MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá hàng hóa từ đồng đến ngô đang hạ nhiệt, nỗi ám ảnh lạm phát đã chấm dứt?

15-06-2021 - 13:40 PM | Tài chính quốc tế

Giá hàng hóa từ đồng đến ngô đang hạ nhiệt, nỗi ám ảnh lạm phát đã chấm dứt?

Khi nhà đầu tư lo lắng chờ đợi cuộc họp tiếp theo của Fed trong bối cảnh số liệu lạm phát công bố vào tuần trước tăng vọt, một số thành phần vốn tăng nóng trên thị trường đang dần hạ nhiệt.

Lấy ví dụ về gỗ xẻ - một trong những loại hàng hóa tăng giá mạnh nhất trong năm qua khi người Mỹ ồ ạt sửa nhà. Giá gỗ xẻ đã giảm 40% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 5. Đà tăng bùng nổ của thị trường nhà ở cũng đã hạ nhiệt, khi chỉ số theo dõi kế hoạch mua nhà của người tiêu dùng đã giảm trong tháng trước. Ngoài ra, giá đồng cũng thấp hơn mức cao nhất mọi thời đại.

Song, đà tăng chậm lại đối với một số chỉ báo chính không có nghĩa là con số lạm phát tăng vọt là một cảnh báo "nhầm", bởi nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế vẫn ở tình trạng thiếu nguồn cung và nhu cầu căng thẳng cũng đẩy giá lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Tuy nhiên, đối với việc một NHTW đưa ra quyết định có nên và khi nào giảm quy mô của các chính sách kích thích, một số dấu hiệu trên thị trường cho thấy nhà đầu tư vẫn có lý do để kiên nhẫn.

Thị trường trái phiếu kho bạc đã không bị xáo trộn bởi những số liệu mới nhất, đánh dấu tốc độ tăng nhanh nhất so với năm ngoái kể từ năm 2008. Hơn nữa, Phố Wall dường như cũng không bận tâm, khi S&P 500 đã phá vỡ mức kỷ lục thiết lập hồi đầu tháng 5 vào tuần trước và phiên 14/6.

Tom Essaye – cựu trader của Merrill Lynch, nhận định: "Các chỉ số lạm phát tăng cao, áp lực bắt đầu xuất hiện và khiến nhà đầu tư phải thốt lên rằng ‘Fed dã đúng’. Tuy nhiên, NHTW biết họ đang làm gì và chúng tôi không lo ngại về việc Fed sẽ tăng lãi suất quá nhanh hay vấn đề về lạm phát trong nền kinh tế."

Dưới đây là diễn biến của một số chỉ báo về lạm phát được nhà đầu tư, chuyên gia thị trường theo dõi:

Giá hàng hóa đang hạ nhiệt

Chi phí nguyên vật liệu cao hơn gây ra mối lo ngại về lạm phát, khi giá hàng hóa tăng mạnh vào năm nay trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ và sự lạc quan về đà hồi phục của nền kinh tế.

Tuy nhiên, nhà đầu tư bắt đầu giảm quy mô trong "cuộc đua" đặt cược giá đồng. Đồng gần đây được giao dịch ở mức dưới 10.000 USD/tấn và giá tham chiếu đối với hợp đồng tương lai thép cuộn cán nóng ở Trung tây Mỹ khá ổn định kể từ khi đạt đỉnh hồi tháng 5.

Giá hàng hóa từ đồng đến ngô đang hạ nhiệt, nỗi ám ảnh lạm phát đã chấm dứt? - Ảnh 1.

Giá đồng trên sàn London Metal Exchange.

Theo Art Hogan – trưởng nhóm chiến lược gia tại National Securities, cho biết, những gì chúng ta đang thấy ở nhiều loại hàng hóa là mức giá tăng và đã đảo chiều. Ông nói: "Chúng ta chứng kiến mức đỉnh được thiết lập trong ngắn hạn đối với rất nhiều vật liệu công nghiệp quan trọng. Đó chỉ là xu hướng tạm thời."

"Thợ săn" nhà ở

Thị trường nhà ở chứng kiến nhu cầu tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch, khi người Mỹ đổ xô tìm những căn nhà mới cách xa trung tâm đô thị. Lãi suất thế chấp thấp cũng tạo ra cơn sốt ở cả những vùng ít người ở. Tuy nhiên, những dấu hiệu của sự chậm lại đang xuất hiện, theo Gary Shilling – chủ tịch của A. Gary Shilling & Co.

Giá hàng hóa từ đồng đến ngô đang hạ nhiệt, nỗi ám ảnh lạm phát đã chấm dứt? - Ảnh 2.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng về nhà ở.

Shilling viết trong một bài đăng trên Bloomberg Opinion tuần trước: "Quả bong bóng bắt đầu xẹp dần." Dù nhiều người vẫn ưa chuộng những ngôi nhà ở xa thành phố, thì những người khác sẽ quay trở lại khu trung tâm khi đại dịch được kiểm soát. Trong khi đó, giá tăng mạnh có nghĩa là khả năng chi trả tiếp tục là một vấn đề, dù giá cao có thể thúc đẩy nguồn cung dưới hình thức xây dựng bất động sản mới.

Giá gỗ xẻ

Trong khi đó, nhu cầu đối với nhà ở tăng quá cao và nguồn cung sụt giảm đã thúc đẩy đợt tăng giá đối với gỗ xẻ trong năm nay. Đây cũng là một trong những yếu tố chính khiến việc xây nhà ở Mỹ đắt đỏ hơn bao giờ hết.

Giá hàng hóa từ đồng đến ngô đang hạ nhiệt, nỗi ám ảnh lạm phát đã chấm dứt? - Ảnh 3.

Hợp đồng tương lai gỗ xẻ (tính đến hợp đồng hết hạn ngày 21/7).

Dẫu vậy, thị trường này đã có những dấu hiệu cho thấy sức nóng đang giảm bớt. Hợp đồng tương lai gỗ xẻ tiếp tục giảm vào ngày 14/6, kéo dài đợt giảm theo tuần mạnh nhất từ trước đến này. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh các xưởng cưa tăng sản lượng và người mua trì hoãn việc mua hàng. Giá gỗ xẻ tại Chicago giảm 18% tuần trước – mức giảm lớn nhất đối với loại hợp đồng tương lai được giao dịch tích cực nhất từ năm 1986.

Marc Odo – giám đốc danh mục đầu tư khách hàng tại Swan Global Investments, nhận định: "Mức giá cao ngắn hạn phù hợp với điều kiện cung và cầu. Các loại hàng hóa như nông sản hoặc gỗ xẻ đều có thể điều chỉnh."

Lo ngại về nguồn cung nông sản

Giá hàng hóa từ đồng đến ngô đang hạ nhiệt, nỗi ám ảnh lạm phát đã chấm dứt? - Ảnh 4.

Hợp đồng tương lai ngô.

Thời tiết khắc nghiệt và hạn hán ở Brazil đã làm dấy lên mối lo ngại về nguồn cung nông sản vào đầu năm nay. Tuy nhiên, triển vọng về điều kiện thời tiết được cải thiện và kế hoạch pha trộn nhiên liệu sinh học của chính quyền Tổng thống Joe Biden, cùng một số yếu tố khác, đã hạ nhiệt giá nông sản trong thời gian gần đây. Ví dụ, giá ngô đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ hồi tháng tháng 4 và giá đậu tương cũng thấp hơn.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên