MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá kim loại chưa bao giờ 'thủng' mạnh đến thế kể từ thời kỳ Đại suy thoái

28-06-2022 - 08:51 AM | Thị trường

Giá kim loại chưa bao giờ 'thủng' mạnh đến thế kể từ thời kỳ Đại suy thoái

Trong tuần vừa qua, giá đồng, thiếc và các kim loại khác đã có một tuần suy giảm mạnh do lo ngại suy thoái gia tăng.

Ngành công nghiệp kim loại đang chứng kiến sự suy giảm về giá cả tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008 khi giá cả bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về suy thoái kinh tế. Đồng – kim loại vốn được coi là "đồng tiền kinh tế" đã rơi xuống mức thấp kỉ lục trong vòng 4 tháng trở lại đây, trong khi thiếc cũng giảm 21% trong tuần vừa qua, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng vào những năm 1980.

Đây là một sự đảo ngược đáng kể so với 2 năm vừa qua, khi kim loại tăng mạnh trong làn sóng lạc quan sau khi các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, các dự đoán lạm phát cùng những khó khăn trong nguồn cung. Giờ đây, lạm phát đã bắt đầu và nguồn cung vẫn còn eo hẹp. Tuy nhiên giá cả đang giảm mạnh do lo ngại về sự suy giảm hoạt động công nghiệp ở các nền kinh tế lớn và đặc biệt là sự sụt giảm trong nhu cầu tại thị trường Trung Quốc.

Đồng là kim loại được sử dụng trong mọi thứ, từ máy móc công nghiệp nặng cho đến thiết bị điện tử tiên tiến. Điều này có nghĩa là nó có sự liên kết chặt chẽ với sự chuyển dịch kinh tế và sự thoái lui này đang đánh dấu một tín hiệu rằng nỗ lực kiểm soát giá cả đang đạt được một số thành công ban đầu. Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng giá đồng sẽ còn giảm hơn nữa trong tương lai.

Giá kim loại chưa bao giờ thủng mạnh đến thế kể từ thời kỳ Đại suy thoái - Ảnh 1.

Mức tiêu thụ đồng theo lĩnh vực tính đến năm 2020. Nguồn: Bloomberg

Ông Amelia Xiao Fu, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại BOCI Global Commodities cho biết: "Ngay cả khi Trung Quốc phục hồi trong nửa cuối năm thì họ cũng sẽ không thể một mình thúc đẩy giá trở lại được mức cao mới, thời đại đó đã đi qua. Nếu các nền kinh tế lớn khác đang tiến tới suy thoái thì Trung Quốc cũng sẽ không thể tăng trưởng với tốc độ vượt trội."

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đang bị thu hẹp lại và các dữ liệu từ S&P Global đã cho thấy sản lượng sản xuất của Mỹ đạt mức thấp nhất trong vòng 23 tháng. Mặc dù vậy mức độ bán tháo đang gia tăng đối với đồng và các kim loại khác cho thấy rằng các nhà đầu tư đang đặt cược sự sụt giảm mạnh hơn trong các tháng tới.

Đồng đã chạm mức thấp nhất trong 16 tháng và giao dịch ở mức 8.122,50 USD/tấn trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) trong phiên giao dịch ngày 24/6, với mức giảm 11% tính từ đầu tháng khiến kim loại này trở thành một trong những khoản lỗ hàng tháng lớn nhất trong 30 năm qua. Các kim loại khác như nhôm hay kẽm cũng đều lao dốc. Chỉ số Bloomberg Industrial Metals Spot Subindex cũng giảm 26% trong quý này, đây là mức giảm mạnh nhất kể từ cuối năm 2008 và thiếc đã giảm giá hơn một nửa so với mức đỉnh vào hồi tháng Ba.

Giá kim loại chưa bao giờ thủng mạnh đến thế kể từ thời kỳ Đại suy thoái - Ảnh 2.

Diễn biến giá kim loại kể từ khi Fed tăng lãi suất

Kim loại đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với các loại mặt hàng khác như lương thực hay năng lượng, nơi nguồn cung và thương mại bị ảnh hưởng nặng nề bởi những xung đột giữa Nga và Ukraine. Chỉ số Bloomberg Energy Spot Subindex tăng 10% kể từ cuối tháng 3, trong khi chỉ số nông nghiệp tương ứng giảm 9,7%.

Đồng và một số kim loại khác đang phải đối mặt với thách thức về nguồn cung thắt chặt nhất từ trước tới nay. Với việc lượng hàng tồn kho đang giảm dần trên toàn cầu và ít có dấu hiệu về nguồn cung mới.

Xu hướng giảm giá của các loại kim loại công nghiệp bắt đầu vào tháng này sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản, đồng thời ảnh báo rằng những nỗ lực làm giảm lạm phát đang có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc suy thoái. Cục Dự trữ Liên bang đã cảnh báo rằng nguồn cung chỉ là một yếu tố nhỏ tác động đến giá cả, không giống như các mặt hàng như dầu thô, trong khi nhu cầu đối với các mặt hàng thiết yếu như xăng và thực phẩm vẫn sẽ phục hồi khi áp lực tài chính của người tiêu dùng tăng lên.

Việc Fed tăng lãi suất có thể sẽ có tác động ngay lập tức đến việc chi tiêu tùy ý và có khả năng chấm dứt sự bùng nổ trong nhu cầu kim loại của các lĩnh vực như bất động sản, sản xuất ô tô và hàng hóa mang tính lâu bền. Và với việc các nhà sản xuất phải đối mặt với chi phí đi vay ngày càng tăng cũng có những rủi ro đối với những lĩnh vực như xây dựng và máy móc công nghiệp, vốn chiếm một phần chính trong tổng mức tiêu thụ đồng.

Bằng chứng về sự thay đổi tâm lý theo hướng đi xuống rõ ràng nhất là ở thị trường Trung Quốc, nơi mối quan tâm đối với các hợp đồng đồng tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đã tăng mạnh trong thời gian giá giảm mạnh. Điều đó báo hiệu rằng các nhà giao dịch đang tiếp tục mua thay vì bán ra khỏi các vị thế tăng giá.

Trên LME, dữ liệu trao đổi cho thấy sự sụt giảm gần đây được thúc đẩy nhiều hơn bởi các nhà đầu tư đánh cược vào giá tăng, trong khi định vị giảm giá đã không thay đổi trong hầu hết tháng 6 vừa qua. Điều đó có thể phản ánh sự do dự của các nhà đầu tư vào thời điểm mà hàng tồn kho vẫn ở gần mức cực kỳ thấp, sau khi sự sụt giảm mạnh trong kho dự trữ đã giúp thúc đẩy giá đồng giao ngay tăng cao lịch sử vào cuối năm ngoái.

Tham khảo: Bloomberg

https://cafef.vn/gia-kim-loai-chua-bao-gio-thung-manh-den-the-ke-tu-thoi-ky-dai-suy-thoai-20220627173850897.chn

Huyền Như

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên