MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lên cao nhất một tháng

18-07-2020 - 08:54 AM | Thị trường

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng nhờ kỳ vọng có thể tăng xuất khẩu sang châu Âu. Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan xuống thấp nhất 4 tháng do nhu cầu và đồng nội tệ suy yếu.

Giá gạo trắng 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tăng lên 435 - 457 USD/tấn trong tuần này, mức cao nhất kể từ ngày 18/6.

“Nhu cầu mua hàng từ Cuba và Malaysia tăng mạnh đã đẩy giá lên cao đôi chút. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch có xu hướng chậm lại trong tuần này do một số nhà nhập khẩu muốn đợi giá giảm. Họ dự đoán nguồn cung sẽ tăng lên bởi nông dân đang trong vụ thu hoạch lúa (dự kiến kết thúc vào đầu tháng tới)”, một thương buôn ở TP HCM cho hay.

Trong khi đó, thương nhân trong nước dự báo xuất khẩu gạo sang châu Âu sẽ tăng lên sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo sang thị trường này sẽ không thể tăng mạnh vì EU áp hạn ngạch nhập khẩu hàng năm với sản phẩm này.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lên cao nhất một tháng - Ảnh 1.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng nhờ kỳ vọng có thể tăng xuất khẩu sang châu Âu. Ảnh: Reuters.

Ngược lại, giá gạo trắng 5% tấm xuất khẩu của Thái Lan giảm xuống 440 – 455 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 2.

Giá gạo Thái giảm vì không có người đặt mua hàng trong khi nguồn cung dự kiến bắt đầu tăng lên từ đầu tháng tới. “Trong bối cảnh không có người mua, việc nguồn cung tăng lên có thể khiến giá giảm hơn nữa trong những tuần tới”, một thương nhân cho biết. Ngoài ra, baht giảm giá so với USD cũng ảnh hưởng tới giá gạo.

Tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm xuất đi không đổi ở 377 – 382 USD/tấn. Nông dân quyết định tăng diện tích trồng lúa cho vụ Hè.

“Nhu cầu đang chậm lại. Số ca nhiễm Covid-19 tại châu Á và châu Phi là một lo ngại lớn vì nó có thể làm gián đoạn hoạt động logistics đối với cả người mua và người bán”, đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu ở bang Andhra Pradesh cho hay.

Nông dân Ấn Độ đã gieo trồng được 12 triệu ha lúa tính đến ngày 10/7, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của chính phủ.

Theo Thanh Long

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên