MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gia đình giàu có nhất Hồng Kông thiệt hại nặng vì khủng hoảng chính trị

27-08-2019 - 21:55 PM | Tài chính quốc tế

Gia đình Kwoks, gia đình xây dựng nên công ty bất động sản Sun Hung Kai lớn nhất tại Hồng Kông, kiểm soát khối tài sản trị giá 38 tỷ USD.

Ông Lý Gia Thành, tỷ phú Hồng Kông và được mệnh danh là một trong những người giàu nhất châu Á, vốn được nhiều người biết đến. Tuy nhiên còn tỷ phú khác kín tiếng hơn nhưng không hề kém cạnh nhiều về tầm ảnh hưởng, gia đình tỷ phú này đang gặp nhiều khó khăn khi Hồng Kông đang đối diện với một trong những cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Gia đình Kwoks, gia đình xây dựng nên công ty bất động sản Sun Hung Kai lớn nhất tại Hồng Kông, kiểm soát khối tài sản trị giá 38 tỷ USD, theo tính toán của Bloomberg. Đây cũng là một trong những gia đình lớn nhất tại châu Á.

Đế chế kinh doanh bất động sản của gia đình này dễ chịu tác động nhất từ các cuộc biểu tình đe dọa tác động đến vị thế trung tâm kinh tế toàn cầu của Hồng Kông.

Dù các cuộc biểu tình có nguyên nhân từ dự luật dẫn độ gây tranh cãi, nhiều người biểu tình đã viện dẫn đến giá nhà cao, chênh lệch giàu nghèo ngày một lớn và tầm ảnh hưởng quá lớn của các đại gia bất động sản để lấy cớ cho việc họ xuống đường biểu tình đã 12 tuần liên tiếp.

Tác giả cuốn sách “Đất đai và tầng lớp cầm quyền Hồng Kông, ông Alice Poon, nhận xét: “Đây cũng là một phần lý do khiến cho nhiều người tức giận đến vậy. Họ chẳng có thể làm gì để chính quyền thành phố thay đổi chính sách, đặc biệt chính sách đất đai. Điều này lý giải tại sao nhiều người trẻ không thể mua được nhà. Sự tức giận của họ đã tăng dần qua thời gian”.

Cũng giống như nhiều người giàu có khác ở Hồng Kông, gia đình nhà Kwocks sẽ cần phải điều chỉnh để thích ứng với tình hình hiện nay đồng thời phải tìm kiếm kế hoạch về người kế vị.

Quá trình này trở nên khó khăn hơn bởi sự qua đời của con trai lớn nhà sáng lập tập đoàn - ông Walter Kwok. Ông là con trai lớn nhất trong ba người con có quyền hưởng tài sản của nhà sáng lập có tên Kwok Tak-seng, một nhà bán buôn rau quả đến từ tỉnh Quảng Đông đã làm giàu qua nhiều năm rồi trở thành nhà kinh doanh bất động sản. Hai con trai của nhà sáng lập, ông Geoffrey và Jonathan, đã trở thành tỷ phú sau 1 đêm.

Không có thành viên nào trong gia đình tỷ phú đồng ý trả lời phỏng vấn của báo chí.

Cho đến nay, Sun Hung Kai được đánh giá có nhiều công xây dựng Hồng Kông, một trong những nơi có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới. Sun Hung Kai đã xây dựng nên hai tòa tháp cao nhất Hồng Kông, xây dựng nhiều khách sạn cũng như tòa nhà ở, đồng thời sở hữu nhiều trung tâm mua sắm sang trọng và đông khách nhất.

Theo Trung Mến

BizLIVE

Trở lên trên