi mà tình yêu dành cho bạn đời được đặt lên hàng đầu, chúng sẽ học được cách cư xử với người khác bằng sự tôn trọng.

Tiến sĩ John Gottman, Ph.D., người đã nghiên cứu các mối quan hệ vợ chồng trong nhiều năm, nhận thấy mối quan hệ của cha mẹ càng bền chặt thì con cái càng được hưởng lợi. Sự hài lòng trong quan hệ vợ chồng và hạnh phúc nói chung có thể được tác động tích cực đến cá nhân từng người và lan sang cả con.

Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất của một gia đình là sẵn sàng ngồi lại trò chuyện, đủ tôn trọng lẫn nhau, đó là nền tảng không thể thiếu và quan trọng để tiếp tục mối quan hệ. Khi đối phương hoặc con bạn nói điều gì đó, đừng vội ngắt lời, trước tiên hãy kiên nhẫn lắng nghe, sau đó bình tĩnh nói ra suy nghĩ của mình và lắng nghe những gợi ý. Chúng ta phải luôn tin tưởng chắc chắn: nơi hạnh phúc nhất trên thế giới là nhà, và ngôn ngữ đẹp nhất là trò chuyện cùng gia đình. Một người sẵn sàng chia sẻ, một người sẵn sàng lắng nghe, còn người kia thay đổi một cách tinh tế, đây là trạng thái giáo dục cao nhất.

Theo Hiểu Đan

Phụ nữ mới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên