TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá lithium đang cao kỷ lục bị chặn đứng bởi các đợt phong tỏa ở Trung Quốc

23-05-2022 - 07:05 AM | Thị trường

Giá lithium đang cao kỷ lục bị chặn đứng bởi các đợt phong tỏa ở Trung Quốc

Nhu cầu của thị trường Trung Quốc chậm lại do những biện pháp hạn chế khắt khe chống dịch bệnh COVID-19 đã kìm hãm đà tăng nóng của giá lithium – vốn đang ở mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, dự kiến nhu cầu dài hạn từ các nhà sản xuất pin xe điện ​​sẽ duy trì giá cao cho loại khoáng sản hiếm này.

Pin xe điện có thể sử dụng lithium carbonate hoặc lithium hydroxide, nhưng ngành công nghiệp xe hơi thường nói về loại tương đương lithium cacbonat (LCE) chứa cả hai dạng lithium nói trên.

Theo Benchmark Mineral Intelligence, tại Trung Quốc, giá giao ngay đối với lithium cacbonat được sử dụng sản xuất pin hôm 11/5 là 68.850 USD/tấn, giảm so với mức kỷ lục 79.550 USD hồi tháng 3.

Mặc dù vậy, giá lithium đã tăng gấp hơn 2 lần kể từ đầu năm 2022.

Nhà phân tích Daisy Jennings-Grey của Benchmark Mineral Intelligence cho biết: "Những đợt phong tỏa / giãn cách xã hội rất nghiêm ngặt này ở Trung Quốc có nghĩa là nhiều nhà máy sản xuất xe điện đã ngừng sản xuất, do đó làm giảm nhu cầu ngắn hạn (đối với lithium).

Bà cho biết thêm nguồn cung "vẫn rất khan hiếm và nhu cầu rất cao".

Giá lithium đang cao kỷ lục bị chặn đứng bởi các đợt phong tỏa ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Giá lithium ở Trung Quốc đang giảm do những hạn chế chóng COVID-19.

Còn nhớ, doanh số bán xe điện đã tăng vọt sau khi các đợt phong tỏa trước đây được dỡ bỏ, bởi những người cần nguyên liệu này phải "tranh giành" để đảm bảo có nguồn nguyên liệu sản xuất pin. Chính điều đó đã khiến giá tăng mạnh trong thời gian qua.

Nhưng với việc ngừng hoạt động, một số nhà sản xuất vật liệu pin ở Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng từ 15-40%, làm giảm nhu cầu đối với các vật liệu như lithium, nhà nghiên cứu Antaike cho biết.

Công ty tư vấn Rho Motion đã cắt giảm dự báo về doanh số bán xe điện năm 2022 tại Trung Quốc xuống còn 5,6 triệu chiếc, từ mức 5,8 triệu chiếc dự báo trước đó. Trên phạm vi toàn cầu, Rho Motion dự đoán sẽ có khoảng 10,3 triệu xe điện được bán ra trong năm nay.

Giá lithium đang cao kỷ lục bị chặn đứng bởi các đợt phong tỏa ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Nhu cầu xe điện ở Trung Quốc.

Nhu cầu lithium cacbonat năm nay ước tính ở mức 685.000 tấn, tăng mạnh so với 545.000 tấn của năm ngoái, và thị trường sẽ bị thâm hụt 80.000 tấn so với mức thiếu 65.000 tấn vào năm 2021.

Các nhà phân tích của Bank of America đã nâng mức dự báo về giá trung bình của lithium cacbonat trong năm nay thêm 34,2% lên 75.829 USD/tấn, cho rằng giá sẽ phục hồi mặc dù sản lượng ở Australia tăng.

Nhà phân tích Gavin Montgomery của Wood Mackenzie cho biết thâm hụt nghiêm trọng sẽ bắt đầu xuất hiện từ năm 2030 trở đi, khi nhu cầu xe sử dụng năng lượng tái tạo vượt qua mức 30% tổng doanh số. Ông nói rằng phản ứng nguồn cung (các nhà sản xuất lithium nỗ lực tăng nhanh sản lượng) do giá cao hơn sẽ không đủ để lấp đầy những khoảng trống đó.

Giá lithium đang cao kỷ lục bị chặn đứng bởi các đợt phong tỏa ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Nhu cầu xe điện khiến thâm hụt lithum ngày càng bị khoét sâu.

Doanh số xe điện trên toàn cầu đang tăng theo cấp số nhâm và dự kiến xu hướng này sẽ chưa dừng lại, khiến thị trường lithium sẽ ngày càng thâm hụt nặng.

Năm 2021, có 4,2 triệu xe điện chạy bằng pin đã được bán ra trên toàn thế giới, tăng gấp đôi mức 2,01 triệu xe vào năm trước và 1,4 triệu xe vào năm 2019. Thị phần của xe điện trên thế giới tính tới cuối năm 2021 đã lên tới 6%, so với 3,1% chỉ một năm trước đó.

Đáng chú ý, theo dữ liệu mới công bố của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, doanh số xe điện tại quốc gia này đã tăng tới 160% lên mức kỷ lục 2,91 triệu xe trong năm 2021. Trong đó, doanh số xe "lai" chạy bằng cả xăng và điện (plug-in hybrid) tăng gấp đôi lên 600.000 chiếc. Điều này phản ánh nỗ lực thúc đẩy chuyển hướng sang xe điện của Chính phủ Trung Quốc và đưa nước này trở thành một cường quốc trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Các nhà sản xuất ô tô tại Trung Quốc bắt buộc phải thúc đẩy để đưa xe điện chiếm một tỷ trọng nhất định trong sản lượng sản xuất và doanh số. Trong khi đó, Bắc Kinh đã quyết định gia hạn trợ cấp cho lĩnh vực xe điện – vốn hết hạn vào cuối năm 2020 – thêm 2 năm nữa.

Xu hướng tương tự cũng đang diễn ra tại Mỹ, Nhật, và châu Âu. Theo Hiệp hội các nhà môi giới ô tô quốc gia Mỹ, doanh số ô tô nói chung tăng 3,2% lên 14,93 triệu chiếc trong năm 2021, trong đó doanh số xe điện tăng 87% lên 430.000 chiếc. Tại Nhật, doanh số xe điện cũng tăng 49% nhưng vẫn ở mức khá khiêm tốn khoảng 20.000 chiếc trong năm 2021. Năm ngoái, doanh số xe mới nói chung tại Nhật giảm 3% xuống còn 4,44 triệu chiếc.

Tham khảo: Refinitiv

https://cafef.vn/gia-lithium-dang-cao-ky-luc-bi-chan-dung-boi-cac-dot-phong-toa-o-trung-quoc-20220523012928137.chn

Thu Ngân

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên